Thủ tướng Đức Angela Merkel thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn với Reuters rằng “Đức có thể đã quá ngây thơ trong một số lĩnh vực hợp tác với Trung Quốc nhưng không nên cắt đứt mọi mối quan hệ trước những căng thẳng đang gia tăng.”

Ngày 5/7/2017, ông Tập Cận Bình và Thủ tướng Đức Merkel tại Berlin. (Ảnh: 360b / Shutterstock).

Ngày 17/11, Reuters đưa tin từ Berlin, chiến lược can dự của bà Merkel đã đưa Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Đức trong suốt 16 năm nhiệm kỳ của bà. Đồng thời cũng đã định hình lập trường của châu Âu về quốc gia đang lên này của châu Á, ngay cả trong bối cảnh lo ngại về cạnh tranh không lành mạnh và gián điệp công nghiệp.

Bà Merkel nói trong một cuộc phỏng vấn: “Có thể ban đầu chúng tôi đã quá ngây thơ trong cách tiếp cận đối với một số quan hệ đối tác hợp tác.”

Bà nói tiếp: “Những ngày này, chúng tôi xem xét kỹ hơn và nó thực sự là như vậy.”

Tuy nhiên, bất chấp điều này, bà Merkel vẫn cho rằng Đức và rộng hơn là các nước EU nên tiếp tục hợp tác với Trung Quốc và học hỏi lẫn nhau.

Bà Merkel phản đối việc tách ra khỏi Trung Quốc: “Việc tách toàn bộ là không đúng theo quan điểm của tôi. Nó có hại cho chúng tôi.”

Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Đức vào năm 2016. Sự mở rộng kinh tế nhanh chóng của Trung Quốc đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Đức trong suốt nhiệm kỳ của bà Merkel. Tuy nhiên, một số nhà phê bình cho rằng Đức hiện đang quá phụ thuộc vào Trung Quốc và trở nên quá mềm mỏng với Bắc Kinh trong các vấn đề đáng xấu hổ như vi phạm nhân quyền.

Chính phủ của bà Merkel cho biết bà luôn giải quyết các vấn đề nhân quyền trong các chuyến thăm chính thức tới Bắc Kinh không dưới 12 lần và tìm cách đa dạng hóa thương mại của Đức ở châu Á.

Bà Merkel nói rằng Đức liên tục thảo luận với Bắc Kinh về quyền sở hữu trí tuệ và bảo hộ bằng sáng chế, “cả về sinh viên Trung Quốc ở Đức và các doanh nghiệp Đức hoạt động tại Trung Quốc”.

Bà Merkel nói rằng các nền dân chủ phương Tây đang cố gắng thiết lập các tiêu chuẩn đạo đức cho các công nghệ mới phải đi đầu trong đổi mới để nắm bắt được tác động của chúng. Tuy nhiên, “hiện tại, điều đó không xảy ra ở châu Âu trong các lĩnh vực như máy tính lượng tử và trí tuệ nhân tạo,” bà nói rằng trong nhiều lĩnh vực, Trung Quốc và Hoa Kỳ tốt hơn.

Bà Merkel nói thêm rằng Đức vẫn phải bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng của mình, chỉ ra luật bảo mật CNTT mới của Đức đặt ra những rào cản lớn đối với các nhà sản xuất thiết bị cho mạng viễn thông thế hệ tiếp theo, chẳng hạn như Huawei của Trung Quốc.

“Tuy nhiên, tôi nghĩ cần luôn nhấn mạnh rằng không nên loại trừ các công ty của cá nhân ngay khi chúng mới thành lập,” bà Merkel nói.

Bà Merkel đã không tái tranh cử vào tháng 9 năm ngoái và hiện đang hành động với vai trò người quản lý trong khi chờ thành lập chính phủ liên minh mới. Một số thành viên tiềm năng của chính phủ mới trong tương lai ủng hộ lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Quốc.

Cuối cùng, Reuters dẫn lời bà Merkel nói: “Chúng ta cần một hệ thống mở, trong đó mọi người đều được đánh giá theo các tiêu chuẩn giống nhau.”

Mộc Lan/ Theo Reuters

Xem thêm: