Cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama hôm 7/1 đã kêu gọi các công ty truyền thông xã hội “cấm vĩnh viễn” Tổng thống Donald Trump khỏi nền tảng của họ, cáo buộc rằng ông đã sử dụng các nền tảng này để “tiếp sức cho cuộc nổi dậy”.

Trong một bài đăng trên Twitter dài hai trang, bà Obama đã chỉ trích TT Trump trong khi không nhắc đến tên ông và lên án tất cả những người đã bỏ phiếu cho ông.

“Bây giờ là lúc để những người đã bỏ phiếu cho vị Tổng thống này nhìn thấy thực tế về những gì họ đã ủng hộ,” bà viết. “Giờ là lúc các công ty ở Thung lũng Silicon ngừng tạo điều kiện cho hành vi gớm ghiếc này – hãy cấm vĩnh viễn người đàn ông này khỏi nền tảng mạng xã hội và đưa ra các chính sách để ngăn chặn các nhà lãnh đạo quốc gia lợi dụng công nghệ tiếp sức cho nổi dậy.”

Bài viết của bà Obama được đưa lên sau khi Facebook, Instagram, Twitter đã khóa tài khoản của TT Trump. 

Hiện tài khoản của ông Trump trên Twitter đã được mở lại, nhưng ở Facebook và Instagram thì tiếp tục bị khóa “vô thời hạn” cho đến ít nhất ngày 20/1, theo CEO Facebook Mark Zuckerberg.

Bài đăng của Obama đã so sánh cuộc “bạo loạn” hôm thứ Tư ở Washington và Điện Capitol với “các cuộc biểu tình ôn hòa vào mùa hè này”, tức các cuộc biểu tình của BLM và Antifa.

Bà cũng lưu ý rằng cảnh sát đã đối xử với những người biểu tình ở Washington khác với những người trong các cuộc biểu tình mùa hè ủng hộ Black Lives Matter vì lý do chủng tộc.

“Nhưng có một câu hỏi mà tôi không thể không đưa ra: Điều gì sẽ xảy ra nếu những kẻ bạo loạn này trông giống như những người đến Nhà thờ Tin lành Ebenezer vào mỗi Chủ nhật? Điều gì sẽ khác?” bà viết.

Trong khi ngụ ý rằng những người biểu tình ở Washington được đối xử nhẹ nhàng hơn những người biểu tình BLM, bà Obama không đề cập đến người phụ nữ da trắng 35 tuổi, cựu binh Không quân Hoa Kỳ 14 năm Ashli ​​Babbit – được cho là không có vũ khí – người đã bị bắn chết bởi Cảnh sát Capitol.

Trên mạng, nhiều bằng chứng về những kẻ bạo loạn tại Điện Capitol liên quan đến BLM và Antifa đã được đưa ra:

“Một trong những người tham gia cuộc bao vây tòa nhà Capitol là John Earle Sullivan, một nhà hoạt động BLM cực đoan đến từ Utah. Anh ta bị bắt và bị buộc tội vào tháng 7 năm 2020 vì một cuộc bạo động BLM-antifa, nơi các tài xế ở Provo bị đe dọa và một người bị bắn.”

“TÔI LÀ ANTIFA”

Thành viên #Antifa Alexander S. Contompasis, 37 tuổi, ở Rensselaer, N.Y., đã bị buộc tội vì đâm một người ủng hộ Trump ở Albany vào thứ Tư. Nạn nhân được phẫu thuật khẩn cấp để sửa đoạn ruột bị sa ra ngoài. Contompasis được xác định rõ ràng là một thành phần của Antifa.”

Trong một diễn biến khác, vào cùng ngày xảy ra bạo loạn ở Điện Capitol, tại thành phố Portland, Antifa vẫn tàn phá tại trung tâm thành phố sau khi Quốc hội chứng nhận cuộc bầu cử cho Joe Biden. Tuy nhiên, không có vụ bắt giữ nào được thực hiện tại các cuộc bạo động Black Lives Matter-Antifa lần thứ ba kể từ đêm giao thừa tại thành phố này. Các kênh truyền thông cánh tả lớn cũng ỉm đi vụ việc.

Trước đó, vào tối 4/1, Thượng Nghị sĩ Josh Hawley viết trên Twitter: “Tối nay khi tôi ở Missouri, những tên khốn Antifa đã đến chỗ chúng tôi ở D.C và đe dọa vợ và con gái mới sinh của tôi, những người không thể đi cùng tôi [về Missouri]. Họ la hét đe dọa, phá hoại và cố gắng đập cửa nhà chúng tôi để xông vào. Tôi muốn nói rõ: Tôi và gia đình sẽ không sợ hãi bởi những đe dọa bạo lực từ cánh tả.”

Thượng Nghị sĩ Josh Hawley là người đầu tiên của Thượng viện lên tiếng xác nhận sẽ phản đối kết quả kiểm phiếu Đại cử tri trong phiên họp hỗn hợp của Quốc hội hôm 6/1.

Lê Vy

Xem thêm: