Một giám sát viên phòng phiếu đã đưa ra lời cáo buộc trong một bản khai rằng, hàng nghìn lá phiếu được gửi qua thư từ những người không có tên trong danh sách bỏ phiếu hợp lệ đã được thêm vào kiểm phiếu ở Detroit, Michigan.

Embed from Getty Images

Ông Robert Cushman tại Michigan cho biết ông đã thấy hoạt động bất hợp pháp này khi theo dõi phòng phiếu tại Trung tâm TCF của Thành phố Detroit, nơi các phiếu bầu từ Hạt Wayne được kiểm đếm. 

Lời chứng của ông nằm trong số nhiều đơn kiện Hạt Wayne và Thành phố Detroit do Trung tâm Tư pháp Great Lakes, một tổ chức phi lợi nhuận theo khuynh hướng bảo thủ, đệ trình ngày 8/11.

Đơn kiện yêu cầu tòa án tiến hành “một cuộc kiểm duyệt độc lập và không có tính chất đảng phái” đối với cuộc bầu cử, ngăn không cho thành phố và hạt này phá hủy bằng chứng, kiểm thêm phiếu bầu hay chứng nhận kết quả bầu cử cho đến khi vụ kiện được đưa ra xét xử. Đơn kiện còn yêu cầu tòa án ra lệnh tiến hành một cuộc bầu cử mới cũng như đề xuất các biện pháp giải quyết khác. 

Theo lời chứng, ông Cushman được thông báo rằng những lá phiếu quân sự sẽ được kiểm đếm cuối cùng, tuy nhiên lúc việc này hoàn thành, ông đã “rất ngạc nhiên khi thấy nhiều thùng phiếu mới được chuyển đến” vào tối ngày 4/11.

Những người điều hành tại các bàn kiểm phiếu mà Cushman quan sát có nhiệm vụ phải đối chiếu tên trên các gói phiếu gửi qua thư với sổ kiểm phiếu điện tử. Nếu không tìm thấy tên, họ phải đối chiếu với các tờ danh sách bổ sung mà những cử tri đã đăng ký vài ngày trước đó. 

Tuy nhiên, ông Cushman cho biết những cái tên trên các gói phiếu mới không có trong sổ kiểm phiếu cũng như trong các tờ danh sách. Những người điều hành đơn giản đã ghi thêm tên và địa chỉ vào sổ kiểm phiếu với ngày sinh được tạo sẵn, chẳng hạn như ngày 1/1/1900.

“Khi tôi hỏi họ đâu là lý do có thể chấp nhận được cho việc kiểm đếm các lá phiếu từ những “người” vô danh hoặc chưa được xác minh danh tính, tôi được các nhà giám sát bầu cử trả lời rằng Văn phòng Thư ký Hạt Wayne đã “kiểm tra chúng,”’ ông Cushman chia sẻ.

Ông được cho biết rằng việc hướng dẫn nhập ngày sinh gian được chính Văn phòng Thư ký Hạt Wayne chỉ đạo.

Văn phòng này đã không trả lời ngay lập tức đối với yêu cầu đưa ra bình luận về vụ việc.

Ông David Fink, công tố chính của Detroit trong sự việc này, cho biết vụ kiện đã “muộn màng” và đang “đưa ra những cáo buộc vô căn cứ nhằm cố gắng và làm suy yếu niềm tin vào một cuộc bầu cử diễn ra tốt đẹp.”

Ông tuyên bố: “Giống như hai vụ kiện trước đây, trường hợp này không dựa trên bằng chứng thực tế về bất kỳ hành vi gian lận hoặc sai trái nào trong bầu cử, nó dựa trên nhiều thuyết âm mưu khác nhau đã bị bóc trần. Chúng tôi tin rằng trường hợp này, cũng giống như các trường hợp khác được đệ đơn vào tuần trước, sẽ bị bác bỏ.”

Ông David Fink nói thêm rằng trên thực tế chỉ có 5 trong số hơn 200 người yêu cầu giám sát thuộc Đảng Cộng hòa có mặt tại Trung tâm TCF lúc ấy tham gia vụ kiện. Theo ông điều này “thực sự cho chúng tôi biết quy trình đã được vận hành tốt như thế nào.”

Ông Cushman cho hay ông đã nhờ một quan chức bầu cử giúp ông đệ đơn yêu cầu ngay tại chỗ. Ông kể lại: “Tôi đã nói rằng tôi không chỉ muốn yêu cầu [kiểm tra] một lá phiếu, mà là toàn bộ quá trình, vì tôi đã chứng kiến hàng nghìn lá phiếu được nhập một cách bất hợp pháp.”

Những lá phiếu này được xử lý trong khoảng thời gian từ 8 đến 10 giờ tối.

Một giám sát viên phòng phiếu khác, luật sư và cựu Trợ lý Tổng chưởng lý Michigan, Zachary Larsen, đã đưa ra cáo buộc tương tự trong lời chứng của mình cho vụ kiện.

Ông nói ông đã có mặt tại Trung tâm TCF từ sáng ngày 4/11. Ngay trước buổi trưa, ông đã đến bàn kiểm phiếu nơi một giám sát viên khác của Đảng Cộng hòa nói với ông rằng nhiều lá phiếu “không có tên trong sổ kiểm phiếu nhưng rồi vẫn được xử lý”.

Tiếp đến, ông quan sát thấy một viên chức trong lúc xử lý một lá phiếu đã nhập một cái tên mới vào sổ kiểm phiếu và sau đó thêm các “ký hiệu viết tay” vào các tờ danh sách bổ sung.

“Tôi lo ngại việc chỉ định những cái tên và những con số này cho thấy rằng một lá phiếu đang được tính cho một người không có tư cách cử tri, không có tên trong sổ kiểm phiếu chính thức lẫn sổ kiểm phiếu bổ sung,” ông nói.

“Theo những gì tôi quan sát được trên màn hình máy tính, các cử tri này chắc chắn không có tên trong sổ kiểm phiếu chính thức. Hơn nữa, điều này dường như đúng với đa số các trường hợp cử tri có lá phiếu được quét mà tôi chứng kiến.”

Khi đang cố gắng tìm vị trí để có thể nhìn được những cái tên trong tờ Danh sách Bổ sung, ông Zachary được yêu cầu phải đứng cách xa ít nhất 6 feet (~ 1,83m) do quy định về COVID-19. Ông kể lại rằng, lời từ chối yêu cầu với lý do không thể phân biệt được các chữ viết ở khoảng cách 6 feet của ông đã bị bác bỏ. 

Đơn kiện cũng bao gồm một số bản tuyên thệ với những cáo buộc khác được đưa ra.

Cô Jessy Jacob, một nhân viên của Hội đồng Thành phố Detroit, đã ký vào một lời chứng xác nhận nói rằng cô đã được hướng dẫn để sao lưu các phiếu bầu qua thư và không được phép tìm kiếm bất kỳ khiếm khuyết nào trong các lá phiếu.

Jessy cho biết cô đã được thông báo không yêu cầu nhận dạng khi các cử tri đến bỏ phiếu trực tiếp.

Cô còn cáo buộc rằng, cô đã “quan sát trực tiếp mỗi ngày khi các nhân viên và viên chức bầu cử của Hội đồng Thành phố Detroit cố gắng tư vấn và hướng dẫn cử tri bỏ phiếu cho Joe Biden và Đảng Dân chủ.”

“Tôi đã chứng kiến ​​những nhân viên và viên chức này khuyến khích cử tri bỏ phiếu thẳng cho đảng Dân chủ,” lời chứng của cô kể lại. “Tôi đã chứng kiến ​​những nhân viên và viên chức bầu cử này đi đến phòng bỏ phiếu với cử tri để xem họ bỏ phiếu và hướng dẫn họ bỏ phiếu cho ai.”

Giám sát viên phòng phiếu Andrew Sitto cho biết hàng chục nghìn lá phiếu đã đến Hạt Wayne vào khoảng 4:30 sáng. Trong số các lá phiếu được xử lý vào đợt này mà ông thấy, tất cả đều bầu cho ông Biden.

Lời chứng của ông kể lại, những giám sát viên khác đã nói với ông rằng các lá phiếu đã được chở đến trên những chiếc xe có biển số được đăng ký bên ngoài tiểu bang.

Giám sát viên ​​Daniel Gustafson nói rằng các lá phiếu được chuyển đến trong các hộp thư có nắp mở và không có niêm phong.

Tuy nhiên, trong lời chứng của một giám sát viên khác cho biết, máy bỏ phiếu được sử dụng ở Hạt Wayne dường như đã được kết nối với Internet.

Ông Biden, cựu phó tổng thống, đã dẫn trước khoảng 146.137 phiếu bầu so với Tổng thống Donald Trump ở bang Michigan tính đến chiều ngày 9/11. Cả Michigan và bất kỳ bang nào khác đều chưa công bố kết quả bầu cử cuối cùng.

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump hiện đang khởi kiện ở Bang Pennsylvania và Arizona, yêu cầu xem xét những điểm bất thường bị cáo buộc về bầu cử . 

Minh Nhật

Xem thêm: