Hôm thứ Hai (25/10), trích dẫn một nghiên cứu mới, Moderna khẳng định vắc-xin COVID-19 của họ có thể tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở trẻ em từ 6 đến 11 tuổi.

Embed from Getty Images

Hãng dược phẩm này tiết lộ, một phân tích dữ liệu tạm thời cho thấy, có “phản ứng kháng thể trung hòa mạnh mẽ” ở trẻ em trong nhóm tuổi này sau khi tiêm hai liều vắc-xin mRNA-1273 của họ ở mức 50 microgram, tương đương với nửa liều vắc-xin được dùng cho người lớn.

Theo Moderna, nghiên cứu có tên KidCOVE đã đánh giá tính an toàn, khả năng dung nạp, những phản ứng bất lợi, và hiệu quả của hai liều vắc-xin Moderna liều thấp được tiêm cho những trẻ em khỏe mạnh cách nhau bốn tuần. Trong nghiên cứu ngẫu nhiên, có đối chứng với giả dược này, những trẻ tham gia được chia thành ba nhóm tuổi, có 4.753 trẻ từ 6 – 11 tuổi. Những trẻ tham gia được tiêm vắc-xin hoặc giả dược.

Moderna cho biết, vắc-xin của họ được dung nạp tốt ở trẻ em từ 6 – 11 tuổi. Nhìn chung, hồ sơ về an toàn và khả năng dung nạp trong nhóm tuổi này tương tự như nghiên cứu của họ về thanh thiếu niên và người lớn. Các tác dụng phụ thường gặp nhất là mệt mỏi, nhức đầu, sốt và đau chỗ tiêm. Phần lớn các tác dụng phụ là nhẹ hoặc trung bình.

Moderna hiện đang lên kế hoạch đệ trình dữ liệu của nghiên cứu lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), Cơ quan Dược phẩm châu Âu, cũng như các cơ quan quản lý toàn cầu khác trong thời gian tới.

Giám đốc điều hành Stéphane Bancel của Moderna nhấn mạnh: “Chúng tôi được khích lệ bởi hồ sơ về tính sinh miễn dịch và an toàn của [vắc-xin] mRNA-1273 ở trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi và cảm thấy hài lòng vì nghiên cứu đã đáp ứng các mục tiêu về tính sinh miễn dịch quan trọng nhất của nó [vắc-xin]. Chúng tôi sẽ đệ trình lên các cơ quan quản lý trên toàn cầu và duy trì cam kết thực hiện phần việc của mình để giúp chấm dứt đại dịch COVID-19 bằng vắc-xin cho người lớn và trẻ em ở mọi lứa tuổi.”

Hồi tháng 9, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho hay, đã có các báo cáo về tình trạng viêm tim, bao gồm viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim, ở những người được tiêm vắc-xin mRNA của Moderna và Pfizer, đặc biệt là ở nam thanh thiếu niên và nam giới trẻ tuổi. Cả viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim đều có thể gây ra các triệu chứng như đau ngực, khó thở, và cảm giác tim đập nhanh, đập yếu không đều hoặc đập thình thịch.

Mặc dù có các tác dụng phụ tiềm ẩn, nhưng CDC tiếp tục khuyến nghị rằng những trẻ từ 12 tuổi trở lên nên tiêm chủng.

CDC giải thích: “Những rủi ro đã biết về bệnh COVID-19 và các biến chứng liên quan, khả năng trầm trọng của nó, chẳng hạn như các vấn đề sức khỏe lâu dài, nhập viện và thậm chí tử vong, vượt xa những rủi ro tiềm ẩn của việc có phản ứng bất lợi khi tiêm chủng, bao gồm cả rủi ro có khả năng xảy ra viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim.”

Moderna không thông báo về việc có bất kỳ trường hợp viêm cơ tim nào trong nghiên cứu KidCOVE hay không.

Gia Huy (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: