Giải bóng chày nhà nghề Mỹ (Major League Baseball – MLB) đã gia hạn và mở rộng hợp đồng với một gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc một ngày trước khi tuyên bố tẩy chay bang Georgia do không đồng tình với luật liêm chính bầu cử mà Nghị viện và Thống đốc tiểu bang này mới ban hành cuối tháng trước.

Embed from Getty Images

Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm 1/4 loan báo rằng MLB sẽ tiếp tục được phát sóng trên nền tảng truyền hình trực tiếp do gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, Tencent vận hành. Tecent là doanh nghiệp có mối quan hệ đáng kể với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐSTQ). Tencent cũng là một trong các công ty năm 2019 đã từng đình chỉ tạm thời phát sóng các trận đấu NBA (Giải Bóng rổ nhà nghề Mỹ) sau khi tổng giám đốc câu lạc bộ Houston Rockets khi đó là ông Daryl Morey đã công khai lên tiếng ủng hộ các cuộc biểu tình vì dân chủ tại Hồng Kông.

Ngày 2/4, một ngày sau khi có thông tin gia hạn hợp tác với đối tác Trung Quốc, MLB đã công bố quyết định chuyển trận đấu All-Star hàng năm ra khỏi Atlanta, bang Georgia, nhằm phản ứng lại luật cải cách bầu cử vừa được Thống đốc Brian Kemp ký vào cuối tháng Ba. Chủ tịch MLB Robert Manfred trong tuyên bố phát đi hôm 2/4 đã nói rằng động thái chuyển các trận đấu ra khỏi Georgia sẽ “thể hiện giá trị thể thao của chúng ta”.

The Epoch Times cho biết họ đã liên hệ với MLB qua thư điện tử để yêu cầu họ xác nhận chi tiết thỏa thuận với đối tác Trung Quốc, cũng như trả lời câu hỏi họ đánh giá thế nào về việc Mỹ gần đây công nhận ĐCSTQ phạm tội diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ, Tân Cương, nhưng MLB chưa phản hồi.

Thống đốc Brian Kemp hôm 3/4 đã phát đi tuyên bố lên án MLB quyết định chuyển trận đấu All-Star ra khỏi Atlanta. Ông gọi đó là sản phẩm của “văn hóa xóa sổ”.

Hàng chục thành viên Đảng Cộng hòa đã tập hợp tại Tòa nhà Quốc hội tiểu bang Georgia để ủng hộ Thống đốc Kemp, trong đó có Tổng Chưởng lý Georiga, ông Chris Carr, các nhà lập pháp và các quan chức tiểu bang.

Ông Carr đồng tình với ông Kemp về tầm quan trọng của luật bầu cử mới, ông nói: “Bất cứ ai thực sự đọc dự luật này sẽ nhanh chóng nhận ra rằng nó củng cố an ninh, mở rộng tiếp cận, và cải thiện sự minh bạch trong các cuộc bầu cử tại Georgia”.

Chủ tịch Đảng Cộng hòa Georgia Dave Shafer, Thượng nghị sĩ tiểu bang Marty Harbin, và cựu Chủ tịch Hạt Cobb Jason Shepherd cũng đã bày tỏ ủng hộ luật liêm chính bầu cử mới.

Cựu Tổng thống Donald Trump, trong tuyên bố phát đi tối 2/4, đã kêu gọi tẩy chay MLB vì quyết định rút khỏi Georgia của ban tổ chức giải đấu này. “Tẩy chay giải bóng chày và tất cả các công ty thức tỉnh đang can thiệp vào các cuộc Bầu cử Tự do và Công bằng”, ông Trump viết trong tuyên bố được phát hành qua Ủy ban Hành động Chính trị Cứu nước Mỹ (Save America PAC).

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio (bang Florida) đã đặc lưu ý đến sự trùng hợp về thời gian giữa thỏa thuận với Trung Quốc của MLB và quyết định của họ về tẩy chay Georgia. Ông Rubio viết trên Twitter rằng MLB đã đầu hàng trước áp lực, chuyển các trận All-Star và Draft ra khỏi bang Georgia “trong cùng tuần lễ họ loan báo một thỏa thuận với một công ty được hậu thuẫn bởi ĐCSTQ diệt chủng”.

