Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện, ông Mitch McConnell (Đảng Cộng hòa, Kentucky) hôm 6/9 đã trả lời câu hỏi của The Epoch Times, nói rằng ông không có kế hoạch từ chức, mặc cho những nghi vấn gần đây về sức khỏe của ông. 

Ông McConnell đã trả lời các câu hỏi của các phóng viên ngày 6/9 về những vấn đề Đảng Cộng hòa đang đối mặt và sau cùng là tình hình sức khỏe của ông.

Khi được The Epoch Times hỏi về những lời kêu gọi ông từ chức, ông nói: “Tôi sẽ hoàn thành nhiệm kỳ Thượng viện của mình.” 

Sức khỏe của ông McConnell đang trở thành vấn đề được quan tâm hàng đầu sau sự cố trượt ngã hồi tháng Ba, và gần đây nhất là hai lần ông “bất động” trong lúc trả lời phỏng vấn trực tiếp.

Bác sĩ điều trị thường trực tại Quốc hội, Brian Monahan đưa ra hai tuyên bố về tình hình sức khoẻ của vị Đảng viên Cộng hoà 81 tuổi, nói rằng ông McConnell được phép tiếp tục làm việc tại Thượng viện và giữ nguyên lịch trình của mình.

Khi trả lời các phóng viên, ông McConnell nói rằng các báo cáo của bác sĩ Monahan đã đủ để trả lời cho bất kỳ “quan tâm chính đáng” mà mọi người đặt ra về vấn đề sức khỏe của ông.

Báo cáo y tế của bác sĩ về ông McConnell

Báo cáo của bác sĩ Monahan (pdf) đưa ra vào ngày 31/8, một ngày sau sự cố “bất động” lần thứ hai của Thượng nghị sĩ McConnell, có nội dung: “Tôi đã hỏi ý kiến Lãnh đạo McConnell và trao đổi với các bác sĩ thần kinh học của ông. Sau khi đánh giá sự việc ngày hôm qua, tôi đã thông báo cho Lãnh đạo McConnell rằng ông ấy có thể tiếp tục lịch trình làm việc đã được lên kế hoạch”. 

“Thỉnh thoảng việc chóng mặt không hiếm gặp trong quá trình hồi phục sau chấn động và cũng có thể xảy ra do mất nước” báo cáo của bác sĩ Monahan cho biết thêm. 

Một báo cáo ngày 5 tháng 9 (pdf) gửi cho ông McConnell từ bác sĩ Monahan cũng chỉ rõ rằng thượng nghị 81 tuổi này không bị co giật khi đứng bất động trước mặt các phóng viên.

Bác sĩ Monahan viết: “Cuộc kiểm tra theo dõi sau ngày 30 tháng 8 năm 2023 bao gồm một số đánh giá y tế: chụp MRI não, nghiên cứu điện não đồ và tham vấn với một số nhà thần kinh học để đánh giá thần kinh toàn diện. Không có bằng chứng cho thấy ông bị rối loạn co giật hoặc đột quỵ, cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA) hoặc rối loạn vận động như bệnh Parkinson. Không có khuyến nghị thay đổi nào so với phác đồ điều trị hồi phục sau cú ngã vào tháng 3 năm 2023.”

The Epoch Times sau đó được một trợ lý của ông McConnell cho biết rằng thượng nghị sĩ đại diện tiểu bang Kentucky “đã bị choáng váng tạm thời ”, điều này khiến ông phải đứng im bất động trong sự kiện họp báo đó. 

“Dù ông ấy cảm thấy ổn, nhưng để đảm bảo an toàn, ông sẽ tham khảo ý kiến bác sĩ trước sự kiện tiếp theo”, người trợ lý đó nói thêm.

Sau sự kiện, cũng trong ngày 30/8, ông McConnell đã tham dự sự kiện chụp ảnh với Hạ nghị sĩ Jim Banks (Đảng Cộng hòa, Indiana). Ông Banks đang tranh cử vào Thượng viện tại tiểu bang Indiana.

Thượng nghị sĩ Rand Paul (Đảng Cộng hòa, Kentucky), cũng là một bác sĩ, đã đặt nghi vấn về kết quả đánh giá sức khỏe của ông McConnell. Ông nói với một nhóm phóng viên hôm 5/9 : “Tôi đã hành nghề y 25 năm, với tôi hiện tượng đó không có vẻ giống như bị mất nước. Nó giống một dấu hiệu thần kinh khu trú hơn”. 

“Điều đó không có nghĩa làm mất khả năng, không có nghĩa ông ấy không thể làm việc. Nhưng nó có nghĩa là ai đó phải bất ngờ và nói : “Ôi, đây giống như một cơn co giật.”  

Những lần khác ông McConnell gặp sự cố sức khỏe

Sự kiện ông McConnell đứng bất động trước báo giới vừa qua xảy ra cách 5 tuần sau lần đầu tiên nhà lập pháp Đảng Cộng hòa này “bất động” vào 26/7 trong một cuộc họp báo sau buổi tiệc trưa hàng tuần của Thượng viện Đảng Cộng hòa. 

Ông McConnell khi đó đã được hộ tống rời khỏi bục phát biểu nhưng ông trở lại ngay sau đó và khi được hỏi về tình trạng sức khỏe, ông đã nói ông “ổn””.

Một trợ lý của ông McConnell sau sự kiện hồi cuối tháng Bảy đó đã nói với The Epoch Times rằng ông McConnell, đang trong nhiệm kỳ thứ Bảy tại Thượng viện, “cảm thấy choáng váng và cần được nghỉ ngơi” sau đó ông “quay lại tiếp tục phần hỏi đáp, như mọi người đã thấy, rất sắc bén” 

Ông McConnell, từng sống sót sau bệnh bại liệt khi còn nhỏ, đã bị chấn động và gãy xương sườn vào tháng Ba khi bị ngã tại một sự kiện ở Washington. Ông đã phải nhập viện, trải qua trị liệu và trở lại Thượng viện vào tháng sau đó.

Theo tờ The Hill, Thượng nghĩ sĩ Đảng cộng hòa John Thune (Nam Dakota) vốn đang được dự đoán là ứng cử viên tiềm năng cho vị trí lãnh đạo Đảng Cộng hòa, đã nói rằng ông hoàn toàn ủng hộ ông McConnell tiếp tục vai trò lãnh đạo, lập trường này được các thượng nghị sĩ khác của Đảng Cộng hòa đồng tình. Nhưng ông Thune từ chối suy đoán về tương lai của ông McConnell sau cuộc bầu cử năm 2024.

Ông Thune nói rằng tuần trước ông có “vài lần trò chuyện” với ông McConnell và nó “rất tốt”. 

Khi được hỏi liệu ông có ủng hộ ông McConnell tiếp tục lãnh đạo sau cuộc bầu cử tiếp theo hay không, ông Thune trả lời: “Chuyện còn rất xa, và tôi thậm chí không muốn suy đoán về việc đó, nhưng ông ấy có sự ủng hộ của tôi, và ông ấy sẽ có sự ủng hộ của hội nghị hiệp thương Đảng Cộng hòa”

Ngày 31/8, Tổng thống Joe Biden nói rằng ông không hề lo ngại về khả năng làm việc của ông McConnell. Ông Biden cũng sẽ bước sang tuổi 81 vào cuối năm nay. 

“Tôi đã nói chuyện với ông ấy hôm nay. Ông ấy vẫn khỏe mạnh khi nói chuyện điện thoại”, tổng thống nói với báo giới tại trụ sở của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA).

Anh Nguyễn (Theo Savannah Hulsey Pointer và Jackson Richman/ The Epoch Times)