Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany hôm thứ Ba (15/12) nói rằng Tổng thống Donald Trump sẽ không chấp nhận thua sớm và khẳng định ông “vẫn tham gia vào các vụ kiện đang tiếp diễn” để đảo ngược cuộc bầu cử này.

Embed from Getty Images

Bỏ phiếu Cử tri đoàn hôm thứ Hai (14/12) là “một bước trong quy trình hiến định dẫn tới ngày 20/1”, cô McEnany nói tại Tòa Bạch Ốc hôm 15/12. “Ông [Trump] vẫn đang theo đuổi việc kiện tụng tiếp diễn đối với cuộc bầu cử này”.

Hôm thứ Hai (ngày 14/12) là ngày Đại cử tri đoàn của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 nhóm họp để xác định xem nên bỏ phiếu cho ứng viên Donald Trump hay Joe Biden. Mặc dù các kênh truyền thông lớn thiên tả đồng loạt đưa tin rằng cuộc bỏ phiếu đại cử tri hôm thứ Hai đã chứng nhận ông Biden thắng, nhưng nhiều chính trị gia cấp cao của Mỹ, các chuyên gia bình luận thời sự v.v… đều tuyên bố rằng, ngày 14/12, ‘đại cử tri thay thế’ – đây là các cử tri của Đảng Cộng hòa – của 7 bang cũng tiến hành bỏ phiếu và họ bầu cho Tổng thống Trump. Động thái này đã gây ra một tình huống là có hai bộ phiếu bầu của đại cử tri hiếm gặp trong cuộc bầu cử tổng thống lần này.

Trước khi Cử tri đoàn nhóm họp, với số phiếu đại cử tri ở 44 bang được xác định và không có tranh chấp, Tổng thống Trump đã dẫn trước ông Biden 232 – 227. Sáu bang chiến trường còn lại là Wisconsin (10 phiếu), Michigan (16 phiếu), Pennsylvania (20 phiếu), Georgia (16 phiếu), Arizona (11 phiếu) và Nevada (6 phiếu), tổng cộng 79 phiếu đại cử tri. Ngoài 6 bang chiến trường ra, còn có bang New Mexico (5 phiếu), các đại cử tri Đảng Cộng hòa cũng tiến hành bỏ phiếu ủng hộ ông Trump, từ đó khiến Tổng thống Trump có thể có 316 phiếu bầu.

Các phương tiện truyền thông cánh tả và các chuyên gia luôn nhấn mạnh rằng sau khi các cử tri bỏ phiếu, kết quả không thể thay đổi. Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu ‘đại cử tri thay thế’ đã duy trì sự khả thi của cuộc chiến pháp lý và thách thức kết quả vẫn đang diễn ra. Nói một cách khác, nó nhằm bảo vệ “biện pháp khắc phục” (remedy) trong trường hợp kết quả phiếu đầu đại cử tri bị đảo ngược trong cuộc chiến thách thức kết quả từ đây cho đến ngày 6/1 hoặc có thể kéo dài đến 20/1.

>>Đại cử tri Đảng Cộng hòa tại 7 bang bỏ phiếu cho Tổng thống Trump

Chủ tịch Đảng Cộng hòa bang Georgia, ông David Shafer hôm 14/12 phát đi tuyên bố nói rằng đại cử tri Đảng Cộng hòa tiến hành bỏ phiếu cho ông Trump là vì đội nhóm của tổng thống vẫn đang theo đuổi một vụ kiện tại bang này. “Nếu chúng tôi không gặp mặt hôm nay và bỏ các lá phiếu của mình, thì cuộc chiến bầu cử đang tiếp diễn của tổng thống sẽ bị rơi vào tình trạng không cần giải quyết. Hành động của chúng tôi hôm nay là để bảo vệ quyền lợi của ông ấy theo luật của bang Georgia”. Đảng Cộng hòa tại Pennsylvania hôm 14/12 cũng phát đi một tuyên bố tương tự giải thích về bỏ phiếu của đại cử tri Đảng Cộng hòa.

Trong phát biểu tại Tòa Bạch Ốc hôm 15/12, cô McEnany cũng bác bỏ câu hỏi của một phóng viên đặt vấn đề rằng liệu ông Trump có đang cố gắng vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu.

Tôi nghĩ việc theo đuổi kiện tụng pháp lý thông qua hệ thống tư pháp không phải là tấn công vào nền dân chủ”, mà là đang sử dụng “các thể chế theo cách chúng được sử dụng để theo đuổi các tuyên bố pháp lý bằng những lời khai hữu thệ và bằng chứng bổ sung”, cô McEnany nói.

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc nhấn mạnh rằng “cuộc tấn công thực sự vào nền dân chủ” chính là việc ông Trump đã phải đối mặt với áp lực và các cáo buộc vô lý của truyền thông lớn thiên tả và các chính trị gia Đảng Dân chủ trong vài năm qua. Họ đã cáo buộc ông thông đồng với Nga, nhưng rốt cuộc báo cáo điều tra của Biện lý Đặc biệt Robert Mueller đã kết luận rằng ông không tìm thấy bằng chứng về thông đồng Nga-Trump trong cuộc bầu cử 2016.

Phát biểu của cô McEnany đến vào thời điểm Dân biểu Cộng hòa Mo Brooks (bang Alabama) tiếp tục khẳng định ông sẽ nỗ lực thách thức các lá phiếu Cử tri đoàn của các bang quan trọng trong phiên họp hỗn hợp của Quốc hội Mỹ vào ngày 6/1.

Rõ ràng, một số người đã làm điều này trước đây. Chẳng hạn, Đảng Dân chủ tại Hạ viện năm 2017 đã cố gắng đảo ngược phiếu bầu của bang Alabama cho Trump”, ông Brooks nói với Fox Business vào tối thứ Hai 14/12 (giờ Mỹ). “Tương tự, Đảng Dân chủ Hạ viện cũng đã cố đảo ngược phiếu của Georgia. Barbara Boxer đã cố gắng đảo ngược phiếu của bang Ohio vào năm 2005. Do đó, động thái này không phải là bất thường. Luật pháp là rõ ràng, Hạ viện cùng với Thượng viện có quyền theo luật định để chấp nhận hoặc bác bỏ các đệ trình phiếu Cử tri đoàn từ các bang mà ở đó có hệ thống bầu cử bị sai sót và chúng không đáng nhận được sự tin tưởng của chúng tôi”.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ ông Mo Brooks có nhận được sự đồng tình của các đồng nghiệp trong Đảng Cộng hòa hay không. Đặc biệt, khi Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnell (bang Kentucky) hôm thứ Ba 15/12 (giờ Mỹ) đã chính thức lên tiếng chúc mừng ông Joe Biden và bà Kamala Harris.

Như Ngọc

Xem thêm: