Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell được cho là đã nói với các Thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa (GOP) rằng ông “sẽ không phán xét bất kỳ ai về quyết định của họ” liên quan đến việc phản đối cuộc kiểm phiếu Cử tri đoàn mà Quốc hội sẽ mở vào ngày 6/1. Trước đó, ông McConnell  đã đề nghị các Thượng nghị sĩ GOP không làm như vậy.

Embed from Getty Images

Theo Thượng nghị sĩ Kevin Cramer, người đã kể lại cuộc trò chuyện với Politico, rằng ông McConnell nhận ra rằng đó là một quyết định nặng ký và nói thêm rằng mỗi nhà lập pháp phải “tự quyết định”.

“Có rất nhiều loại ý kiến ngoài kia và tôi sẽ không phán xét bất kỳ ai về quyết định của họ,” ông Cramer kể lại về ông McConnell.

Thượng nghị sĩ Josh Hawley là người đầu tiên tại Thượng viện tuyên bố ý định phản đối các phiếu bầu của Cử tri đoàn.

Hôm thứ Hai, ông Hawley cho biết các nhà hoạt động cánh tả đã biểu tình bên ngoài nhà ông, yêu cầu ông từ bỏ việc thách thức phiếu Đại cử tri đoàn, trong khi vợ và con gái mới sinh của ông ở nhà một mình.

“Tối nay khi tôi ở Missouri, những tên khốn Antifa đã đến chỗ chúng tôi ở D.C và đe dọa vợ và con gái mới sinh của tôi, những người không thể đi cùng tôi [về Missouri]. Họ la hét đe dọa, phá hoại và cố gắng đập cửa nhà chúng tôi để xông vào. Tôi muốn nói rõ: Tôi và gia đình sẽ không sợ hãi bởi những đe dọa bạo lực từ cánh tả,” ông Hawley viết.

Vào thứ Bảy tuần trước, một số Thượng nghị sĩ GOP do Thượng nghị sĩ Ted Cruz (R-TX) đứng đầu, đã phát hành một bức thư chung, nêu rõ ý định phản đối các Đại cử tri từ các bang tranh chấp “trừ khi và cho đến khi” một cuộc kiểm tra “khẩn cấp 10 ngày được hoàn thành.”

Ngoài TNS Cruz, các TNS cùng ký bức thư bao gồm Ron Johnson, James Lankford, Steve Daines, John Kennedy, Marsha Blackburn, Mike Braun, Cynthia Lummis, Roger Marshall, Bill Hagerty và Tommy Tuberville.

Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler, người đối đầu với đối thủ đảng Dân chủ Raphael Warnock trong cuộc bầu cử hôm thứ Ba (5/1) cũng cam kết sẽ tham gia phản đối. 

Tuy vậy, trong cuộc đua vào Thượng viện, bà Loeffler đã thua đối thủ của mình với khoảng 30.000 phiếu cách biệt, cho dù đã có nhiều cáo buộc gian lận xảy ra trong quá trình kiểm phiếu.

TNS David Perdue cũng được cho là đã thua trước đối thủ đảng Dân chủ Jon Ossoff.

Như vậy, với tỷ lệ 50 – 50 tại Thượng viện, chiếc ghế Lãnh đạo đa số Thượng viện của ông McConnell đang bị lung lay dữ dội, trừ phi TT Trump và PTT Mike Pence vẫn tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai ở Nhà Trắng.

Bà Hillary Clinton, trong một tweet mới đây, đã gọi ông McConnell là “lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện.” Trong khi đó, ông Chuck Schumer đã cho biết việc đầu tiên khi ông làm Lãnh đạo đa số Thượng viện là thông qua gói hỗ trợ 2.000 USD đã bị ông McConnell trì hoãn. 

Trong khi đó, Tổng thống Trump nói rằng: “Tôi hy vọng những người đảng Dân chủ, và quan trọng hơn, bộ phận RINO yếu kém và bạc nhược của đảng Cộng Hòa, hãy nhìn hàng nghìn người đang đổ về D.C. Họ không chấp nhận một chiến thắng long trời lở đất bị đánh cắp”.

Ông Trump đã tag 3 Thượng nghị sĩ vào bài đăng này, gồm Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell và các ông John Cornyn và John Thune.

Xuân Lan

Xem thêm: