Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm thứ Sáu (9/10) cho biết Bộ Ngoại giao sẽ công bố các email của bà Hillary Clinton và ám chỉ rằng việc công bố có thể xảy ra trước ngày bầu cử.

Embed from Getty Images

“Chúng tôi đã nhận được các email, chúng tôi sẽ công bố chúng”, ông Pompeo nói với Fox News vào hôm 9/10. “Chúng tôi đang thực hiện nhanh nhất có thể. Tôi nghĩ rằng sẽ có nhiều điều để xem trước cuộc bầu cử. ”

“Chúng tôi sẽ công bố tất cả thông tin này để người dân Mỹ có thể xem,” ông Pompeo nói, nhấn mạnh rằng đó là các thông tin trên một máy chủ riêng và đáng lẽ ra bà Hillary Clinton không bao giờ nên làm điều này bởi đấy là hành vi không được phép.

“Cho dù đó là Nga hay Trung Quốc hay Iran hay Triều Tiên đều muốn tiếp cận loại thông tin này. Thông tin đã được phân loại cần phải ở đúng nơi. Ngoại trưởng Clinton khi còn làm việc tại Bộ Ngoại giao đã không làm điều đó,” ông Pompeo nói hôm thứ Sáu.

Việc bà Clinton sử dụng máy chủ riêng để trao đổi những email trái phép khi làm việc dưới tư cách Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã trở thành một scandal lớn trong cuộc bầu cử năm 2016.

Giám đốc FBI khi đó là James Comey đã bênh vực cho bà Clinton hồi tháng 7 năm 2016 sau cuộc điều tra kéo dài. Sau đó, ông Comey lại tuyên bố mở lại cuộc điều tra sau khi văn phòng FBI ở New York phát hiện ra các email của bà Clinton trên máy tính xách tay của cựu nghị sĩ Anthony Weiner, chồng cũ của Huma Abedin – trợ lý và là cánh tay phải của bà Clinton. Các nhà điều tra làm việc tại đơn vị chống Tội phạm đối với Trẻ em đã tìm thấy hàng trăm nghìn email của bà Clinton khi kiểm tra máy tính xách tay của ông Weiner. Ông Weiner bị cáo buộc đã gửi các nội dung đồi trụy và khiêu dâm đến một trẻ vị thành niên.

Nhiều ngày sau, ông Comey thông báo rằng FBI đã xem xét các email, không tìm thấy bằng chứng mới và một lần nữa đóng hồ sơ.

Việc giải mật diễn ra sau những lời chỉ trích gần đây từ Tổng thống Donald Trump nhằm trực tiếp vào ông Pompeo. Trong nhiều năm qua, ông Trump đã chỉ trích bà Clinton vì đã xóa hàng nghìn email vốn phải giữ nguyên theo lệnh bảo quản. Một nhà thầu CNTT làm việc cho bà Clinton đã xóa hàng nghìn email mặc dù biết rằng các hồ sơ đang bị trát đòi hầu tòa của Quốc hội. Nhà thầu và một số cộng sự của bà Clinton đã nhận được các thỏa thuận miễn trừ để đổi lấy lời khai của họ.

“Bà ấy nói rằng bà ấy có 33.000 e-mail,” ông Trump nói với Fox News hôm 8/10. “Chúng đang ở Bộ Ngoại giao, nhưng ông Mike Pompeo không công bố chúng ra ngoài, điều này thực sự rất đáng buồn. Tôi không hài lòng với ông ấy vì điều đó, vì lý do đó”.

Đầu tuần này, ông Trump cho biết ông đã cho phép giải mật hoàn toàn các hồ sơ liên quan đến cuộc điều tra Nga và các email của bà Clinton.

Cả hai cuộc điều tra trước đây đều gặp trở ngại bởi sự thiên vị trong các quan chức FBI có liên quan, bao gồm Peter Strzok và Lisa Page. Hai người này đã nhiều lần công khai bày tỏ sự căm ghét đối với ông Trump trong khi tôn sùng bà Clinton.

Văn phòng Tổng Thanh tra Bộ Tư pháp sau khi xem xét lại đã kết luận rằng sự thiên vị đã “che khuất” tính toàn vẹn của cuộc điều tra, nhưng không tìm thấy bằng chứng cho thấy sự thiên vị đó làm thay đổi bất kỳ quyết định điều tra hoặc kết quả cuối cùng nào.

Xuân Lan (theo The Epoch Times)

Xem thêm: