Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng vị thẩm phán chặn lệnh hạn chế nhập cảnh của ông phải chịu trách nhiệm “nếu có điều gì xảy ra với nước Mỹ” trong khi Phó Tổng thống Mike Pence tuyên bố sẽ “sử dụng mọi phương án có thể” để khôi phục sắc lệnh trên.

Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence (Ảnh: Wikipedia)
Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence (Ảnh: Wikipedia)

Sáng Chủ nhật 5/2, một toà phúc thẩm Hoa Kỳ đã từ chối yêu cầu của chính quyền Trump muốn khôi phục ngay lập tức lệnh hạn chế di trú mà ông ký hồi tháng 1, vốn bị một thẩm phán liên bang tạm thời ngăn chặn hôm 3/2.

Tòa Phúc thẩm Khu vực Tư pháp số 9 của Hoa Kỳ ở San Francisco đề nghị chính quyền ông Trump và bên kiện sắc lệnh di trú là hai bang Minnesota và Washington đưa thêm các lập luận của mình.

Điều này tức là sắc lệnh của tân Tổng thống vẫn bị tạm ngừng và những người có visa đi Mỹ từ Syria, Iran, Libya, Somalia, Sudan và Yemen vẫn được tới Mỹ trong khi các quy trình pháp lý diễn ra.

Trong một loạt các dòng Tweet, ông Trump công kích thẩm phán James Robart, người đã chặn sắc lệnh di trú của ông:

“Tôi đã chỉ thị cho Bộ An ninh Nội địa kiểm tra người đến nước ta CỰC KỲ CẨN THẬN. Toà án đang làm cho việc này thật khó khăn.”

“Không thể tin một thẩm phán lại đặt đất nước ta vào nguy hiểm như thế này. Nếu điều gì xảy ra, trách nhiệm thuộc về ông ta và hệ thống toà án. Người ta đang đổ về đây. Tồi tệ!”.

“Thẩm phán đã mở cửa đất nước chúng ta cho những kẻ khủng bố tiềm tàng và những người không quan tâm tới lợi ích nước ta. Những kẻ  xấu đang rất vui vẻ!”.

Trước đó ông gọi quyết định của thẩm phán Robart là “lố bịch” và thề sẽ đảo ngược nó.

Phán quyết của ông Robart tạm thời ngừng sắc lệnh của Tổng thống để 2 bang là Minnesota và Washington có thời gian để thực hiện đơn kiện chống sắc lệnh trên.

Lãnh đạo hai bang này cho rằng lệnh hạn chế di trú của ông Trump là vi hiến khi từ chối quyền đi lại của những người có giấy tờ hợp lệ. Họ cũng nói lệnh này vi phạm quyền tự do tín ngưỡng vì nhắm tới người Hồi giáo.

Trong tài liệu mới nhất gửi lên toà, hai bang này lập luận rằng việc khôi phục sắc lệnh di trú của ông Trump sẽ dẫn đến “hỗn loạn” và ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế của họ.

Tuy nhiên những người ủng hộ ông Trump lập luận rằng Tổng thống có quyền quyết định ai được phép tới và ở lại nước Mỹ. “Theo luật định và Hiến pháp, quyền lực đó thuộc về Tổng thống”, phó Tổng thống Mike Pence nói.

Ngay khi được ký hôm 27/1, lệnh hạn chế di trú của ông Trump ngay lập tức vấp phải phản đối của các thành viên Đảng Dân chủ đối lập, nhiều lãnh đạo nước ngoài và giới truyền thông. Nó cũng gây ra nhiều lúng túng tại các sân bay quốc tế.

Theo BBC, các cuộc thăm dò gần đây cho thấy công chúng Mỹ vẫn đang chia rẽ sâu sắc về sắc lệnh này. Ông Trump đã giải thích rằng đây không phải là một lệnh cấm Hồi giáo mà là biện pháp để bảo vệ an toàn cho người Mỹ.

Ai cũng đang tranh luận rằng đây có phải lệnh cấm hay không. Gọi nó là gì tuỳ thích, nó là để ngăn chặn người xấu (với mục đích xấu) vào đất nước”, ông Trump viết trên Twitter hôm 1/2.

Phó Tổng thống Mike Pence trong một cuộc phỏng vấn hôm Chủ nhật 5/2 bảo vệ quyết định của ông Trump và nói rằng tân chính quyền Mỹ sẽ chiến thắng cuộc tranh luận này. Ông Pence cho rằng vị thẩm phán chặn sắc lệnh di trú tạm thời của Tổng thống đã “ra một quyết định sai lầm” và thề “sử dụng mọi biện pháp” có thể để bảo vệ người Mỹ:

Từ khi bắt đầu chiến dịch và chính quyền này, Tổng thống Hoa Kỳ đã nói rõ sẽ đặt sự an toàn của người Mỹ lên trước nhất. Chúng tôi sẽ chiến thắng cuộc tranh luận này”.

Đức Trí

Xem thêm: