Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm thứ Ba (23/6) nói rằng sự phân ly giữa hai nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc sẽ xảy ra nếu các công ty Mỹ không được phép cạnh tranh công bằng và bình đẳng trong nền kinh tế Trung Quốc.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. (Ảnh: mark reinstein/ShutterStock)

Phát biểu trong một sự kiện trực tuyến do Bloomberg và Invesco tổ chức hôm 23/6, Bộ trưởng Mnuchin nói ông cũng có “nhiều kỳ vọng” rằng Trung Quốc sẽ tuân thủ các điều khoản của hiệp định Giai đoạn 1, trong đó Bắc Kinh cam kết gia tăng mua hàng hóa, năng lượng và dịch vụ Mỹ.

Nếu chúng ta có thể cạnh tranh với Trung Quốc trong một sân chơi công bằng và bình đẳng, thì đó là cơ hội lớn cho doanh nghiệp và người lao động Mỹ, bởi vì Trung Quốc có tầng lớp trung lưu đông đảo và ngày càng tăng. Nhưng nếu chúng ta không thể tham gia và cạnh tranh trên cơ sở bình đẳng, thì sau đó các bạn sẽ thấy sự phân ly kinh tế diễn ra”, ông Mnuchin nói.

Trước đó, hôm 18/6, Tổng thống Donald Trump cũng đã nói rằng chính phủ Mỹ duy trì lựa chọn ‘phân ly kinh tế’ hoàn toàn với Trung Quốc. Ông Trump đưa ra phát biểu này sau khi Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer trong cuộc điều trần tại Hạ viện trước đó một ngày đã nói hiện nay ‘phân ly kinh tế’ với Trung Quốc là chính sách không hợp lý.

Đề cập tới phát biểu về Trung Quốc của Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer trong cuộc điều trần tại Ủy ban Thuế vụ Hạ viện (House Ways and Means Committee) hôm 17/6, Tổng thống Trump viết trên Twitter: “Đó không phải là lỗi của Đại sứ Lighthizer (hôm qua tại Ủy ban) mà có lẽ do tôi đã không làm rõ vấn đề, nhưng nước Mỹ chắc chắn vẫn duy trì một lựa chọn chính sách, theo các điều kiện khác nhau, về việc phân ly kinh tế hoàn toàn với Trung Quốc”.

Tổng thống Trump và các quan chức Mỹ thời gian qua đã rất nặng lời chỉ trích Bắc Kinh về việc họ che giấu đại dịch virus corona. Trong tháng Năm, ông Trump đã nói rằng Mỹ “có thể cắt hoàn toàn mối quan hệ” với Trung Quốc.

>>TT Trump: Mỹ duy trì lựa chọn ‘phân ly kinh tế’ hoàn toàn với Trung Quốc

Chính quyền Trump cũng được cho là đang đẩy nhanh các kế hoạch thu hút các công ty Mỹ chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc sau khi đại dịch COVID-19 đã phơi bày sự nguy hiểm của chuỗi cung ứng phụ thuộc vào Bắc Kinh.

Về vấn đề khắc phục hậu quả đại dịch COVID-19, hôm 23/6, ông Mnuchin cho biết ông hy vọng hai viện quốc hội Mỹ sẽ thông qua gói cứu trợ kinh tế tiếp theo vào tháng Bảy. Bộ trưởng Tài chính cho rằng mặc dù các cuộc đàm phán giữa chính phủ và quốc hội đã được khởi động, nhưng không cần vội vàng vì vẫn còn hàng trăm tỷ USD của gói cứu trợ đã được thông qua từ tháng Ba vẫn chưa phân bổ hết.

Gói cứu trợ kinh tế mới sẽ tập trung nhiều hơn vào hỗ trợ các doanh nghiệp cần được giúp đỡ nhất và hướng đến thúc đẩy người lao động quay trở lại làm việc nhanh nhất có thể.

Ông Mnuchin cho biết gói kích thích mới có bao gồm các dự án về cơ sở hạ tầng, nhưng cũng sẽ tập trung vào các ưu tiên khác.

Bộ trưởng Tài chính nói thêm rằng Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows sẽ tham gia vào các cuộc đàm phán giữa chính quyền Trump và các lãnh đạo quốc hội về gói kích thích kinh tế tiếp theo.

Xuân Thành