Trong bối cảnh cuộc hội đàm đầy thử thách kéo dài hai ngày giữa chính quyền Biden và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tại Alaska trong tuần này, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo khi phát biểu trên Newsmax TV đã cảnh báo rằng chính quyền cộng sản không hề có ý định tốt.

Embed from Getty Images

“Thực tế là lời nói của họ không có ý nghĩa gì mấy,” ông Pompeo nói với chương trình “Stinchfield” hôm thứ Năm (18/3). “Họ sẽ cố gắng trì hoãn và giành giật lợi thế cho mình.”

“Những gì chính quyền [Biden] cần làm là phải mạnh mẽ, yêu cầu Trung Quốc phải trả giá thực sự khi họ có hành vi sai trái, và đảm bảo rằng tự do và an ninh của Mỹ luôn được đặt lên hàng đầu trong mọi yếu tố chính sách đối với Trung Quốc.”

Ông Pompeo bày tỏ quan ngại rằng tân Ngoại trưởng Antony Blinken có thể phát ngôn cứng rắn trước công chúng nhưng cuối cùng sẽ lại cố gắng đạt được thỏa thuận với Trung Quốc theo các điều khoản của nước này, thay vì đại diện cho người Mỹ.

“Đừng nhầm lẫn về điều đó: Đảng Cộng sản Trung Quốc tin rằng nước Mỹ đang suy tàn, rằng họ đang trên đà phát triển và họ có ý định tận dụng điều đó,” ông Pompeo nói với người dẫn chương trình Grant Stinchfield.

“Hãy gọi họ là kẻ thù. Hãy gọi họ là đối thủ. Hãy gọi họ là gì các vị muốn. Nhưng [rõ ràng] ý định của họ là trở thành cường quốc thống trị trên thế giới, và họ có ý định làm như vậy một cách nhanh chóng.”

ĐCSTQ không hề nương tay, và nếu chính quyền Biden mất cảnh giác, Trung Quốc sẽ đạt được mục tiêu trở thành nhà lãnh đạo thế giới, ông Pompeo nói thêm.

“Cách họ nói về điều này, chính là họ muốn trở thành cường quốc thống trị,” cựu Ngoại trưởng nhấn mạnh. “Họ nhắm tới việc có thể tận dụng lực ảnh hưởng chính trị, ảnh hưởng quân sự của họ, ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới, để họ có thể định hình các kết quả toàn cầu [như họ muốn]. Khi tôi nhắc đến ‘họ’, ‘họ’ ở đây có nghĩa là đảng của họ, Đảng Cộng sản, chứ không phải người dân Trung Quốc.”

Ông Pompeo lo ngại về việc chính quyền Biden có thể sẽ đầu hàng ĐCSTQ.

“Hiện nay, họ chắc chắn phụ thuộc vào Hoa Kỳ nhiều hơn chúng ta phụ thuộc vào họ, nhưng điều đó có thể sẽ qua rất nhanh,” ông Pompeo nhận định. “Và đây là cơ hội mà Tổng thống Trump và nhóm của chúng tôi đã mang đến cho Mỹ, sau tất cả những việc mà chúng tôi đã làm. Chúng tôi bảo vệ người lao động Mỹ, việc làm của Mỹ, tài sản trí tuệ của Mỹ.”

Đối với việc Trung Quốc và Nga có những mối quan hệ hợp tác tạm thời với nhau, ông Pompeo cho rằng mối quan hệ đó cuối cùng sẽ không chịu được thử thách của thời gian.

“Chúng ta sẽ thấy họ bắt tay với nhau trong thời điểm này vì các mục tiêu ngắn hạn, nhưng tôi tin rằng cuối cùng, quan hệ đối tác Trung – Nga sẽ tan rã vì lợi ích của họ rất khác biệt,” cựu Ngoại trưởng kết luận.

Minh Ngọc (Theo Newsmax)

Xem thêm: