Hôm 14/7, cựu phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cảnh báo rằng Trung Quốc đang trên đường trở thành một “đế chế xấu xa”, gây ra mối đe dọa lớn hơn cho Mỹ so với Liên Xô thời Chiến tranh Lạnh.

Embed from Getty Images

Cựu phó Tổng thống Mike Pence đã kêu gọi ông Joe Biden đối đầu với Trung Quốc mạnh mẽ hơn trên nhiều lĩnh vực, bao gồm nguồn gốc của virus corona và “chủ nghĩa thực dân mới” của gã khổng lồ châu Á.

“Đảng Cộng sản Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với sự thịnh vượng, an ninh và các giá trị của chúng ta trên bề mặt Trái đất này”, ông Pence nói trong bài phát biểu tại viện chính sách Quỹ Di sản.

“Trung Quốc có thể chưa hẳn là một đế chế xấu xa, nhưng họ đang nỗ lực từng ngày để trở thành một kẻ như vậy”, ông nói thêm.

“Theo nhiều khía cạnh, Trung Quốc cộng sản đặt ra một thách thức lớn hơn đối với Hoa Kỳ so với những gì Liên Xô từng làm trong suốt Chiến tranh Lạnh.”

Các bình luận nêu bật lập trường chống Trung Quốc đã được ông Pence đẩy mạnh dưới thời Trump, bao gồm áp đặt thuế quan thương mại và lên án Bắc Kinh về đại dịch COVID.

Ông Trump đã từng khen ngợi Chủ tịch Tập Cận Bình trong những ngày đầu của đại dịch vì sự “minh bạch” và tính chuyên nghiệp của Trung Quốc trong phản ứng y tế công cộng, trước khi quay sang chỉ trích Bắc Kinh và gọi COVID-19 là “Virus Trung Quốc”.

Ông Pence nói, thay vì “đánh võng” với Trung Quốc, chính quyền Biden nên yêu cầu Bắc Kinh “làm rõ về nguồn gốc của virus corona”, đồng thời nhắc lại quan điểm của cựu TT Trump rằng virus corona bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Ông cũng kêu gọi chính quyền Biden “tách” nền kinh tế Mỹ khỏi Trung Quốc, cụ thể là các ngành công nghiệp thiết yếu đối với an ninh quốc gia; tăng cường quan hệ kinh tế với Đài Loan; giảm nhập khẩu Trung Quốc; và yêu cầu dời Thế vận hội Mùa đông 2022 khỏi Bắc Kinh trừ khi nước này cung cấp dữ liệu trung thực về nguồn gốc COVID và chấm dứt cuộc đàn áp đối với người thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

Ông cũng kêu gọi Hoa Kỳ cứng rắn hơn để ngăn Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự ở Tây bán cầu.

“Tổng thống phải chỉ ra rõ rằng Tây bán cầu không có chỗ cho chủ nghĩa thực dân mới của Trung Quốc”, ông Pence nói.

Tiến Minh (theo Newsmax)

Xem thêm: