Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mikel Pompeo đã gửi một thông điệp tới các cựu quan chức chính quyền Trump trong cuộc gặp với các nhà lập pháp hàng đầu của Đảng Cộng hòa và các nhân viên quốc hội cấp cao vào tối thứ Sáu, trong bối cảnh hàng loạt người từ chức khi ngày 20/1 đã gần kề. 

Embed from Getty Images

“Tôi tự hào về những gì chúng tôi đã đạt được – không chỉ trong lĩnh vực an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại, mà cả những điều chúng tôi đã làm với các gia đình, với chiến dịch pro-life (phò sự sống). Đây là những điều sẽ thực sự mang tính lịch sử. Tôi nghĩ lịch sử sẽ ghi nhớ chúng tôi rất rõ về những điều này khi những cuốn sách được viết ra,” ông Pompeo nói.

Nhận xét của ông Pompeo được đưa ra vào cuối cuộc họp riêng kéo dài một ngày của Ủy ban Nghiên cứu Đảng Cộng hòa tại Hạ viện do Hạ nghị sĩ Jim Banks chủ trì. Các nhà lập pháp và các trợ lý đã thảo luận về phong trào bảo thủ và cách nó sẽ diễn ra trong giai đoạn tiếp theo.

Thông điệp của ông Pompeo hoàn toàn trái ngược với thông điệp từ cựu đại sứ Liên Hợp Quốc Nikki Haley, người đã nói với các thành viên Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa trong một bài phát biểu kín hôm thứ Năm rằng ông Trump “sẽ bị lịch sử đánh giá nghiêm khắc”.

Nó cũng hoàn toàn trái ngược với tuyên bố từ hai Bộ trưởng trong nội các của ông Trump đã từ chức trong những ngày gần đây – Betsy DeVos và Elaine Chao – sau vụ hỗn loạn tại Điện Capitol.

Ông Pompeo nói những gì đã xảy ra thật bi thảm nhưng những người quay lưng lại với Tổng thống đã không thật sự “lắng nghe người dân Mỹ.”

Ông Pompeo cũng thảo luận về những thành công trong chính sách đối ngoại của chính quyền TT Trump và so sánh nó với 8 năm dưới thời chính quyền Obama.

“Chúng tôi đã quan sát chính sách đối ngoại ảo tưởng của chính quyền trước đó trong 8 năm. Nó thật viển vông. Họ tham gia vào các thỏa thuận nhưng những thỏa thuận này không dựa trên bất kỳ điều gì để có thể tồn tại lâu dài; còn chính sách ‘Nước Mỹ trên hết’ có nghĩa là phải thực tế,” ông nói. 

Ông tiếp tục: “[Chúng tôi] nhận thức sâu sắc rằng trách nhiệm duy nhất của chúng tôi là bảo vệ người dân Mỹ. Khi chúng tôi làm như vậy, tôi rất tin tưởng rằng chúng tôi sẽ tăng cường an ninh cho mọi người trên khắp thế giới, chúng tôi cũng sẽ thúc đẩy vị thế của những bên khác. 

Nhiệm vụ của chúng tôi đặt ra hàng ngày là trả lời câu hỏi: “Làm thế nào để chúng tôi chắc chắn rằng mọi thứ chúng tôi làm đều đảm bảo tự do cho nước Mỹ?” Và điều đó khiến chúng tôi phải bỏ qua nhiều thứ. Chúng tôi đã rời khỏi Tổ chức Y tế Thế giới. Chúng tôi đã rời khỏi Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc. Chúng tôi từ chối một số nhận thức trọng tâm của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Mỗi điều này đều gây bất lợi cho người dân Mỹ, sự thịnh vượng cũng như an ninh của họ. Chúng tôi đã đúng khi làm điều đó. Đó là một cảm giác mà tôi nghĩ rằng 75 triệu người Mỹ vẫn hiểu và họ đã hiểu được vào tháng 11. Họ vẫn sẽ không ngừng nhận thức ra, tôi hứa với quý vị điều đó.”

Ông Pompeo cũng lưu ý rằng mặc dù chính quyền TT Trump bị chỉ trích vì làm tổn thương các liên minh trên toàn thế giới, nhưng chính quyền Trump đã thành công trong việc xây dựng một “liên minh khổng lồ” với Ấn Độ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc,và ở một số khu vực của châu Âu, để chống lại Trung Quốc. Ông cho biết 120 công ty viễn thông quốc tế đã từ bỏ bất kỳ công nghệ nào của Trung Quốc trong hệ thống của họ.

Tại Trung Đông, ông Pompeo nói rằng chính quyền TT Trump đã nỗ lực để đáp ứng một cách thực tế những thách thức ở đó.

Ông cho biết rất vui mừng khi chính quyền Trump đã giải quyết được những thách thức dường như rất khó có thể thực hiện được trong việc công nhận các khu định cư của Israel ở Cao nguyên Golan, Jerusalem là thủ đô của Israel, hay các thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa Israel với nhiều quốc gia khác. 

Ở Tây bán cầu, ông Pomepeo nói, “Chúng tôi đã làm rất tốt.”

“Tôi đã dành nhiều thời gian cho các vấn đề ở Tây bán cầu hơn bất kỳ Ngoại trưởng nào trong khoảng 60 năm nay. Vì vậy, cho dù đó là công việc chúng tôi đã làm với những người bạn Brazil của mình, nỗ lực mà chúng tôi đã thực hiện để lật đổ Maduro – vốn vẫn chưa thành công, hay chính sách mà chúng tôi chọn đối đầu với chế độ ở Cuba, mỗi một điều đều khiến nước Mỹ an toàn hơn,” ông nói .

Ông cũng nhấn mạnh mối quan hệ mà Hoa Kỳ đã xây dựng với Mexico: “Cuối cùng, chúng tôi đã yêu cầu người Mexico thực hiện một việc thực sự tốt, đó là bảo vệ hợp lý biên giới của riêng họ, theo cách đó cũng bảo vệ Hoa Kỳ khỏi nạn nhập cư bất hợp pháp.”

Phát biểu của ông Pompeo được đưa ra khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đang cố gắng gây áp lực với Phó Tổng thống Mike Pence và các thành viên nội các để đưa ra Tu chính án thứ 25 và loại bỏ ông Trump khỏi nhiệm kỳ Tổng thống.

Giữa các thông tin rằng một số thành viên nội các của TT Trump đang thảo luận về việc làm như vậy, ông Pompeo đã tweet một bức ảnh của mình, Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe và Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Robert O’Brien, hàm ý cho thấy ông không quay lưng lại với Tổng thống trước sức ép của phe Dân chủ.

“Rất vinh dự được làm việc cùng với @DNI_Ratcliffe và @WHNSC Robert O’Brien. Những người yêu nước vĩ đại, những người làm việc mỗi ngày để làm cho nước Mỹ và thế giới an toàn hơn và thịnh vượng hơn,” ông viết.

Tweet mới nhất của ông Pompeo hôm 10/1:

Xuân Lan

Xem thêm: