Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng việc Anh Quốc rời Liên minh Châu Âu (EU) và cuộc bầu cử đầy bất ngờ tại Pháp đã khiến tầm nhìn về Liên minh của bà thay đổi. Trong khi khối này còn phải đối mặt với nhiều thách thức sống còn, bà khẳng định một EU mạnh mẽ hơn là một mục tiêu xứng đáng để nỗ lực.

Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu tại Pháp ngày 13/7, chúc mừng ngày Quốc Khánh Pháp

Phát biểu trên của bà Merkel đưa ra trước người ủng hộ hôm thứ Bảy (15/7) tại thị trấn nghỉ mát Zingst, biển Baltic, thời điểm diễn ra chỉ cách cuộc bầu cử liên bang 2 tuần. Bài phát biểu này cũng củng cố lại đường lối chính trị mà Thủ tướng Đức đem ra tranh cử là hoà nhập sâu hơn vào EU.

Theo bà Merkel, là thành viên của EU là một trong những thế mạnh lớn nhất của Đức. Bà cho rằng quyết định rời EU trong cuộc trưng cầu dân ý năm ngoái của Anh Quốc, cũng như cuộc bầu cử mang tính đe doạ tới sự sống còn của EU tại Pháp và Hà Lan vừa qua, nhưng rốt cuộc các đảng thân EU đã chiến thắng các ứng cử viên dân tuý, đã thay đổi quan điểm của bà.

Đối với rất nhiều người, kể cả tôi, điều gì đó đã thay đổi khi chúng ta nhìn thấy người Anh muốn bỏ đi, khi chúng ta lo lắng về kết quả của cuộc bầu cử tại Pháp và Hà Lan“, Reuters trích lời Thủ tướng Đức nói với cử tri.

Vốn theo đường lối trung hữu, bà Merkel thừa nhận rằng EU còn rất nhiều khuyết điểm, và trung tâm hành chính tại Brussels đôi khi “quá quan liêu”.

Nhưng chúng ta đã nhận ra trong vài tháng qua rằng EU có nhiều hơn chỉ là hành chính quan liêu và các quy định kinh tế, rằng Châu Âu và chung sống cùng nhau trong Liên minh Châu Âu có điều gì liên quan tới chiến tranh và hoà bình, rằng hàng thập kỷ hoà bình sau Thế Chiến II có lẽ đã hoàn toàn không tưởng nếu không có EU“, bà Merkel nói trong sự hoan nghênh của người ủng hộ.

Là một người sinh ra và lớn lên tại Đông Đức, bà Merkel nhắc lại rằng rất nhiều người trong quá khứ đã lợi dụng EU và coi những đặc quyền khi sống trong khu vực này là điều đương nhiên – chẳng hạn quyền tự do ngôn luận, tự do tôn giáo và tự do đi lại.

 

Các bạn không có những điều này ở rất nhiều nơi trên thế giới. Và đó là lý do tại sao chiến đấu vì Châu Âu là điều xứng đáng“, Thủ tướng Đức nói.

Đó là lý do tại sao một trong những tấm áp phích bầu cử của chúng tôi ghi: Nếu Châu Âu mạnh hơn thì Đức sẽ mạnh hơn. Việc này là trực tiếp liên quan”. 
Trước đó trong quá trình vận động cho nhiệm kỳ thứ 4, bà Merkel nói rằng bà cũng cởi mở đối với đề xuất củng cố khu vực đồng tiền chung bằng cách lập lên chức vụ bộ trưởng tài chính khu vực đồng tiền chung, người này sẽ quản lý một rổ ngân sách chung để đầu tư và trợ cấp với mục tiêu giúp các nước thành viên kiềm chế suy thoái kinh tế.

Đức Trí (th)

Xem thêm: