Theo một cuộc thăm dò mới được công bố bởi nhà thăm dò John McLaughlin của McLaughlin & Associates, có tới 60% người tham gia gọi việc luận tội Tổng thống Donald Trump là “lãng phí thời gian và tiền bạc”, thậm chí “có động cơ chính trị”.

Embed from Getty Images

Cuộc thăm dò của McLaughlin Poll đã tiến hành khảo sát ý kiến của 800 cử tri từ ngày 10 đến 11/1 tại một số tiểu bang chiến địa quan trọng, bao gồm Arizona, Colorado, Florida, Georgia, Iowa, Maine, Michigan, Minnesota, Nevada, New Hampshire, New Mexico, North Carolina, Ohio, Pennsylvania, Texas, Virginia và Wisconsin. 

Theo đó, chỉ có 23% số người tham gia muốn luận tội TT Trump. Trong khi đó, 77% nói rằng Quốc hội nên tập trung vào phản ứng với đại dịch virus corona thay cho việc luận tội. Có tới 74% nói rằng việc luận tội là “có động cơ chính trị nhắm ngăn Tổng thống Trump tái tranh cử”.

Ngoài ra, 65% số người cho biết ông Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đang làm cho tình huống trở nên tồi tệ hơn và  “khiến đất nước bị chia rẽ”

Cuộc khảo sát cũng xem xét những ý kiến mới nhất về việc Big Tech tiến hành kiểm duyệt, cụ thể là khi các mạng xã hội nhằm vào tổng thống Trump. Có tới 74% số người lo ngại rằng nếu Twitter, Facebook và Google có thể tước đi quyền tự do ngôn luận của TT Trump, “họ có thể tước bỏ quyền tự do ngôn luận của bất kỳ người Mỹ nào”.

70% cũng nhận định rằng các công ty Big Tech – Twitter, Amazon, Facebook, Apple và Google – “có quá nhiều quyền lực và cần phải được điều chỉnh lại để bảo vệ quyền tự do và quyền riêng tư của người Mỹ”.

“Các cử tri thực sự muốn Quốc hội tập trung ứng phó với đại dịch virus corona chứ không phải luận tội. Việc luận tội bị coi là lãng phí thời gian và tiền bạc. Các cử tri tin rằng Đảng Dân chủ đang chơi trò chính trị và việc tiếp tục tấn công tổng thống Trump đang khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn,” ông McLaughlin nhấn mạnh.

Cuộc khảo sát diễn ra trong bối cảnh các Đảng viên Đảng Dân đang cố thúc đẩy nỗ lực luận tội TT Trump. Hạ viện đã tiến hành bỏ phiếu vào ngày thứ Ba (12/1) về một biện pháp kêu gọi phế truất TT Trump thông qua Tu chính án thứ 25 sau vụ hỗn loạn ở Điện Capitol hôm 6/1, và các đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện dự định sẽ bỏ phiếu vào thứ Tư (13/1) để luận tội tổng thống, buộc cho ông tội “kích động bạo loạn”.

Trước chuyến đi Alamo, Texas, hôm thứ Ba (12/1), TT Trump đã nói chuyện ngắn gọn với các phóng viên và gọi động thái của phía Đảng Dân Chủ là “một điều thực sự khủng khiếp mà họ đang làm”. Ông mô tả nỗ lực luận tội mới nhất là “sự tiếp tục của vụ ‘săn phù thủy’ lớn nhất trong lịch sử chính trị”. 

Ông khẳng định: “Thật là nực cười. Vô cùng điên rồ! Việc luận tội này đang gây ra làn sóng phẫn nộ to lớn.”

Ông nói thêm: “Với việc Nancy Pelosi và Chuck Schumer tiếp tục con đường này, tôi nghĩ rằng điều đó đang gây ra mối nguy hiểm to lớn cho đất nước của chúng tôi và nó gây ra sự tức giận cùng cực. Tôi không muốn bạo lực.”

Minh Ngọc 

Xem thêm: