Mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên tiếng ca ngợi sự vĩ đại của người dân Trung Quốc, cho biết họ cũng khao khát cuộc sống tự do tự tại nhưng đã bị chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc  (ĐCSTQ) khống chế, giờ đây họ đặc biệt muốn thoát khỏi xiềng xích này.

Embed from Getty Images

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Getty Images)

Trong trả lời phỏng vấn riêng với Washington Post hôm 18/12/2019, ông Mike Pompeo mô tả rằng không thể đánh đồng người dân Trung Quốc và ĐCSTQ, vì người dân Trung Quốc luôn khao khát sống trong một xã hội tự do, sống có lý tưởng, cho nên họ không ủng hộ hành động của chính quyền ĐCSTQ, luôn đối nghịch với ĐCSTQ.

Ngoài ra, Ông Pompeo cho rằng ĐCSTQ đã áp dụng một hệ thống tín nhiệm xã hội nghiêm ngặt để thay đổi hành vi của người dân Trung Quốc. Chính phủ ĐCSTQ kiểm soát Trung Quốc là một chế độ độc tài kết hợp chủ nghĩa Mác – Lênin và chủ nghĩa dân tộc đại Hán, minh chứng điển hình là việc ĐCSTQ tước đoạt những quyền tự do cơ bản của người dân Tân Cương và Hồng Kông.

Chính phủ của ĐCSTQ đã đàn áp người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương và giam cầm cả triệu người vào các trại tập trung để “cải tạo”, can thiệp vào các hoạt động biểu tình dân chủ của người dân Hồng Kông, công kích giám đốc điều hành NBA vì ủng hộ người Hồng Kông chống Dự luật Dẫn độ, và gần đây là vì tuyển thủ bóng đá Mesut Ozil (người Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ) của Ngoại hạng Anh lên tiếng ủng hộ Tân Cương khiến ĐCSTQ tức giận đã hủy bỏ chương trình phát sóng bóng đá Ngoại hạng Anh tại Trung Quốc.

Ông Mike Pompeo thẳng thắn cho biết, trước đây Chính phủ và truyền thông Mỹ phải tập trung vào Afghanistan, Trung Đông và chống khủng bố nên bỏ ngỏ trước những thách thức của ĐCSTQ ngày càng gia tăng.

Ông nhận định, trong vài thập kỷ qua, dường như Mỹ đã “luôn ngủ quên”, nhưng thời Tổng thống Trump hiện nay đã tập trung lực lượng nhằm phơi bày mối đe dọa của ĐCSTQ đối với tiến bộ của thế giới, đây là thời điểm cần tập trung trở lại đối với nhà cầm quyền độc tại Trung Quốc.

Ông Pompeo đã chia sẻ với Washington Post các nhiệm vụ và tiến bộ chính của năm nay, bao gồm cải thiện việc đào tạo các nhà ngoại giao Mỹ; tăng cường hỗ trợ cho Israel, gây áp lực lên Iran để hạn chế phổ biến vũ khí hạt nhân và kiềm chế vũ khí hạt nhân; chống lại các hoạt động khủng bố toàn cầu, và làm giảm thiểu mối đe dọa của Iran đối với Eo biển Hormuz.

Ngoài ra, ông cũng tiết lộ rằng năm tới ông không có ý định tranh cử vào Thượng viện, chỉ cần ngày nào Tổng thống Trump còn cần đến ông thì ông sẽ luôn sát cánh cùng Trump.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Mike Pompeo nhiều lần nhấn mạnh rằng chế độ độc tài và tham vọng quân sự của ĐCSTQ không chỉ đàn áp người dân Trung Quốc mà còn đe dọa cả thế giới, vì vậy người Mỹ có nghĩa vụ phải cảnh báo cho thế giới.

Tuy nhiên ông Pompeo không khuyến khích nền kinh tế Mỹ tách rời khỏi Trung Quốc. Ông nói: “Chính sách của chúng tôi không ủng hộ việc tách rời. Chúng tôi chỉ yêu cầu Trung Quốc tham gia thương mại một cách công bằng, đối ứng và minh bạch.” Nhưng khi hoạt động thương mại của ĐCSTQ không tuân thủ các quy định của hai bên thì không loại trừ khả năng chia tách, “vấn đề này (chia tách) là do Chính phủ Bắc Kinh quyết định.”

Ngoài ra Mike Pompeo cũng chỉ trích ĐCSTQ đã sử dụng “ngoại giao bẫy nợ” làm mồi nhử, đầu tư vào cơ sở hạ tầng ở các quốc gia khác, nhưng một khi nước chủ nhà không thể trả được nợ thì ĐCSTQ sẽ giành quyền kiểm soát tài nguyên của họ, điều này cũng có thể kích hoạt chia tách giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ông cho biết, việc Trump trừng phạt thuế quan và kiểm soát nghiêm ngặt đối với ĐCSTQ nhằm mục đích thay đổi hành vi của họ, để ĐCSTQ hiểu thế nào là khái niệm thương mại công bằng.

Theo Thời báo Tự do (Liberty Times) của Đài Loan đưa tin, ngày 20/12 ông Pompeo đã chính thức tuyên bố danh sách 9 quốc gia “vi phạm tự do tôn giáo một cách có hệ thống” trong đó đáng chú ý như Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Myanmar, Iran, Pakistan; qua đó liệt kê là “nước cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo”, hàm ‎nghĩa Washington có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các quốc gia này theo “Luật Tự do Tôn giáo Quốc tế” ban hành năm 1998.

Ông cho biết, bảo vệ tự do tôn giáo là chính sách đối ngoại chính của chính quyền Trump, nước Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy tự do tôn giáo và tiếp tục thách thức các vi phạm quyền tự do tôn giáo.

Ngoài ra, Đài VOA (Tiếng nói nước Mỹ) cũng đưa tin sự kiện Trung Quốc và Nga đã từ chối Nghị quyết viện trợ nhân đạo Syria của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc được ông Pompeo mô tả là “hai tay nhuộm máu”, vì Trung Quốc và Nga đã đưa ra những quyết định chính trị đáng hổ thẹn. “Bất kể họ (người Syria) sống ở đâu, Mỹ sẽ vẫn cam kết giúp đỡ những người im lặng, đói khát, vô gia cư và trẻ mồ côi có được sự cứu trợ nhân đạo mà họ cần để bảo đảm sinh tồn cho họ”, ông nhận định.

Mike Pompeo năm nay 56 tuổi, tốt nghiệp Học viện Quân sự West Point và Đại học Harvard, từng làm kinh doanh một hãng hàng không. Năm 2010 ông được bầu làm nghị sĩ bang Kansas, năm 2017 đã được Tổng thống Trump đề cử vào chức giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), và đến năm 2018 được bổ nhiệm Ngoại trưởng Mỹ.

Tuyết Mai

Xem thêm:

Leave a Reply