Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Sáu (8/7) đã có những phản ứng đầu tiên sau khi cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bất ngờ bị ám sát.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trên kênh Fox News hôm 8/7 về cái chết của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh chụp màn hình video)

Ông Pompeo bày tỏ tiếc thương về cái chết của ông Abe và nói rằng ông ấy là “người bạn thân thiết của nước Mỹ”. Cựu ngoại trưởng nhận định rằng thế giới bây giờ “sẽ tồi tệ hơn nhiều” khi không còn ông Abe.

Sáng nay tôi rất đau buồn – rất đau buồn cho Thủ tướng Abe và gia đình ông”, ông Pompeo nói trên chương trình “America’s Newsroom” của Fox News. “Tôi đang cầu nguyện cho họ [gia đình Abe] và tất cả người dân Nhật Bản. Ông ấy luôn luôn đặt gia đình lên trên hết, người dân Nhật Bản lên trên hết, và cũng là người bạn thân thiết của nước Mỹ. Ông ấy biết rằng một nước Mỹ thành công và một mối quan hệ tốt đẹp với chúng ta sẽ làm mọi thứ trở lên tốt đẹp hơn cho chính người dân đất nước ông”.

Tôi gặp ông ấy lần đầu vào năm 2015 sau khi ông có bài phát biểu tại phiên họp lưỡng viện Quốc hội Mỹ, khi đó tôi là thành viên cao cấp của Quốc hội đến từ Kansas và sau đó khi làm Giám đốc CIA, tôi đã biết ông ấy nhiều hơn”, ông Pompeo nói tiếp.

Và khi chúng ta đẩy lùi Chủ tịch Kim của Triều Tiên, Thủ tướng Abe là đối tác tốt nhất của chúng ta trong việc giúp chúng ta hoàn thành kết quả cho thế giới và giữ cho đất nước ta an toàn hơn. Ông ấy là một người bạn tốt. Ông và tổng thống Mỹ khi đó đã có mối quan hệ tuyệt vời. Ông luôn luôn rất tốt bụng với tôi. Thế giới ngày nay sẽ tồi tệ hơn nhiều khi không còn Thủ tướng Abe, người đã giúp chúng ta nghĩ về cách chúng ta có thể thực hiện phản kháng Đảng Cộng sản Trung Quốc và đem lại những kết quả kinh tế tốt đẹp cho người dân Nhật Bản và châu Á, và quan trọng nhất, chúng ta luôn biết ông ấy cũng muốn điều đó cho nước Mỹ”.

Hải Đăng