Ngày 11/10, công ty dược phẩm Merck & Co (Mỹ) cho biết đã xin cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc uống điều trị COVID-19 đối với bệnh nhân vừa và nhẹ do hãng này phát triển tại “xứ cờ hoa”. Nếu được chấp thuận, đây sẽ là loại thuốc uống trị COVID-19 đầu tiên được cấp phép.

Merck & Co
Thuốc kháng virus dạng viên uống Molnupiravir. (Ảnh minh họa: Par Candidman/Shutterstock)

Cụ thể, thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19 do Merck & Co và Ridgeback Biotherapeutics hợp tác phát triển. Các dữ liệu mới công bố hồi tuần trước cho thấy Molnupiravir giúp giảm 50% khả năng tử vong hoặc nhập viện ở nhóm có nguy cơ mắc bệnh nặng.

Các loại thuốc hiện được sử dụng trong điều trị COVID-19 gồm remdesivir và dexamethasone của hãng Gilead Sciences chỉ được dùng ở dạng tiêm khi bệnh nhân nhập viện.

Đầu năm nay, hãng Merck & Co thông báo đã ký các thỏa thuận chuyển giao tự nguyện, không độc quyền thuốc này với 5 nhà sản xuất Ấn Độ nhằm tăng cường nguồn cung cho trên 100 quốc gia thu nhập thấp và trung bình sau phê duyệt. Các công ty sẽ cùng hợp tác, tài trợ, giám sát và theo dõi thử nghiệm lâm sàng tại Ấn Độ.

Khác với phê duyệt chính thức, quyết định chấp thuận khẩn cấp cho phép các nhà sản xuất phân phối sản phẩm dược trong trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, dựa trên bằng chứng về hiệu quả tốt nhất ở thời điểm đó.

Các đối thủ của Merck & Co là Pfizer (Mỹ) và Roche Holding AG (Thụy Sĩ) cũng đang chạy đua để phát triển một loại thuốc kháng virus có thể uống ngay khi phát hiện dấu hiệu sớm của bệnh.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: