Meta, công ty mẹ của Facebook, hiện đang xem xét liệu có khôi phục tài khoản của cựu Tổng thống Donald Trump trên nền tảng truyền thông xã hội này hay không, khi quyết định đình chỉ ban đầu sắp hết thời hạn.

Embed from Getty Images

(Ảnh minh họa: Getty Images)

Giá đốc điều hành Meta, ông Nick Clegg cho biết: “Chúng tôi đã rất cởi mở. Việc đình chỉ tạm thời đó kéo dài 2 năm cho đến đầu tháng Một. Chúng tôi sẽ xem xét tất cả các dấu hiệu mà chúng tôi nên xử lý về những gì chúng tôi cho rằng có thể hoặc không ảnh hưởng đến các nguy cơ gây hại trong thế giới thực.” Nếu Meta cho phép ông Trump quay trở lại nền tảng thì quyết định này sẽ có hiệu lực vào đầu tháng 1/2023.

Ông Clegg nhấn mạnh, Meta đang cân nhắc các lựa chọn của họ dựa trên những ảnh hưởng đối với thế giới bên ngoài.

“Nếu bạn có khả năng đưa ra quyết định gây tác động mạnh mẽ, ảnh hưởng đến khu vực công, với tư cách là một công ty thuộc khu vực công, bạn cần phải hành động hết sức thận trọng và có sức phản kháng. Bạn không nên lạm dụng quyền lực,” ông Clegg khẳng định.

Meta, cùng với hầu hết các nền tảng truyền thông xã hội lớn khác, đã cấm cựu Tổng thống Trump truy cập vào tài khoản của ông trong bối cảnh ảnh hưởng từ sự hỗn loạn tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6/1/2021. Hiện chưa có nền tảng nào khôi phục tài khoản cho cựu Tổng thống.

Tại thời điểm còn giữ ý định mua lại Twitter, tỷ phú Elon Musk tuyên bố sẽ khôi phục tài khoản cho ông Trump, tuy nhiên ông Musk đã hủy bỏ giá thầu mua nền tảng này và thỏa thuận mua bán đang bị kiện tụng liên tục.

Trong lúc đó, ông Trump đã phát triển nền tảng mạng xã hội của riêng mình mang tên Truth Social, với nỗ lực một lần nữa tiếp cận nhiều đối tượng hơn mà không phụ thuộc vào những định hướng chính trị của các giám đốc điều hành Big Tech (các công ty công nghệ lớn).

Vy An (Theo Just the News)