Vào ngày 31/7, thành phố Mykolaiv, miền nam Ukraine đã bị pháo kích nặng nề bởi quân đội Nga, gây ra cái chết của một ông trùm thực phẩm với tổng tài sản trị giá 430 triệu USD.

Vào ngày 31/7/2022, một tên lửa đã bắn trúng thành phố Mykolaiv, miền nam Ukraine, giết chết ông trùm thực phẩm 74 tuổi Oleksiy Vadaturksy và người vợ Raisa tại nhà riêng của họ. (Nguồn ảnh: Văn phòng Công tố khu vực Mykolaiv)

Theo Reuters đưa tin, Thị trưởng thành phố Mykolaiv, ông Oleksandr Senkevych, cho biết trên Telegram vào ngày 31/7, khu vực này hứng chịu trận pháo dữ dội nhất kể từ khi chiến tranh Ukraine – Nga bùng nổ. Một tên lửa đã bắn trúng thành phố Mykolaiv, có thể là vụ dữ dội nhất tấn công vào thành phố kể từ sau cuộc chiến kéo dài 5 tháng, phá hủy nhà cửa, trường học và làm 3 người khác bị thương. Thành phố Mykolaiv nằm ở miền nam Ukraine, giáp với vùng Kherson do Nga chiếm đóng và có tầm quan trọng chiến lược.

Vụ tấn công này cũng đã giết chết ông Oleksiy Vadatursky (74 tuổi) và vợ. Ông Oleksiy Vadatursky là người sáng lập công ty nông nghiệp lớn Nibulon, cả hai vợ chồng họ đều đang ở nhà trong vụ pháo kích. Công ty Nibulon chủ yếu tham gia vào sản xuất và xuất khẩu lúa mì, lúa mạch và ngô, đồng thời có đội tàu và bến tàu riêng. Tài sản ròng ước tính của ông Oleksiy Vadatursky vào khoảng 430 triệu đô la Mỹ, đứng thứ 24 trong danh sách người giàu Ukraine. Ông từng được trao tặng “Giải thưởng Anh hùng Ukraine”, danh hiệu cao quý nhất của đất nước.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng cái chết của ông Oleksiy Vadatursky là một tổn thất to lớn đối với Ukraine, và chính những người và những công ty như của ông Oleksiy Vadatursky đã khiến các thành phố phía Nam Ukraine đảm bảo an ninh lương thực cho thế giới. Ông Mykhailo Podolyak, một cố vấn của phủ tổng thống Ukraine, tin rằng quân đội Nga đặc biệt đến để tấn công ông Oleksiy Vadatursky, và cái chết của ông không phải là một tai nạn, mà là một vụ giết người có chủ ý đã được lên kế hoạch và tổ chức cẩn thận.

Tổng thống Zelensky: Chiến tranh có thể làm giảm một nửa thu hoạch ngũ cốc

Tổng thống Ukraine cho biết việc Nga xâm lược Ukraine có thể khiến thu hoạch của nước này trong năm nay chỉ bằng một nửa so với những năm trước. Nhưng do hải quân Nga phong tỏa các cảng Biển Đen của Ukraine, trong khi Ukraine là nhà cung cấp ngũ cốc chính của thế giới, nên gặp khó khăn trong việc đưa sản phẩm đến tay người mua.

Tổng thống Ukraine, ông Zelensky nói rằng chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ. “Chúng tôi gửi tất cả các tín hiệu đến các đối tác của chúng tôi, Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, rằng quân đội của chúng tôi đã đảm bảo tình hình an ninh. Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng đang liên hệ trực tiếp với Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc, và chúng tôi đang chờ họ ra hiệu rằng chúng tôi có thể bắt đầu”.

Tuần trước, Nga và Ukraine, hai nhà cung cấp lúa mì lớn nhất thế giới, đã ký một thỏa thuận do Liên Hợp Quốc làm trung gian tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực và hạ giá lương thực toàn cầu đã tăng kể từ cuộc xâm lược của Nga.

Theo hãng tin AFP, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một tuyên bố lúc 7:30 sáng ngày 1/8, rằng tàu chở hàng Razoni, treo cờ Cộng hòa Sierra Leone và chở đầy ngô, sẽ rời cảng Odessa ở miền nam Ukraine lúc 8:30 sáng và hướng đến Lebanon, và các đội tàu khác sẽ lần lượt rời cảng theo thỏa thuận. Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng công cộng Ukraine, ông Oleksandr Kubrakov cho biết, kể từ khi Nga xâm lược, con tàu đầu tiên chở ngũ cốc Ukraine đã rời cảng Odessa vào buổi sáng (ngày 1/8), Ukraine cùng các đối tác hôm nay đang tiến thêm một bước nữa trong việc ngăn chặn nạn đói toàn cầu.