Hôm thứ Ba (18/5), cựu Phó Tổng thống Mike Pence đã công bố một đoạn video thông qua tổ chức vận động và chính sách mới của mình có tên gọi ‘Tổ chức Thúc đẩy Tự do Mỹ’, trong đó chỉ trích sự yếu kém của ông Joe Biden và chính quyền của ông đã dẫn đến cuộc xung đột Israel và Gaza.

Embed from Getty Images

Mở đầu video, ông Pence tái khẳng định “Israel là đồng minh yêu mến nhất của Mỹ” và ông hết lòng tin tưởng vào điều này. Trong thời gian ông Pence là Phó tổng thống, ông đã đến thăm Israel gặp gỡ Thủ tướng Netanyahu và đã thấy bức tường Bờ Tây dải Gaza. Ông Pence cho biết dưới thời chính quyền Trump-Pence, Hoa Kỳ và Israel đã chứng kiến ​​”bốn năm tiến bộ của tiến trình hòa bình Trung Đông”. Ông nhấn mạnh, “cam kết của chính quyền Trump-Pence với Israel là vô song” và điều đó đã “được chứng thực với thế giới thông qua các hành động của hai nước”.

Cựu Phó Tổng thống giải thích, Israel đã phải chịu ​​bạo lực vô cớ trong hơn một tuần từ nhóm khủng bố Hamas. Ông cũng tuyên bố rằng điều này là kết quả do sự yếu kém của tổng thống đương nhiệm. “Ông Biden đã dùng sự yếu kém thay thế cho sức mạnh, sự bối rối thay thế cho chuẩn mực đạo đức rõ ràng, và sự phản bội để thay thế lòng trung thành.”

Ông Pence nhận định, chính quyền Trump-Pence đã “làm trung gian cho các thỏa thuận hòa bình lịch sử ở Trung Đông, đồng thời rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, và thời điểm này của ba năm trước, chính quyền của chúng tôi đã giữ lời hứa từ hàng bao nhiêu thập kỷ qua”. Nhưng từ khi ông Biden nhậm chức vào tháng 1/2021, tất cả những điều này đều đã thay đổi.

Ông nói, từ khi ông Biden nhậm chức, bạo lực bùng phát trở lại và “sự  yếu kém của ông Biden khơi dậy cái ác” thay vì “tìm kiếm hòa bình thông qua sức mạnh”. Ông nhận thấy, “đồng minh Israel của Hoa Kỳ đang phải trả một cái giá khủng khiếp”. Ông Biden thậm chí còn gây tổn hại cho Israel bằng cách “khôi phục nguồn kinh phí cho Chính quyền Palestine”, và càng gây nguy hiểm cho Israel hơn nữa khi tuyên bố tái gia nhập thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ông Pence cũng giải thích sự khác biệt giữa Israel và Hamas: “Một bên [Israel] là quốc gia có chủ quyền với một chính phủ hợp pháp và là đồng minh đáng tin cậy, một bên kia [Hamas] là một tổ chức khủng bố mà quốc tế đã thừa nhận.” Kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột vào ngày 11/5 đến nay, nhóm khủng bố Hamas ở Gaza đã bắn hơn 3.000 quả rocket vào các gia đình và cơ sở kinh doanh của người Do Thái.

Ông khuyến nghị, ông Biden và các nhà lãnh đạo khác của Hoa Kỳ, nên đề cao “quyền tự vệ của Israel và lên án những kẻ khủng bố Hamas” , bao gồm cả những người ủng hộ hoặc biện hộ cho Hamas.

Kết thúc tuyên bố của mình, cựu Phó Tổng thống kêu gọi thế giới cầu nguyện cho hòa bình của Jerusalem giữa những cuộc tấn công vô cớ, và hãy để cho thế giới biết điều này – “Mỹ luôn sát cánh cùng Israel”.

Minh Ngọc (Theo Breitbart)

Xem thêm: