Các quan chức nhập cư Mexico có kế hoạch cấp thị thực nhân đạo trên “cơ sở giới hạn” bắt đầu từ thứ Hai (1/4) cho khoảng 2.500 người di cư Trung Mỹ và Caribe đang tập trung tại bang Chiapas, miền nam Mexico.

Embed from Getty Images

Người di cư Trung Mỹ ở trong một nhà kho được sử dụng làm nơi tạm trú tại Piedras Negras, Coahuila, Mexico – một khu vực giáp biên với Mỹ vào ngày 14/2/2019. (Ảnh: JULIO CESAR AGUILAR/AFP/Getty Images)

Theo tờ Washington Times, Viện Di cư Quốc gia Mexico hôm Chủ Nhật (31/3) đã thông báo rằng họ sẽ ưu tiên cấp thị thực cho phụ nữ, trẻ em và những người trên 65 tuổi “có hoàn cảnh phù hợp” với thị thực nhân đạo. Cơ quan này nói rằng họ cũng sẽ cung cấp xe buýt vận chuyển người dân ba nước Guatemala, El Salvador và Honduras trở về quê nhà và điều máy bay chở các công dân Cuba, Haiti và Nicaragua hồi hương.

Tuyên bố nêu trên của giới chức Mexico được phát đi khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ đóng cửa biên giới với Mexico nếu nước này không ngăn chặn được hàng nghìn người di cư Trung Mỹ đang tiếp cận biên giới miền nam nước Mỹ.

Theo Reuters, do đối mặt với sự gia tăng người tị nạn từ các nước Trung Mỹ đi qua Mexico tìm cách vào Mỹ, Tổng thống Trump hôm thứ Sáu (29/3) đã nói rằng “có khả năng cao” ông sẽ đóng cửa biên giới Mỹ – Mexico trong tuần tới nếu Mexico không ngăn chặn được người di cư trái phép tiếp cận nước Mỹ.

Hôm Chủ Nhật (31/3), các trợ lý cấp cao của ông Trump tiếp tục gia tăng đe dọa đóng cửa biên giới miền nam giáp Mexico.

Phát biểu trong chương trình “This Week” của kênh ABC, quyền Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney đã nói rằng tổng thống Trump có một số lựa chọn khác trong trường hợp không có bất kỳ sự hỗ trợ nào từ Đảng Dân chủ để có thêm an ninh biên giới hoặc hành động lập pháp để thay đổi luật nhập cư.

“Đối mặt với những giới hạn này, tổng thống [Trump] sẽ làm mọi thứ ông ta có thể. Nếu đóng cửa các cửa khẩu có nghĩa như vậy, thì đó là điều chính xác mà ông ấy có ý định thực hiện. Chúng ta cần an ninh biên giới và chúng ta sẽ làm hết sức mà chúng ta có thể làm với những gì chúng ta có,” ông Mulvaney nói.

Trong khi đó, cố vấn Tòa Bạch Ốc Kellyanne Conway nói với “Fox News Sunday” rằng tình hình tại biên giới miền nam đang là “điểm nóng chảy” và khẳng định tổng thống nghiêm túc với lời đe dọa của mình.

“Đó chắc chắn không phải là một trò lừa gạt. Quý vị có thể coi lời đe dọa của tổng thống là nghiêm túc,” ông Conway nói.

Cũng trong ngày Chủ Nhật (31/3), ông Trump đã đăng tweet đổ lỗi cho Đảng Dân chủ về điều mà ông mô tả là “hệ thống tị nạn lố bịch và những lỗ hổng lớn vẫn là chủ đạo của hệ thống nhập cư của chúng ta.”

Tuần trước, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen đã nói rằng bà sẽ sớm đề xuất luật cho phép cơ quan mà bà quản lý hồi hương các trẻ em di cư không có người lớn đi kèm, giam giữ các gia đình di cư cùng nhau trong tiến trình nhập cư và cho phép mọi người tìm kiếm tị nạn có thể nộp đơn xin tị nạn ngay từ quê nhà của họ tại Trung Mỹ.

Như Ngọc