Vài phút trước khi các nhà lập pháp bắt đầu phiên họp chung của Quốc hội để kiểm phiếu Đại cử tri, Phó Tổng thống Mike Pence đã đưa ra một tuyên bố trên Twitter, nói rằng ông không tin mình có “thẩm quyền đơn phương” để quyết định chọn bên nào giữa các nhóm cử tri cạnh tranh.

“Một số người tin rằng với tư cách là Phó Tổng thống, tôi có thể đơn phương chấp nhận hoặc từ chối các phiếu bầu”, ông Pence nói trong tuyên bố của mình. “Những người khác thì tin rằng lá phiếu Đại cử tri không bao giờ nên được phản đối trong một phiên họp chung của Quốc hội. Sau khi nghiên cứu kỹ về Hiến pháp, luật pháp và lịch sử của chúng ta, tôi tin rằng cả hai quan điểm đều không đúng.”

Ông nói tiếp, chức vụ tổng thống thuộc về người dân Mỹ, và “chỉ dành cho họ”, và như vậy, khi tranh chấp phát sinh, theo luật liên bang, “chính các đại diện của nhân dân sẽ xem xét bằng chứng và giải quyết tranh chấp thông qua một quy trình dân chủ.”

Ông nói thêm rằng những người lập quốc đã lo ngại về việc quyền lực bị tập trung, nên và thiết lập sự phân tách quyền lực theo hướng “cân bằng và kiểm tra” như trong Hiến pháp.

“Cho rằng một phó Tổng thống có quyền đơn phương quyết định các cuộc tranh cử Tổng thống sẽ hoàn toàn trái ngược với thiết kế đó”, ông Pence viết. “Là một người nghiên cứu lịch sử, yêu Hiến pháp và tôn kính các khuôn khổ của nó, tôi không tin rằng những người sáng lập đất nước chúng ta có ý định để cho một Phó Tổng thống có quyền đơn phương quyết định số phiếu Đại cử tri nào nên được kiểm trong Phiên họp chung của Quốc hội.”

Không có phó Tổng thống nào trong lịch sử Hoa Kỳ từng khẳng định quyền lực đó, ông nói tiếp.

Tuy nhiên, với “những bất thường trong cuộc bầu cử” diễn ra vào tháng 11 và “sự coi thường quy chế bầu cử tiểu bang của một số quan chức”, ông Pence nói rằng ông hoan nghênh nỗ lực của các nghị sĩ Cộng hòa đang sử dụng quyền hạn của họ để lên tiếng phản đối và trình ra các bằng chứng.

Ông nói: “Tôi đảm bảo rằng bất kỳ lời phản đối nào được đưa ra bởi một Dân biểu và một Thượng nghị sĩ sẽ được xem xét thích đáng và tất cả các dữ kiện ủng hộ những phản đối đó đều được đưa ra trước Quốc hội và người dân Mỹ.”

Ông cũng bác bỏ những lập luận cho rằng việc đưa ra phản đối là không phù hợp hoặc không dân chủ, nói rằng làm như vậy là bỏ qua hơn 130 năm lịch sử và không thừa nhận rằng đảng Dân chủ đã đưa ra lời phản đối tại Quốc hội trong ba lần đảng Cộng hòa đắc cử Tổng thống gần đây nhất.

Tuyên bố của ông Pence được đưa ra trong khi Trump đang phát biểu trước hàng chục nghìn người ủng hộ tập trung tại Washington khi phiên họp chung bắt đầu.

Trước đó, trong tuyên bố đưa ra hôm 5/1, Tổng thống Trump nói: “Phó Tổng thống của chúng ta có nhiều lựa chọn theo Hiến pháp. Ông có thể hủy xác nhận kết quả và gửi chúng lại cho [cơ quan lập pháp] các bang để thay đổi và xác nhận. Ông cũng có thể hủy các kết quả hủ bại và bất hợp pháp này và chuyển chúng tới Hạ viện liên bang để viện này bỏ phiếu đối với kết quả bầu cử của mỗi bang.”

Xuân Lan

Xem thêm: