Theo cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, Tổng thống Vladimir Putin có thể không thể chiếm được Ukraine nhưng ông ta sẽ không dừng lại ở đó, ít nhất là sẽ cố tách rời Ukraine khỏi Biển Đen bằng cách tập trung vào việc chiếm lấy miền Nam.

Embed from Getty Images

“Tôi không nghĩ bất kỳ ai trong chúng ta nên tin rằng TT Vladimir Putin đã thay đổi,” ông Pompeo phát biểu trong chương trình “The Cats Roundtable” trên WABC 770 AM-N.Y. hôm 10/4. “Ông ta đã là bạo chúa trong 20 năm. Ông ta chiếm 1/5 Ukraine, phần lãnh thổ được gọi là Crimea, dưới thời chính quyền Obama. Hiện ông ta lại đang tiến hành cuộc chiến tranh trên đất liền – một cuộc xâm lược.”

“Ông ta đã không làm điều đó khi nước Mỹ dẫn đầu [thế giới] trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống [Donald] Trump. Nhưng ông ta sẽ không thay đổi cách làm của mình. Các mục tiêu của ông ta sẽ không thay đổi. Ông ta muốn gây dựng lại một Nước Nga vĩ đại hơn. Có vẻ như ông ta sẽ di chuyển về phía Nam và Đông Nam, bắt đầu cố gắng tách rời Ukraine khỏi Biển Đen. Đó có vẻ như là chuỗi hành động quân sự tiếp theo của ông ta.”

Ông Pompeo nói với người dẫn chương trình John Catsimatidis, điều thay đổi chính là khả năng lãnh đạo của Mỹ, hoặc sự thiếu hụt của giới lãnh đạo Mỹ, đang thúc đẩy một cuộc xâm lược khác của ông Putin nhằm vào Ukraine.

“Không còn nghi ngờ gì, nhận thức của ông ta về khả năng lãnh đạo của Mỹ đã thay đổi cơ bản từ khi Tổng thống Biden nhậm chức,” ông Pompeo tiếp tục. “Rủi ro có vẻ thấp. Cái giá mà ông ta phải trả có vẻ hợp lý. Và ông ta bắt đầu chuẩn bị cho cuộc tấn công, hiện đang diễn ra ở bốn khu vực chính của Ukraine.”

Ông Putin không chỉ nhận thấy sự yếu kém của chính quyền Biden sau cuộc rút quân chết chóc khỏi Afghanistan, để đất nước rơi vào tay Taliban, mà còn ở việc giới lãnh đạo Hoa Kỳ thực sự không chú trọng dõi theo ông ta.

“Nhà lãnh đạo Mỹ đầu tiên [dưới thời Biden] đến gặp ông Vladimir Putin không phải là Bộ trưởng Quốc phòng hay Ngoại trưởng, hoặc là Tổng thống. Đó là đặc phái viên của Tổng thống về Khí hậu John Kerry. Họ đặt vấn đề biến đổi khí hậu lên đầu danh sách. Điều đó cho thấy họ [chính quyền Biden] yếu đuối và thiếu quyết tâm,” ông nhấn mạnh.

Ông Pompeo nhận định, việc Mỹ không thể độc lập về năng lượng dưới thời Biden đã phần nào khiến Nga đủ tự tin để mạnh dạn tiến về phía trước trong cuộc xâm lược Ukraine.

Ông nói: “Năng lượng của Mỹ là trung tâm của vấn đề này. Giá xăng tăng sẽ khiến giá thực phẩm theo sau. Điều này thực sự đắt đỏ đối với các gia đình bình thường.”

“Có một thực tế là chúng ta đã không làm điều đúng đắn để đảm bảo có thể tự sản xuất năng lượng cho chính mình cũng như hỗ trợ người châu Âu để họ không phụ thuộc vào ông Vladimir Putin về khí đốt tự nhiên và dầu thô.”

Hiện tại, ông Biden hẳn còn rất ‘đau đầu’ trước việc mối quan hệ giữa ông Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang ngày càng thắt chặt hơn.

“Hãy xem Trung Quốc đang giúp đỡ người Nga, sau đó tận dụng điều này để thu hút dầu và khí đốt của Nga qua các đường ống lớn đang được xây dựng, từ đó có thể giảm giá sản phẩm này,” ông Pompeo kết luận. “Cuộc chiến này đã chứng tỏ là một lợi ích to lớn đối với ông Tập Cận Bình và những người cộng sản Trung Quốc.”

Minh Ngọc (Theo Newsmax)