Mexico đã điều động gần 15.000 binh lính và thành viên Vệ binh Quốc gia tới biên giới miền bắc để ngăn chặn dòng người vượt biên trái phép sang Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Mexico Luis Cresencio Sandoval nói hôm thứ Hai (24/6).

Ông Sandoval cho biết những binh lính này là cần thiết để hỗ trợ các quan chức nhập cư trong các hoạt động ngăn chặn vượt biên trái phép.

Ngoài 6.500 sĩ quan an ninh đã được điều tới biên giới miền nam Mexico giáp với Guatemala, một đội ngũ lớn hơn hiện đang ở biên giới phía bắc, ông Sandoval nói, theo Reuters. Phần lớn người di cư bị bắt tại biên giới Mỹ – Mexico là đến từ ba nước Trung Mỹ, gồm Guatemala, Honduras và El Salvador.

“Tại phần phía bắc của đất nước, chúng tôi đã triển khai tổng cộng gần 15.000 lính của Vệ binh Quốc gia và Quân đội,” ông Sandoval nói trong một cuộc họp báo tại Cancun.

“Nếu chúng ta để điều đó hoàn toàn trong tay của Viện Di cư Quốc gia, nó sẽ là không thể,” ông Sandoval nói. “Đó là lý do tại sao chúng tôi đang cung cấp sự hỗ trợ, đó là một chiến lược được theo đuổi ở cả hai khu vực biên giới.”

Mexico chưa bao giờ có truyền thống sử dụng lực lượng an ninh để ngăn chặn công dân nước ngoài không có giấy tờ đi qua nước này sang Mỹ.

Trao đổi với hãng tin AFP, ông Sandoval nói: “Chúng tôi đơn giản bắt giữ họ và chuyển họ cho các nhà chức trách.”

Được biết, Mỹ và Mexico đã đạt được thỏa thuận quản lý di cư vào ngày 7/6, theo đó cho phép Mexico 45 ngày để thể hiện rằng họ đang giúp đỡ đáng kể việc ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp vào nước Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố khái quát nội dung thỏa thuận Mỹ – Mexico hôm 7/6. Trong đó, Mexico đã đồng ý thực hiện “các bước đi chưa từng có tiền lệ để tăng cường thực thi ngăn chặn di cư bất thường”, bao gồm cả việc triển khai Vệ binh Quốc gia Mexico tới biên giới bắt đầu từ ngày 10/6, đặc biệt là tại biên giới miền nam Mexico giáp với Guatemala.

Trong thỏa thuận nêu trên, Mexico cũng đã cam kết thực hiện “hành động quyết định để triệt phá các tổ chức buôn lậu và buôn người, cũng như các mạng lưới giao thông và tài chính bất hợp pháp.

Chính phủ Mexico cũng đã từng nói rằng nếu các biện pháp hiện tại không thành công, họ sẽ xem xét việc thay đổi luật của họ nhằm nỗ lực duy trì thỏa thuận với Mỹ, theo Reuters.

Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard gần đây đã nói rằng Mexico sẽ gặp gỡ 19 nước khác trong vòng vài tuần tới để cố gắng tập hợp sự ủng hộ nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Ông Ebrard nói thêm rằng Mexico đang điều tra mạng lưới buôn người – bao gồm cả trẻ vị thành niên không có người lớn đi kèm – và điều tra tài chính của những hoạt động bất hợp pháp này. Các quan chức an ninh biên giới Mỹ cho biết có một số lượng chưa xác định người di cư đang sử dụng giấy khai sinh giả để ngụy tạo mối quan hệ gia đình.

Theo luật Mỹ hiện hành, các nhà chức trách chỉ có thể giam giữ các gia đình nhập cư bất hợp pháp trong vòng 20 ngày. Kết quả là, những người tuyên bố tị nạn theo gia đình này được thả vào lãnh thổ Mỹ thời gian ngắn sau khi họ bị bắt.

Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa đã đang nỗ lực để sửa luật nhập cư Mỹ nhằm lấp những lỗ hổng như trường hợp nêu trên, nhưng họ lại gặp sự không hợp tác từ phía đảng Dân chủ – lực lượng đang kiểm soát đa số Hạ viện.

Như Ngọc

Xem thêm: 

Leave a Reply