Ngày 9/4, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đề xuất các vận động viên Hoa Kỳ nên tẩy chay Thể vận hội Mùa đông năm tới ở Trung Quốc. Ông gọi cuộc thi thể thao này là “Thế vận hội diệt chủng”, bởi chính cuộc khủng hoảng nhân quyền nổi cộm đang diễn ra ở khu vực Tân Cương, Trung Quốc 

Mike Pompeo kêu gọi vận động viên Mỹ tẩy chay ‘Thế vận hội diệt chủng’ của TQ (Ảnh minh họa: Anton_Ivanov/Shutterstock)

Những năm gần đây, Trung Quốc liên tục bị chính quyền Trump, và tiếp theo đó là Bộ Ngoại giao của chính quyền Biden chỉ trích về vấn nạn nhân quyền ở khu vực người dân tộc thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, Tân Cương. Nhiều nhà điều tra và nghiên cứu đều nhận định, chính sách tẩy não và cưỡng bức lao động nhằm đồng hóa người Duy Ngô Nhĩ của Bắc Kinh đã dẫn đến một cuộc diệt chủng đối với nhóm dân tộc thiểu số này.

Trong một tweet đăng hôm thứ Sáu (9/4), ông Pompeo nhắc đến một sự kiện diễn ra gần đây: Sau khi tiểu bang Georgia thông qua một loạt cải cách nhằm đảm bảo cử tri của tiểu bang thành tín trong bầu cử, Giải bóng chày nhà nghề Mỹ (MLB) đã chuyển trận đấu All-Star hàng năm ra khỏi Atlanta.

“Chúng ta đã có thể tìm ra cách để di dời một trận đấu All-Star khá nhanh,” ông ấy viết. “Vậy có lẽ chúng ta cũng có thể tìm ra cách di dời một kỳ Thế vận hội. Không có một vận động viên Mỹ nào nên tham gia ‘Thế vận hội Diệt chủng’ đó.”

Trước đó, nhiều chuyên gia nhân quyền đã lên tiếng yêu cầu dời Thế vận hội 2022 đến quốc gia khác, do Trung Quốc vi phạm nhân quyền và phạm tội diệt chủng. 

Tại Hoa Kỳ, các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa đã kêu gọi chuyển Thế vận hội khỏi Bắc Kinh, nếu không sẽ tẩy chay sự kiện này. Họ chỉ ra rằng, chiến dịch đàn áp sâu rộng của chính quyền ĐCSTQ đối với các nhóm dân tộc thiểu số, tín đồ tôn giáo và những người bất đồng chính kiến vẫn không ngừng diễn ra. Đặc biệt, những hành vi vi phạm nhân quyền với cộng đồng Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực tự trị Tân Cương còn từng bị chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố là tội ác diệt chủng.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ của Đảng Cộng hòa Rick Scott (tiểu bang Florida) đã viết thư cho ông Joe Biden hôm 25/2, đề xuất một cuộc họp nhằm thảo luận về những nỗ lực chuyển Thế vận hội Mùa đông 2022 sang quốc gia khác.

“Dù ở bất kỳ tình huống nào, cộng đồng toàn cầu không nên trao cho Trung Quốc Cộng sản một diễn đàn quốc tế để họ minh oan cho tội ác của mình. Và điều đó sẽ xảy ra nếu họ được phép đăng cai Thế vận hội Olympic 2022 tại Bắc Kinh,” Thượng nghị sĩ Scott viết trong thư.

Một số nhà lập pháp khác của Hoa Kỳ cũng đã đề xuất các nghị quyết thúc đẩy việc chuyển Thế vận hội Mùa đông khỏi Bắc Kinh, trong đó có Dân biểu Đảng Cộng hòa Michael Waltz (tiểu bang Florida). Ông Michael Waltz nhấn mạnh việc ĐCSTQ đàn áp đẫm máu những người biểu tình dân chủ ở Hồng Kông và che đậy nguồn gốc virus Trung Cộng gây ra đại dịch COVID-19. Vì những lý do này, việc Bắc Kinh trở thành chủ nhà của Thế vận hội sắp tới là hết sức “vô đạo đức, trái với luân thường đạo lý và sai trái”.

Các nhà lập pháp ở Canada và Vương quốc Anh, cũng như hơn 100 nhóm nhân quyền trên khắp thế giới cũng đưa ra lời kêu gọi tương tự. Quốc hội Canada hồi tháng Hai thậm chí còn thông qua một kiến nghị tuyên bố cuộc đàn áp của ĐCSTQ ở Tân Cương là tội ác diệt chủng, đồng thời thúc giục Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) chuyển Thế vận hội khỏi Trung Quốc.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: