Ngoại trưởng Mỹ dưới thời chính quyền Trump, ông Mike Pompeo hôm Chủ Nhật (16/5) nói rằng các cuộc tấn công ngày càng gia tăng nhắm vào Israel là kết quả trực tiếp từ sai lầm của chính quyền Biden khi “quay lại chính sách thất bại” của chính quyền Obama.

Embed from Getty Images

Bây giờ những kẻ khủng bố Hamas đang bắn vào Israel, tôi không thể tin được rằng chính quyền Biden lại quay trở lại chính sách thất bại mà họ đã thực hiện trong 8 năm liên quan đến Iran và toàn Trung Đông”, ông Pompeo nói trong chương trình “The Cats Roundtable” của Đài phát thanh WABC 770 New York hôm 16/5.

Ông Pompeo chỉ ra rằng tiền đến từ Cộng hòa Hồi giáo Iran đang thúc đẩy “các lực lượng ủy nhiệm của Iran” nỗ lực hủy diệt nhà nước của người Israel.

Người Iran đã nói rõ rằng họ có ý định diệt chủng”, ông Pompeo nói với người dẫn chương trình John Catsimatidis. “Họ muốn tận diệt Israel khỏi bề mặt hành tinh này và họ sử dụng các lực lượng ủy nhiệm – các nhóm như Thánh chiến Hồi giáo Palestine và Hamas. Người Iran phải tự vệ”.

Ông Pompeo phản đối “loại thỏa thuận” trả tiền đổi lấy con tin mà chính quyền Biden đang thực hiện với Iran.

Ngoại trưởng Mỹ dưới thời Trump cho rằng Tổng thống Biden có vẻ như đang trả tiền cho chủ nghĩa khủng bố Trung Đông chỉ vài tháng sau khi Tổng thống Trump đã ký nhều thỏa thuận hòa bình trong khu vực này.

Điều này làm cho nước Mỹ rơi vào tình thế rất khó xử khi sử dụng nguồn tiền của người nộp thuế Mỹ để ủng hộ các tổ chức đang khủng bố Israel”, ông Pompeo nói. Ông nhấn mạnh đến “tính dễ hoán đổi của tiền” cứu trợ và nó cuối cùng sẽ rơi vào tay của “những vị lãnh đạo hủ bại”, rồi những người này sẽ cấp tiền đó cho các nhóm “tổ chức các chiến dịch khủng bố”.

Đó là lý do tại sao Tổng thống Donald Trump và đội ngũ của chúng tôi đã điều chính việc đó cho đúng đắn. Chúng tôi đã không để cho người Palestine nhận bất kỳ khoản tiền nào từ Mỹ. Chúng tôi đã đặt áp lực thực sự lên chế độ cầm quyền tại Iran. Chúng tôi đã làm suy yếu nền kinh tế của họ, từ đó khiến họ không còn khả năng bảo kê cho những chương trình [khủng bố] kiểu này”, ông Pompeo nói.

Ông Pompeo đã lên án chính quyền Obama vì chi trả cho Iran “150 tỷ USD trọn gói” và bây giờ chính quyền Biden đang thích thú thanh toán tiền cho Iran để giải phóng con tin Mỹ.

Tôi hy vọng chính quyền này sẽ tìm ra được cách thức [giải cứu con tin Mỹ khỏi Iran]”, ông Pompeo nói, nhưng khẳng định việc trả tiền để đổi lấy con tin chỉ là cách làm không thông minh, nó sẽ trở thành chất xúc tác để Iran thực hiện nhiều hành vi khủng bố hơn và bắt cóc con tin nhiều hơn.

Quý vị không thể trả tiền. Quý vị không thể nhượng bộ. Nếu quý vị làm thế, [chẳng khác nào] quý vị nói với bọn họ, ‘này bắt một người Mỹ và chúng tôi sẽ viết cho bạn một tấm séc’, tôi dám chắc với quý vị, chúng ta sẽ phải viết nhiều séc hơn, và họ sẽ bắt thêm nhiều người Mỹ”, ông Pompeo cảnh báo.

Đức Thiện (Theo Newsmax)

Xem thêm: