Hôm 17/3 vừa qua, hãng dược phẩm Moderna cho biết đã nộp đơn lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ để xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin ngừa COVID-19 của công ty làm mũi vắc-xin thứ 4 cho người trên 18 tuổi.

mũi vắc-xin
(Ảnh minh họa: Giovanni Cancemi/Shutterstock)

Cụ thể, Moderna đã đề nghị FDA Mỹ cấp phép sử dụng vắc-xin của hãng làm mũi tiêm thứ 4 cho người trên 18 tuổi đã tiêm mũi thứ 3 với bất kỳ loại vắc-xin ngừa COVID-19 nào được cấp phép. Thông báo cũng cho biết Moderna khuyến nghị tiêm mũi thứ 4 cho tất cả những người trên 18 tuổi, nhưng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cũng như các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể linh hoạt quyết định đối tượng tiêm phù hợp, có thể bao gồm cả những người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn vì yếu tố tuổi tác hay bệnh nền.

Cũng theo Moderna, đề nghị này được đưa ra dựa trên dữ liệu gần đây cho thấy vắc-xin ngừa COVID-19 của hãng có thể cung cấp sự bảo vệ tốt trước biến thể Omicron tại Mỹ và Israel.

Gần đây, hãng Pfizer/BioNTech cũng đã nộp đơn lên FDA Mỹ xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin của hãng để tiêm mũi thứ 4 nhưng giới hạn đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng là trên 65 tuổi.

Vắc-xin COVID-19 của hãng Moderna đã được FDA Mỹ cấp phép đầy đủ để sử dụng cho người từ 18 tuổi trở lên từ đầu năm 2022. Trước đó, loại vắc-xin này đã được FDA Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp vào tháng 12/2020. Hiện vắc-xin ngừa COVID-19 của Moderna được cấp phép sử dụng tại hơn 70 quốc gia.

Theo CNBC,

Phan Anh