Theo dữ liệu từ OpenSecrets, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên theo dõi dòng tiền trong chính trị và hồ sơ tài chính của các chiến dịch tranh cử, các công ty Big Tech là lực lượng chủ chốt ủng hộ nguồn tài chính to lớn cho chiến dịch Biden trong kỳ bầu cử năm 2020.

Embed from Getty Images

Năm tổ chức đi đầu đóng góp nhiều nhất cho ủy ban ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden có sự góp mặt của một số công ty Big Tech, trong đó Alphabet (chủ quản của Goolge) đóng góp khoản tiền lớn nhất; Microsoft Corp xếp thứ tư, và Amazon xếp thứ năm.

Alphabet đóng góp khoảng gần 1,9 triệu đô la cho ủy ban, Microsoft đóng góp 997.226 đô la và Amazon đóng góp 931.821 đô la.

Các công ty công nghệ lớn khác nằm trong danh sách nhà tài trợ hàng đầu cho chiến dịch tranh cử tổng thống 2020 của ông Biden còn có Apple và Facebook. Đặc biệt, Microsoft đóng vai trò đặc biệt then chốt trong việc hỗ trợ chiến dịch của Biden so với các công ty khác.

Các giám đốc điều hành cấp cao của Microsoft đã tài trợ cho chiến dịch Biden trong thời gian bầu cử sơ bộ số tiền lớn hơn bất kỳ công ty công nghệ lớn nào khác, theo dữ liệu từ Revolving Door Project, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế & Chính sách (CERP).

Chủ tịch Microsoft Brad Smith thậm chí còn tổ chức một buổi gây quỹ năm 2019 cho ông Biden ở Medina, Washington và là một người đóng góp khoản tiền không nhỏ. Theo Reuters, ông Smith đã giúp kêu gọi số tiền quyên góp cho chiến dịch ông Biden lên đến hơn 25.000 đô la. Ông Smith cũng có vai trò công khai trong Hội nghị Quốc gia Đảng Dân chủ, tương tự như giám đốc chính sách của Amazon, ông Jay Carney.

Giám đốc Công nghệ của Microsoft, Kevin Scott và vợ của ông đã đóng góp hơn 50.000 đô la cho các ủy ban hỗ trợ để giúp ông Biden giành chiến thắng, theo hồ sơ tài chính của chiến dịch. 

Thành viên hội đồng quản trị Microsoft kiêm đồng sáng lập LinkedIn, ông Reid Hoffman và vợ cũng hào phóng tài trợ cho chiến dịch Biden. Vợ của ông Hoffman đã đóng góp hơn nửa triệu đô la cho quỹ chiến thắng Biden.

Trước đó, các chuyên gia đã nói với tờ The Epoch Times rằng, chính quyền Biden – Harris hứa hẹn mang lại lợi ích cho các công ty công nghệ lớn, về mặt chính sách chống độc quyền và có thể báo hiệu sự quay trở lại “lập trường thân thiện” như trong thời kỳ Tổng thống Obama đối với Thung lũng Silicon. Trong khi đó, một số CEO công nghệ ở thung lũng Silicon từng chỉ trích đường lối ngày càng cứng rắn của Tổng thống Trump đối với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn của họ, và về vấn đề nhập cư, nguồn cung cấp nhiều nhân viên cho Thung lũng Silicon.

Theo OpenSecrets, nguồn đóng góp đến từ các ủy ban hành động chính trị của chính công ty [Big Tech]; các thành viên, nhân viên, hoặc chủ sở hữu công ty, hoặc các thành viên trực hệ trong gia đình các cá nhân đó.

OpenSecrets còn cho biết, không có đại gia công nghệ nào trong danh sách các nhà tài trợ cho ủy ban của Tổng thống Donald Trump.

Tuy nhiên, ông Brad Smith của Microsoft, nhân vật đóng góp không ít tiền cho Đảng Dân chủ, cũng có đóng góp khoảng 15.000 đô la cho Ủy ban Quốc hội Đảng Cộng hòa Toàn quốc, theo hồ sơ tài chính chiến dịch.

Đối với chiến dịch tranh cử của  TT Trump, nhà tài trợ số 1 của ủy ban vận động tranh cử là Bưu điện Hoa Kỳ, tiếp theo là Bộ Quốc phòng.

Hiện cả Microsoft và chiến dịch Biden đều không trả lời yêu cầu bình luận của The Epoch Times về thông tin nói trên.

Bà Samantha Zager, phó thư ký báo chí quốc gia cho chiến dịch tranh cử của TT Trump, nói rằng Thung lũng Silicon “nằm chắc ăn trong túi của ông Joe Biden”.

Bà nói với The Epoch Times qua email: “Những công ty Big Tech bỏ tiền tài trợ cho ông Joe Biden cũng chính là thủ phạm ra các thuật toán trên các mạng xã hội, quyết định quan điểm nào được xuất hiện và quan điểm nào bị kiểm duyệt hoặc loại bỏ.”

“Nếu ai đó vẫn đang băn khoăn tự hỏi liệu Thung lũng Silicon Mafia có nằm chắc trong túi của ông Joe Biden, đồng thời tích cực hoạt động để ngáng chân Tổng thống Trump và các tài khoản bảo thủ hay không, thì câu trả lời hẳn là không còn nghi ngờ gì nữa.”

Tuy nhiên, hiện tại Twitter và Facebook đang phải đối mặt với các vụ kiện chống độc quyền và chịu sự giám sát của các nhà lập pháp, sau khi hai mạng xã hội này tiến hành kiểm duyệt bài báo về vụ bê bối email của Hunter Biden, con trai của ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden, được đăng tải trên New York Post hôm 14/10.

Ba thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa trong Ủy ban Tư pháp nói với The Epoch Times tuần trước rằng các công ty này cần phải chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Đồng thời, ngày 20/10, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và các tổng chưởng lý từ 11 bang cũng đã đệ đơn kiện chống độc quyền dân sự đối với Google tại Tòa án Sơ thẩm Quận Columbia, cáo buộc Google sử dụng lợi thế của mình trong tìm kiếm và quảng cáo trực tuyến để hạn chế cạnh tranh và tăng lợi nhuận. 

Dự kiến ngày 28/10 sắp tới, cả CEO Facebook Zuckerberg và CEO Twitter Jack Dorsey đều sẽ phải khai chứng cùng với CEO Google Sundar Pichai trước Ủy ban Thương mại Thượng viện. Phiên điều trần sẽ tập trung vào Mục 230 của Đạo luật về Chuẩn mực Truyền thông – giúp các gã khổng lồ công nghệ tránh khỏi trách nhiệm pháp lý về việc kiểm duyệt nội dung trên nền tảng của họ.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: