Hôm Chủ nhật, Tập đoàn Microsoft loan báo họ tiếp tục các cuộc thảo luận để mua ứng dụng chia sẻ video ngắn của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc ByteDance và trông đợi sẽ có kết quả cuối cùng vào ngày 15/9.

Embed from Getty Images

Hôm 31/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ cấm TikTok bằng quyền kinh tế khẩn cấp hoặc sắc lệnh hành pháp.

Do TikTok đáng lo ngại, chúng tôi sẽ cấm họ khỏi Mỹ”, Trump nói.

Microsoft và TikTok đều chưa bình luận về phát ngôn của Trump.

Theo bản tin đặc biệt của Reuters hôm 3/8, ông Trump nói ông đã đồng ý cho ByteDance và Microsoft 45 ngày để hoàn tất thương vụ.

Tập đoàn công nghệ khổng lồ của Mỹ có ra một tuyên bố sau cuộc thảo luận giữa CEO Satya Nadella và Tổng thống Trump, nói rằng họ sẽ đảm bảo toàn bộ các dữ liệu cá nhân của người dùng TikTok Mỹ được chuyển về và lưu trữ ở Mỹ.

Trong một thời gian ngắn, TikTok đã trở nên cực kỳ phổ biến, đặc biệt với khán giả trẻ tuổi đang xem những video dạng ngắn và hiện có khoảng một tỷ người sử dụng trên khắp thế giới.

“Microsoft hoàn toàn hiểu được tầm quan trọng của việc xóa bỏ các quan ngại của Tổng thống. Chúng tôi cam kết việc mua lại TikTok sẽ phải trải qua một quá trình rà soát an ninh đầy đủ và mang lại lợi ích kinh tế cho nước Mỹ, bao gồm cho Bộ Tài Chính”, thông báo của Microsoft viết.

Tuy vậy, công ty này cũng nói thêm ở thời điểm hiện tại họ chưa chắc có thể đạt thỏa thuận mua bán với ByteDance.

Reuters dẫn nguồn tin từ 2 người thân cận trong chính quyền Trump cho biết ông Trump đã cho phép 2 hãng công nghệ Mỹ, Trung 45 ngày để đàm phán vụ mua lại TikTok này trước khi có hành động tiếp theo.

Nguồn tin nói rằng cuộc đàm phán này sẽ được giám sát bởi Ủy ban Đầu tư Ngoại quốc, và cơ quan này có quyền chặn bất kỳ một thỏa thuận nào mà họ thấy đáng ngờ.

Gần đây giới chức Mỹ liên tục tỏ ra quan ngại về khả năng TikTok bị chính quyền Trung Quốc sử dụng cho mục đích bất chính, mặc dù công ty này phủ nhận bất cứ mối liên hệ nào với Bắc Kinh.

TikTok từ chối bình luận về chỉ trích của các quan chức chính quyền Trump. Trong một thông báo chính thức, mạng xã hội này nói: “Chúng tôi tin tưởng về thành công lâu dài của TikTok. Hàng trăm triệu người tìm đến TikTok để giải trí và kết nối, bao gồm cả cộng đồng những người sáng tạo và nghệ sĩ, những người đã tìm được kế sinh nhai trên nền tảng của chúng tôi”.

 Trần Minh

Xem thêm: