Trước lệnh hành pháp của Tổng thống Biden liên quan đến vấn đề cho người nam chuyển giới thành nữ tham gia các môn thể thao nữ, nhiều bang tại Mỹ đã bắt đầu thể hiện sự phản đối. Mississippi là bang đầu tiên thông qua dự luật liên quan đến vấn đề này.

(Ảnh minh họa: oneinchpunch/ Shutterstock)

Theo hãng tin AP, vào thứ Năm (11/3) Thống đốc Tate Reeves của bang Mississippi đã ký dự luật SB 2536 ngăn người chuyển giới tham gia thi đấu thể thao nữ và chỉ trích sắc lệnh liên quan của Tổng thống Biden vào tháng Giêng.

Ông Reeves lên án sắc lệnh hành pháp của ông Biden khích lệ chủ nghĩa chuyển giới trong giới trẻ. Việc ông ký dự luật mới là vì mục đích giúp các cô gái trẻ có cơ hội trong thi đấu thể thao vì tránh khỏi bị ép buộc phải cạnh tranh với những người có sinh lý ban đầu là nam giới.

Thống đốc Tate Reeves của bang Mississippi (Ảnh chụp màn hình video)

Luật mới ký của Mississippi dự kiến ​​có hiệu lực vào ngày 1/7/2021, đã bị tấn công dữ dội bởi các nhóm LGBT (đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới), bao gồm cả phong trào nhân quyền, vì cho rằng kiểu luật này sẽ dẫn đến nhiều hành vi bắt nạt hơn.

Chủ tịch Phong trào Nhân quyền, ông Alphonso David cho rằng luật mới này là một giải pháp cho vấn đề, nhưng các nhà lập pháp của Mississippi đã không đưa ra bất kỳ ví dụ nào về các vận động viên chuyển giới tại Mississippi có được lợi thế cạnh tranh, chỉ sử dụng ban hành luật như trò chính trị.

Trong khi những người ủng hộ luật mới như cô Christiana Holcomb – luật sư của “Liên minh bảo vệ tự do” – lại có quan điểm khác. Cô cho rằng các vận động viên nữ thực sự đang bị tước mất cơ hội. “Khi chúng ta bỏ qua thực tế khoa học và sinh học, các vận động viên nữ sẽ mất huy chương, bục vinh quang, sự công nhận của công chúng và cơ hội thi đấu,” ông Holcomb cho biết.

Vài năm qua, các trường trung học Mỹ ngày càng tranh luận gay gắt về sự tham gia thi đấu thể thao của các vận động viên chuyển giới. Đến nay, ít nhất 20 bang đang xem xét ban hành các dự luật tương tự để tránh vận động viên nữ phải thi đấu với vận động viên có gốc ban đầu vốn là nam giới.

Năm ngoái, Thống đốc phe Cộng hòa tại bang Idaho cũng đã ký một dự luật tương tự để chính thức thành luật. Luật của bang Idaho phải đối mặt với những thách thức pháp lý, có thể hiện nay nhiều người mong đợi thách thức tương tự cũng sẽ xảy ra ở Mississippi.

Lý Cao, Vision Times

Xem thêm: