Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard hôm Chủ Nhật (10/11) tuyên bố rằng đất nước ông sẽ cho phép Tổng thống Bolivia sắp từ nhiệm Evo Morales được tị nạn chính trị nếu ông này muốn. 

Embed from Getty Images

Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard

Chính phủ Mexico dưới sự lãnh đạo của Tổng thống cánh tả Andres Manuel Lopez Obrador đã phát đi tuyên bố mạnh mẽ bảo vệ ông Morales khi ông này sáng 10/11 đã thông báo ông sẽ từ chức để khôi phục sự ổn định của đất nước Bolivia.

Chúng tôi ghi nhận thái độ trách nhiệm của tổng thống Bolivia Evo Morales khi ông lựa chọn từ chức thay vì để người dân phải gánh chịu bạo lực,” Tổng thống Mexico Lopez Obrador viết trên Twitter. Ông Obrador nói thêm rằng chính phủ của ông sẽ giải thích rõ hơn quan điểm của họ trong thông báo vào thứ Hai 11/11 (giờ địa phương).

Theo Reuters, Mexico là một trong những nước đầu tiên đã gửi lời chúc mừng tới ông Morales sau khi lãnh đạo cánh tả này giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 20/10 bất chấp những nghi vấn đặt ra xung quanh cuộc tuyển cử.

Mexico từ lâu đã là nơi đón nhận các chính trị gia cánh tả lưu vong, do đó tuyên bố của Ngoại trưởng Ebrard hôm 10/11 không khiến ngoại giới bất ngờ.

Trong một loạt bài đăng trên Twitter, ông Ebrard đã lên án điều ông gọi là “sự điều hành của quân đội” tại Bolivia.

Chúng tôi phản đối điều này, nó tương tự như những thảm kịch đẫm máu xảy ra tại khu vực Mỹ La-tinh của chúng ta trong thế kỷ trước,” ông Ebrard tweet và viết thêm rằng: “Mexico sẽ duy trì lập trường của mình về tôn trọng dân chủ và các thể chế. Không có đảo chính.

Ngoại trưởng Ebrard tiết lộ thêm rằng Mexico đã nhận 20 chính trị gia và các nhà lập pháp Bolivia lưu trú tại cơ sở ngoại giao của nước này tại La Paz, thủ đô Bolivia.

Chúng tôi ủng hộ quyền bất khả xâm phạm của các đại diện ngoại giao, bây giờ chúng tôi yêu cầu sự ủng hộ tương tự của quốc tế để sự toàn vẹn của đại sứ quán Mexico và trụ sở cư trú ngoại giao của chúng tôi ở Bolivia được tôn trọng,” ông Ebrard viết.

Trước tuyên bố ủng hộ của Mexico, phát biểu trên truyền hình sáng 10/11 (giờ địa phương), Tổng thống Bolivia Morales đã nói rằng ông sẽ chuyển đơn từ chức tới Hội đồng Lập pháp để giúp khôi phục ổn định đất nước, dù ông vẫn gọi đây là “một cuộc đảo chính dân sự”.

Tôi sẽ từ chức, sẽ gửi thư từ chức tới Hội đồng Lập pháp,” ông Morales nói và thêm rằng đây là bổn phận của ông phải “tìm kiếm hòa bình trong vai trò tổng thống người bản địa và tổng thống của tất cả người dân Bolivia”.

Thời gian ngắn trước khi ông Morales tuyên bố từ chức, Tướng Williams Kaliman – chỉ huy lực lượng quân đội Bolivia đã nói: “Chúng tôi đề nghị Tổng thống từ nhiệm, cho phép hòa bình được khôi phục và ổn định được duy trì vì lợi ích của đất nước Bolivia chúng ta.

Hiện tại chưa rõ nhân vật nào sẽ lãnh đạo đất nước Bolivia tạm thời chờ tới cuộc bầu cử mới sau khi cả ông Morales và phó tổng thống Álvaro García Linera đều từ nhiệm.

Theo luật Bolivia, trong trường hợp vắng mặt cả tổng thống và phó tổng thống, thì lãnh đạo Thượng viện sẽ đảm nhận vai trò điều hành đất nước tạm thời.

Ứng viên đối lập Carlos Mesa nói rằng Tổng thống Morales và Phó Tổng thống Garcia Linera không nên chủ trì tiến trình bầu cử sắp tới hoặc là ứng viên tổng thống.

Như Ngọc