Tại sao chúng ta vẫn lắng nghe những doanh nghiệp đạo đức giả thức tỉnh này [trình bày] về thuế, quy định và chống độc quyền”, ông Rubio viết.

MLB đang được hưởng quy chế đặc biệt về miễn trừ chống độc quyền liên bang.

Dân biểu Cộng hòa Jeff Ducan (bang Nam Carolina) hôm 2/4 đã chỉ đạo nhân viên của ông soạn thảo một dự luật, trong đó sẽ có điều khoản loại bỏ quyền miễn trừ chống độc quyền cho MLB. Động thái này là nhằm đáp trả việc MLB tẩy chay tiểu bang Georgia.

Đa số áp đảo người dân Mỹ ở cả hai đảng đều ủng hộ việc yêu cầu giấy xác nhận danh tính cá nhân để được bỏ phiếu, và mọi tổ chức lạm dụng quyền lực của mình để phản đối các cuộc bầu cử an toàn đều đáng bị điều tra tăng cường theo luật này”, ông Ducan viết trên Twitter.

Đảng Dân chủ, gồm cả Tổng thống Joe Biden, đã lên tiếng chỉ trích gay gắt luật liêm chính bầu cử của Georgia. Ông Biden thậm chí đã tuyên bố sai khi nói rằng luật này yêu cầu đóng cửa các hòm phiếu vào lúc 5 giờ chiều. Nhưng thực tế luật của Georgia đã mở rộng thời gian bỏ phiếu từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối.

Các doanh nghiệp ủng hộ cánh tả cũng đang đẩy mạnh phong trào phản đối luật liêm chính bầu cử của Georgia và luật tương tự tại các bang khác. Theo Axios, hiện đã có hơn 100 công ty cùng nhau lên án luật liêm chính bầu cử của bang Georiga. Trong số này, có các công ty lớn như Facebook, Google, Bank of America, Apple, Microsoft, Coca-Cola, American Express, UPS, Delta, và Home Depot.

Trước động thái đó, cựu Tổng thống Trump hôm 4/4 đã lên tiếng kêu gọi các thành viên Đảng Cộng hòa và giới Cánh hữu toàn quốc hãy tẩy chay các doanh nghiệp phản đối luật liêm chính bầu cử.

Nhiều năm qua đảng viên Đảng Dân chủ Cánh tả Cực đoan đã chơi trò bẩn là tẩy chay các sản phẩm [của các công ty] khi mà bất kỳ điều gì ở công ty đó được làm hoặc được tuyên bố theo bất kỳ cách thức nào đó mà tấn công họ”, ông Trump viết trong một tuyên bố qua Save America PAC hôm thứ Bảy (3/4, giờ Mỹ). “Bây giờ bọn họ đang mạnh mẽ liên kết VĂN HÓA XÓA SỔ THỨC TỈNH với các cuộc bầu thiêng liêng của chúng ta”.

Ông Trump kêu gọi tẩy chay một số công ty thuộc vào nhóm các nhãn hàng lớn nhất tại Mỹ như Coca-Cola, Delta Airlines và UPS.

Đã đến lúc cuối cùng cho Đảng Cộng hòa và giới Cánh hữu phản công vượt bậc – chúng ta có đông người hơn bọn họ!”, tuyên bố của ông Trump tiếp tục. “Tẩy chay giải Bóng chày nhà nghề Mỹ Major League, Coca-Cola, Delta Airlines, JPMorgan Chase, ViacomCBS, Citigroup, Cisco, UPS và Merck. Đừng quay lại [sử dụng] các sản phẩm của bọn họ cho đến khi họ chấp nhận [luật liêm chính bầu cử]. Chúng ta có thể chơi trò này tốt hơn họ”.

Đức Thiện (T/h)

Xem thêm: