Dưới áp lực kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Mexico cho hay đã hoàn tất việc giảm tải dòng di dân trái phép tới biên giới Mỹ. 

Embed from Getty Images

Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard

Ngoại trưởng Mexican Marcelo Ebrard hôm thứ Sáu (19/7) nói rằng Mexico đã hoàn thành cam kết giảm dòng người di dân từ Trung Mỹ tới biên giới phía Nam của Hoa Kỳ trước hạn chót mà chính quyền Trump đưa ra.

Chủ nhật này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên lịch đến thủ đô của Mexico (Mexico City) để thảo luận về vấn đề nhập cư với ông Ebrard, một ngày trước khi kết thúc thời hạn 45 ngày chính quyền Mexico cam kết giảm đáng kể số người nhập cư trái phép đi qua lãnh thổ nước này tới Mỹ. 

Mexico và Mỹ ký thỏa thuận hồi tháng 6 để tránh rơi vào một cuộc chiến thương mại. Sau nhiều lần cảnh báo lẫn kêu gọi, Tổng thống Trump đã ra tối hậu thư cho Mexico là phải kiểm soát được dòng di dân trái phép đi từ Trung Mỹ qua nước này, hoặc là đối mặt với trừng phạt thuế quan. Mexico đã chấp nhận yêu cầu của ông Trump, triển khai bổ sung các lực lượng an ninh để chặn người di dân tới Mỹ. 

Theo Reuters, trong thỏa thuận hai bên có ghi, nếu Mỹ coi Mexico làm chưa đầy đủ về vấn đề di dân, hai bên sẽ bắt đầu thảo luận về việc thay đổi quy định yêu cầu hầu hết người xin tị nạn sẽ phải đệ đơn ở Mexico chứ không phải Mỹ. 

Trong tháng 6, số lượng người nhập cư trái phép tới biên giới Mỹ đã giảm mạnh, chỉ còn ⅓ so với tháng trước đó, sau khi Mexico triển khai 21.000 cảnh vệ quốc gia để kiểm soát và ngăn chặn dòng di dân. 

“Chúng tôi đã làm theo thỏa thuận, vì vậy tôi không thấy có vấn đề gì”, ông Ebrard nói, theo Reuters. 

Trước các phóng viên ở El Salvador, ông cũng nói rằng Mexico đã hoàn thành cam kết hỗ trợ phát triển kinh tế ở khu vực Trung Mỹ, và hỏi rằng liệu Mỹ đã thực hiện lời hứa của mình chưa.

Trong khi đó, chính quyền của tổng thống Trump tiếp tục thắt chặt chính sách nhập cư của mình. Đầu tuần Tòa Bạch Ốc ra quy định mới rằng nếu người di cư không xin được tị nạn ở những nước họ đi qua trước khi đến Mỹ, họ sẽ không đủ tiêu chuẩn xin tị nạn ở Mỹ. 

Những người nhập cư bị đưa vào các đường dây buôn người sẽ được loại trừ khỏi lệnh cấm. 

Mexico nói họ không chấp nhận biện pháp này và Liên Hiệp Tự do Dân sự Mỹ đã đệ đơn kiện. 

Trong khi tuyên bố quy định mới, Tổng Chưởng lý Mỹ William Barr nói nó sẽ “ngăn cản người nhập cư kinh tế lợi dụng hệ thống tị nạn của Mỹ”.

“Hoa Kỳ là một quốc gia hào phóng, nhưng hiện đang hoàn toàn quá tải bởi gánh nặng phải giữ và xử lý hàng trăm ngàn người nước ngoài ở biên giới phía Nam”, ông Barr nói. 

Đức Trí

Xem thêm: