Hôm 7/3 vừa qua, Moderna thông báo rằng hãng dược phẩm này sẽ xây dựng nhà máy sản xuất vắc-xin COVID-19 sử dụng công nghệ mRNA đầu tiên của mình tại châu Phi, cụ thể là ở Kenya. Trước đó, Moderna đã ký một thỏa thuận với chính phủ Kenya về việc sản xuất 500 triệu liều vắc-xin/năm. 

châu Phi
(Ảnh minh họa: Magnifical Productions/Shutterstock)

Bên cạnh đó, phía Moderna cũng cho biết thêm rằng hãng sẽ đầu tư 500 triệu USD xây dựng cơ sở mới này, vốn được kỳ vọng sẽ sản xuất các loại vắc-xin cung cấp cho châu lục với khoảng 1,3 tỷ dân. Trong đại dịch COVID-19, đây cũng là khu vực gặp nhiều hạn chế nhất trong việc tiếp cận vắc-xin phòng bệnh.

Giám đốc điều hành Moderna, ông Stephane Bancel, tuyên bố rằng cuộc chiến trước đại dịch COVID-19 kéo dài 2 năm qua là lời nhắc nhở cần thiết phải xây dựng nhà máy sản xuất vắc-xin để đảm bảo công bằng y tế toàn cầu.

Moderna cam kết sẽ đóng góp một phần trong những nỗ lực đó. Hãng dược phẩm của Mỹ hy vọng nhà máy có thể đáp ứng nhu cầu của các nước châu Phi vào đầu năm 2023 trong nỗ lực tiêm bao phủ vắc-xin ngừa COVID-19 cho người dân châu lục này.

Xuất phát từ nhiều lo ngại, trong đó có tâm lý do dự không tiêm chủng ngừa COVID-19, giới chức y tế châu Phi hồi tháng trước đã quyết định tạm ngừng nhận viện trợ thêm vắc-xin. Quyết định trên được đưa ra sau khi châu lục này triển khai một chiến dịch nhằm khuyến khích người trẻ tuổi chủng ngừa.

Được biết, vắc-xin COVID-19 của Moderna đã được sử dụng tại hơn 70 quốc gia, qua đó mang lại cho hãng khoản doanh thu lên tới 17,7 tỷ USD trong năm 2021. Công ty này cũng đang phát triển một số vắc-xin khác dựa trên công nghệ mRNA, bao gồm cả loại đối phó với virus hợp bào hô hấp, HIV và bệnh zona.

Theo Reuters,

Phan Anh