Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (tiểu bang Kentucky) nhận định, Đảng Dân chủ đang cố gắng lợi dụng đại dịch để ban hành chương trình nghị sự lập pháp có thể biến nước Mỹ thành một quốc gia xã hội chủ nghĩa, với nhiều chính sách kiểu như để chính phủ liên bang tài trợ cho các chương trình y tế và chăm sóc trẻ em, cũng như chấm dứt sự độc lập về năng lượng của nước Mỹ.

Embed from Getty Images

“Kế hoạch đánh thuế và chi tiêu liều lĩnh mà Đảng Dân chủ thiết lập phía sau cánh cửa đóng kín của họ chính là nhằm khiến người Mỹ phải sống trong một đất nước xã hội chủ nghĩa mà họ không bao giờ mong muốn,” ông McConnell phát biểu tại Thượng viện hôm 20/9.

Trong khi đó, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (tiểu bang New York) lại cho rằng, dự luật trị giá 3,5 nghìn tỷ đô la của họ sẽ giúp Đảng Dân chủ củng cố nền kinh tế. Ông Schumer nhấn mạnh: “Các thành viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện sẽ tiếp tục công việc của chúng tôi để thông qua đạo luật lịch sử nhằm củng cố nền kinh tế của chúng ta, đồng thời đổi mới tầng lớp trung lưu của Mỹ trong thế kỷ 21.”

Theo ông McConnell, nghị sĩ Thượng viện Elizabeth MacDonough đã nhìn thấu chương trình nghị sự cấp tiến của Đảng Dân chủ và đưa ra quyết định đúng đắn vào ngày 19/9, khi bà phán quyết rằng Đảng Dân chủ không thể đưa vào dự luật một điều khoản nhằm cung cấp cho hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp con đường trở thành công dân, trong lúc điều chỉnh ngân sách trị giá 3,5 nghìn tỷ đô la của họ. Nghị sĩ Thượng viện là một chuyên gia không đảng phái, đôi khi còn được gọi là trọng tài Thượng viện.

“Đêm qua, một trong nhiều nỗ lực đó đã vấp phải trở ngại. Các thành viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện đã được nhắc nhở rằng, các quy tắc của thể chế này sẽ không cho phép họ đẩy một lệnh ân xá lớn cho những người nhập cư bất hợp pháp vào kế hoạch đánh thuế và chi tiêu liều lĩnh của họ,” ông McConnell cho hay.

Bà MacDonough cũng nhìn nhận, điều khoản của Đảng Dân chủ thực chất là “một chính sách nhập cư mới, rộng rãi hơn” và nó không đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về những gì có thể được đưa vào điều chỉnh ngân sách.

Trong các lập luận phản biện với bà MacDonough vào ngày 10/9, đảng Dân chủ cho biết con đường trở thành công dân cho 8 triệu người nhập cư sẽ có tác động 139 tỷ đô la đối với ngân sách. Tuy nhiên, bà MacDonough khẳng định: “Những thay đổi về chính sách của đề xuất này vượt quá cả tác động ngân sách mà nó vạch ra, và không thích hợp để đưa vào hòa giải.”

Với thế cân bằng 50-50 trong Thượng viện và Phó Tổng thống Kamala Harris là Chủ tịch, Đảng Dân chủ vẫn có khả năng thông qua gói dự luật này nếu như toàn bộ các TNS Dân chủ đều bỏ phiếu, bất chấp việc không có một thành viên Đảng Cộng hòa nào đồng thuận.

Ông McConnell bày tỏ, ông rất vui vì MacDonough có thể nhìn thấy bản chất cấp tiến trong điều khoản cải cách nhập cư của Đảng Dân chủ. 

Đáp lại, ông Schumer cho rằng phán quyết của nghị sĩ Thượng viện sẽ không thể ngăn cản kế hoạch thực hiện cải cách nhập cư và cung cấp quyền công dân cho hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp của họ.

Ông tuyên bố: “Cuộc chiến vẫn tiếp tục. Các thành viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện đã chuẩn bị các đề xuất thay thế và chúng tôi sẽ tổ chức các cuộc họp bổ sung với nghị sĩ Thượng viện trong những ngày tới. Tôi đã làm việc chặt chẽ với các đồng nghiệp của mình tại Thượng viện, bao gồm Chủ tịch Tư pháp Durbin, Thượng nghị sĩ Padilla, Menendez, Lujan, Cortez Masto, và chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến để tìm ra lựa chọn tốt nhất hiện có nhằm cung cấp cho người nhập cư cơ hội có được nơi cư trú hợp pháp tại Mỹ vào một ngày nào đó.”

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: