Gần 3.000 người trong đoàn người di cư tới biên giới miền nam nước Mỹ từ các nước Trung Mỹ đã rời bỏ nhóm để hoặc là ở lại Mexico hoặc quay về nguyên quán của họ, tờ Washington Examiner dẫn tin theo các quan chức chính phủ Mexico.

Embed from Getty Images

Bộ Ngoại giao và Nội vụ Mexico cho biết tính đến thứ Năm (1/11), có khoảng 2.934 người ban đầu có ý định di chuyển tới Mỹ đã quyết định dừng lại và nộp đơn xin tị nạn tại Mexico.

Theo một bản tin do chính phủ Mexico phát hành, 927 người trong số gần 3.000 người nêu trên đã hủy bỏ đơn xin tị nạn của họ nộp cho chính phủ Mexico và đã quay về Guatemala và Honduras.

Hai Bộ của Mexico cho biết cảnh sát liên bang và các quan chức nhập cư đang giúp đỡ vận chuyển hơn 900 người này trở về nguyên quán của họ.

Khoảng 2.000 người còn lại vẫn ở Mexico và họ cần phải đợi từ 45 đến 90 ngày để biết xem liệu đơn xin tị nạn của họ có được chấp nhận hay không. 1.553 người trong số này ở trong các trại tị nạn ở bang miền nam Chiapas. Đơn xin tị nạn của họ sẽ do Ủy ban Cứu trợ Tị nạn của Mexico xem xét.

Trong khi đó, 478 người khác ở trong ba trại tị nạn do Cao Ủy Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn quản lý và rà soát đơn xin tị nạn.

Theo chính phủ Mexico, sau khi gần 3.000 người đã rời khỏi đoàn di cư, đoàn người này vẫn còn khoảng 4.000 người đang trên đường tới biên giới Mexico – Mỹ.

Chính phủ Mexico cho biết một nhóm trong số đó dự kiến sẽ tới khu vực Matias Romero, bang Oaxaca vào thứ Sáu (2/11). Bang này cách bang Texas, miền nam nước Mỹ khoảng 1600km. Hiện vẫn chưa rõ nhóm người này có kế hoạch đi tới khu vực nào trong biên giới Mexico – Mỹ dài hơn 3.000km.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu (2/11) đã tuyên bố rằng nếu đoàn người di cư ném đá vào sĩ quan Mỹ tại khu vực biên giới, “họ sẽ bị bắt giam lâu ngày”. Ông Trump cũng phủ nhận việc tuyên bố cho phép bắn vào đoàn người di cư.

Tôi không nói bắn. Họ sẽ không bị bắn. Đó không phải là điều tôi muốn. Tôi không muốn những người này ném đá… Họ mà làm thế với chúng tôi, họ sẽ bị bắt. Sẽ có vấn đề. Tôi đã không nói bắn. Tôi đã không nói bắn. Nhưng họ mà làm thế với chúng tôi, họ sẽ bị bắt giữ lâu. Chúng tôi sẽ bắt giữ họ”, ông Trump nói.

Xuân Thành

Xem thêm: