Theo một đơn kiện đệ trình vào ngày 9/11, hàng chục nghìn lá phiếu không niêm phong, không bảo mật — toàn bộ đều bầu cho Đảng Dân chủ — đã được vận chuyển đến Hạt Wayne trên những chiếc xe ô tô không mang biển số tiểu bang Michigan vào lúc 4:30 sáng sau Đêm bầu cử.

Embed from Getty Images

“Vào khoảng 4 giờ 30 phút sáng, hàng chục nghìn lá phiếu đã được chuyển đến và đặt trên tám chiếc bàn dài. Không giống như quy trình của những lá phiếu khác, những chiếc hộp đựng đầy phiếu bầu này được chuyển vào từ phía sau căn phòng.” Đây là lời chứng của ông Andrew Sitto, một trong những quan sát viên tại phòng bầu cử. Ông viết trong bản khai chứng: “Nhưng tôi đặc biệt chú ý thấy rằng mọi lá phiếu mà mình quan sát đều bầu cho ông Joe Biden.”

“Tôi nghe những người đệ đơn kiện khác nói rằng một số phương tiện không mang biển số tiểu bang Michigan đã đến Trung tâm TCF trước khoảng 4:30 sáng một lúc và dỡ các thùng phiếu.”

Tuyên bố của nhân chứng Sitto là một trong sáu tuyên bố được trích dẫn trong đơn kiện do Trung tâm Tư pháp Great Lakes đệ trình hôm thứ Hai (9/11) tại Michigan. Đơn kiện cáo buộc các nhân viên phòng phiếu đã được “huấn luyện” để lờ đi những trường hợp chữ ký không khớp, lùi ngày những lá phiếu vắng mặt đến muộn và chấp thuận những lá phiếu có khả năng không hợp lệ.

Ông Sitto cho biết quan, quan chức bầu cử sau đó đã dùng bìa cứng để che chắn các cửa sổ của phòng kiểm phiếu và từ chối cho ông ấy trở lại phòng sau khi ra ngoài nghỉ ngơi.

Theo một lời chứng khác, tên của những người bầu cử trên các lá phiếu nêu trên không hề có trong hồ sơ cử tri đủ tiêu chuẩn (QVF) hoặc danh sách bổ sung những cử tri đã đăng ký ngay trước Ngày bầu cử.

“Tôi đã thấy nhân viên điều hành máy tính tại một số bàn kiểm phiếu đã nhập thủ công tên và địa chỉ của hàng nghìn lá phiếu này vào hệ thống QVF,” theo lời chứng của ông Robert Cushman ở Detroit, Khi tôi hỏi vì sao lại đếm phiếu bầu từ ‘những người không xác định, chưa được xác minh’, một giám sát viên bầu cử nói với tôi rằng Văn phòng Thư ký hạt Wayne đã kiểm tra chúng.”

Ông Cushman nghi ngờ quá trình kiểm đếm những phiếu bầu đó và còn lưu ý rằng, nhân viên phòng phiếu đã đăng ký các cử tri sở hữu số phiếu bầu nêu trên vào cơ sở dữ liệu với ngày sinh 1/1/1900 cho mỗi cử tri.

“Khi tôi thắc thắc về việc không thể nào mà mỗi lá phiếu đều có trùng ngày sinh vào năm 1900 như vậy, họ nói với tôi rằng đó là chỉ thị từ văn phòng Thư ký Hạt Wayne,” ông Cushman nói thêm. “Tôi rất ngạc nhiên và thất vọng trước sự thiếu trung thực, bất thường và các chiến thuật gian lận trong cuộc bầu cử ngày 3/11 tại Trung tâm TCF.”

Một quan sát viên theo dõi phòng phiếu khác, ông Daniel Gustafson, cho biết các lá phiếu chuyển đến Trung tâm TCF ở Detroit nằm trong các thùng đã mở nắp và không được niêm phong.

“Các thùng phiếu này không được đánh dấu hoặc nhận dạng theo bất kỳ phương thức nào để có thể xác định xuất xứ của chúng,” ông Gustafson nhận xét.

Cho đến 12 giờ 35 phút chiều thứ Hai 9/11 (giờ Mỹ), ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden đã dẫn trước khoảng cách 146.137 phiếu bầu so với Tổng thống Donald Trump ở Michigan. Tính đến nay, Michigan cũng như tất cả các tiểu bang khác đều chưa công bố kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Hiện tại, bên cạnh các cuộc tái kiểm phiếu sắp tới ở Wisconsin và Pennsylvania, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump còn đang tiến hành các thủ tục khởi kiện pháp lý ở Pennsylvania, Arizona và Nevada. Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell cho biết Tổng thống hoàn toàn có quyền theo đuổi các biện pháp xử lý tại tòa án.

Hạ Giang (Theo  The Epoch  Times)

Xem thêm: