Gã khổng lồ dược phẩm Moderna mới đây tuyên bố rằng mọi người có thể cần một mũi tiêm vắc-xin COVID-19 tăng cường thứ hai.

Giám đốc điều hành của Moderna, Stephane Bancel, đã đưa ra tuyên bố này trong một hội nghị chăm sóc sức khỏe do Goldman Sachs tổ chức vào hôm thứ Năm (6/1).

Ông Bancel nói: “Tôi vẫn tin rằng chúng ta sẽ cần thêm các mũi tăng cường vào mùa thu năm ‘22 và cả sau đó nữa.” 

Thông báo này được đưa ra sau khi dữ liệu từ Israel cho thấy mũi tiêm COVID-19 thứ tư (tức mũi tăng cường thứ 2) tạo ra lượng kháng thể tăng gấp 5 lần chỉ một tuần sau khi tiêm. 

Tuy vậy, nghiên cứu của Israel chỉ ghi nhận sự gia tăng kháng thể, còn không đề cập tới hiệu quả.

Ông Bancel cho biết công ty đã bắt đầu nghiên cứu một loại vắc-xin phù hợp với biến thể Omicron, nhưng nó sẽ chưa được đưa ra trong vài tháng tới, Reuters đưa tin.

Tuy vậy, một số nhà nghiên cứu đang xem xét liệu liều lượng lặp lại của cùng một loại vắc-xin có thể làm giảm phản ứng miễn dịch của cơ thể hay không, The Washington Post đưa tin. Các chuyên gia khác thì đặt câu hỏi về tính khả thi của một mũi tiêm tăng cường thứ hai, trong khi nhiều người vẫn chưa tiêm mũi nào. 

Andrew Pollard, chủ tịch Ủy ban hỗn hợp về tiêm chủng và chủng ngừa của Anh, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với The Telegraph: “Chúng ta không thể tiêm chủng cho hành tinh này sau mỗi 4 đến 6 tháng. “Nó không bền vững và còn đắt đỏ. Trong tương lai, chúng ta [chỉ] cần nhắm mục tiêu đến những người dễ bị tổn thương.”

Trưởng bộ phận Bệnh truyền nhiễm của Đại học California, Tiến sĩ Monica Gandhi, nói rằng tiêm chủng lặp lại sẽ không tạo ra loại biện pháp bảo vệ phù hợp, đồng thời nói rằng nó “huấn luyện hệ thống miễn dịch của bạn sai”.

“Nó không huấn luyện hệ thống miễn dịch của bạn nhận ra một biến thể [khác],” bà Ghandi nói với ABC 7. “Nó huấn luyện hệ thống miễn dịch của bạn chỉ nhận ra được chủng cũ mà các mũi tiêm được tạo ra.”

Bà lập luận: “Nếu chúng ta tiêm tăng cường, hãy tiêm bằng một loại vắc-xin tốt hơn, chứ không phải loại vắc-xin chống lại dòng virus ban đầu”.

Bà cũng sự quan ngại về việc công ty dược phẩm thúc đẩy việc tiêm tăng cường, chứ không phải là các quan chức y tế. 

Trong báo cáo kết quả thu nhập quý 3 của mình, Moderna cho biết doanh số thị trường các mũi tiêm tăng cường có thể lên đến 2 tỷ đô la tại Hoa Kỳ vào năm 2022.

Tiến Minh

Xem thêm: