Moderna không có kế hoạch chia sẻ công thức sản xuất vắc-xin COVID-19 của mình, sau khi các giám đốc điều hành đã kết luận rằng việc mở rộng quy mô sản xuất của chính công ty là cách tốt nhất để tăng nguồn cung toàn cầu, chủ tịch của công ty cho biết hôm thứ Hai.

Embed from Getty Images

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin AP, ông Noubar Afeyan đã nhắc lại lời cam kết mà Moderna đưa ra cách đây một năm, theo đó sẽ không cho phép bất kỳ ai chia sẻ bằng sáng chế về việc sản xuất vắc-xin ngừa virus corona trong thời kỳ đại dịch.

Cơ quan y tế Liên hợp quốc đã ép Moderna chia sẻ công thức vắc xin của mình. Ông Afeyan cho biết công ty đã phân tích liệu có nên chia sẻ công nghệ RNA hay không và xác định rằng thay vì chia sẻ, họ có thể mở rộng sản xuất và cung cấp hàng tỷ liều bổ sung vào năm 2022.

Ông Afeyan nói: “Trong vòng sáu đến chín tháng tới, cách đáng tin cậy nhất để tạo ra vắc-xin chất lượng cao và hiệu quả chính là chúng tôi sẽ sản xuất chúng.” 

Moderna “đã đi từ việc công suất sản xuất bằng 0 lên tới 1 tỷ liều trong vòng chưa đầy một năm,” ông Afeyan nói, đề cập đến quá trình chạy nước rút của công ty để phát triển vắc-xin và sản xuất với số lượng lớn vắc-xin. “Và chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ có thể tăng từ 1 lên 3 tỷ liều vào năm 2022,” ông cho biết thêm.

Lê Vy

Xem thêm: