Mặc dù ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden đã tự tuyên bố thắng cử, nhưng thực tế là bầu cử Mỹ vẫn chưa có kết quả cuối cùng. Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình đến nay vẫn chưa chính thức chúc mừng ông Biden, điều này liên quan đến “mối quan hệ kép” không bình thường giữa ông Biden với ĐCSTQ và ông Tập Cận Bình. 

Embed from Getty Images

Ngày 25/9/2015, ông Tập Cận Bình và ông Biden gặp mặt trong chuyến thăm Mỹ của ông Tập. (Ảnh: Getty)

Nội tình về về mối quan hệ giữa ông Tập Cận Bình và ông Biden có thể sẽ như hòn đá chìm xuống biển nếu ông Biden không ra tranh cử, nhưng bây giờ sự thật đã được phơi bày cho thế giới. Sự kiện “ổ cứng máy tính” của con trai ông Biden là Hunter Biden đã bùng nổ từ lâu, và vụ bê bối mà cha con ông Biden nhận hối lộ từ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã bị phanh phui và gây chấn động.

Một bài biết của tờ Văn Hối Báo (một tờ báo thân Cộng tại Hồng Kông) cách đây vài năm đã tiết lộ, mối quan hệ “thân thiện riêng tư” giữa ông Tập Cận Bình và ông Biden không phải là bình thường, đồng thời thông qua những ngôn luận của ông Biden để làm bằng chứng.

Tháng 11/2013, ĐCSTQ đã đơn phương thiết lập vùng nhận dạng phòng không ở Biển Hoa Đông, dẫn đến các cuộc biểu tình phản đối ở Nhật Bản. Sau khi Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Nhật Bản vào ngày 2/12/2013, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã khoản đãi ông Biden bằng bữa tiệc tối thịnh soạn vào tối ngày 3/12. Về vấn đề ứng phó với Vùng nhận dạng phòng không quốc gia của Trung Quốc, hai bên nhất trí rằng “không thể mặc nhận Trung Quốc sử dụng vũ lực để đơn phương khiêu khích thay đổi hiện trạng”.

Sau đó vào ngày 4/12/2013, ông Biden đến thăm Trung Quốc và gặp mặt Tổng Bí thư ĐCSTQ khi đó là ông Tập Cận Bình. Mặc dù Nhật Bản hy vọng rằng Mỹ có thể tham gia kêu gọi Trung Quốc xóa bỏ Vùng Nhận dạng không trên Biển Hoa Đông. Nhưng ông Biden đã không đưa ra bất kỳ yêu cầu nào tương tự với Trung Quốc.

Theo truyền thông Nhật Bản, ông Biden không nói với ông Abe lý do tại sao lại từ chối yêu cầu của Nhật Bản, nhưng ông tiết lộ suy nghĩ của mình khi gặp Chủ tịch Đảng Dân chủ Nhật Bản Banri Kaieda vào sáng ngày 3/12/2013: “Chủ tịch Tập Cận Bình đang ở trong thời kỳ khó khăn của bước đầu sự nghiệp, tôi không thể để ông thêm rắc rối”.

Văn Hối Báo đưa tin, nếu ông Abe tận mắt nghe thấy câu này thì ông ta đã ngất ngay tại chỗ, hóa ra người Mỹ miệng hô hào “Liên minh Nhật – Mỹ”, nhưng trong lòng họ lại yêu Bắc Kinh.

Ông Biden là một chính trị gia kỳ cựu của Mỹ, năm 1979, ông đến thăm Trung Quốc lần đầu tiên khi đang làm Thượng nghị sĩ bang Delaware và gặp gỡ ông Đặng Tiểu Bình – nhân vật quyền lực nhất trong ĐCSTQ lúc bấy giờ.

Năm 1991, Tổng thống Mỹ George H. W. Bush chuẩn bị gia hạn đãi ngộ tối huệ quốc đối với Trung Quốc, khi Thượng viện Mỹ thảo luận về vấn đề này, Thượng nghị sĩ Biden đã bày tỏ sự phản đối. Ông nói: “Nếu ĐCSTQ tiếp tục hành động như kẻ côn đồ về vấn đề phổ biến vũ khí, chúng ta cần đưa ra thông tin rõ ràng … từ chối cấp địa vị thương mại tối huệ quốc cho ĐCSTQ.” Đây là Biden khi còn trẻ và chưa bị ĐCSTQ gặm nhấm và làm xói mòn.

Sau khi ông Biden và ông Giang Trạch Dân gặp nhau tại Bắc Đới Hà vào tháng 8/2001, trong cùng năm, ĐCSTQ gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), ông Biden khi đó là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, đã không hề biểu thị phản đối.

Trong thời kỳ của ông Hồ Cẩm Đào, khi ông Biden được bầu lại làm chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, con trai ông là Hunter Biden bắt đầu tham gia vào giới kinh doanh quốc tế và thu lợi lớn ở Trung Quốc với công ty tư vấn Seneca Global Advisors do Hunter góp phần thành lập. Sau đó, ông Biden, khi đang làm Phó Tổng thống Mỹ cũng đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào nhiều lần.

Tuy nhiên, mối quan hệ của ông Biden với một số cựu lãnh đạo cấp cao nhất của ĐCSTQ lại không thân thiết bằng mối quan hệ của ông với ông Tập Cận Bình, người sau này đã lên đến đỉnh cao quyền lực trong ĐCSTQ.

Theo báo cáo của truyền thông Mỹ, chỉ trong 18 tháng kể từ đầu năm 2011, ông Biden và ông Tập Cận Bình đã gặp gỡ ít nhất 8 lần tại Trung Quốc và Mỹ, có hơn 25 giờ đồng hồ dùng bữa cùng nhau.

Tháng 8/2011, khi Phó Tổng thống Mỹ Biden thăm Trung Quốc, ông Tập Cận Bình khi đó là Phó Chủ tịch Trung Quốc đã tháp tùng ông Biden trong suốt hành trình. Hai người còn cùng nhau xem thi đấu bóng rổ nam giữa trường đại học của hai nước, và đến Đô Giang Yến tỉnh Tứ Xuyên du ngoạn.

Tháng 2/2012, ông Tập Cận Bình, khi đó là Phó Chủ tịch Trung Quốc, đã dẫn đầu một số tỉnh trưởng thăm Mỹ, ông Biden cũng đã đi cùng trong suốt hành trình này. Hai người cùng ăn chocolate tại Hội nghị tỉnh trưởng và thống đốc Trung – Mỹ ở Los Angeles. Trong gian thời này, công ty của Hunter (con trai ông Biden) là Great Point đã nhận được khoản đầu tư 1,25 tỷ USD từ Trung Quốc. Great Point là một công ty khởi nghiệp năng lượng của Mỹ.

Vì mối quan hệ với ông Tập rất tốt nên ông Biden không còn trực tiếp chỉ trích  ĐCSTQ về mở rộng vũ khí và vấn đề nhân quyền nữa. Vào năm 2014, ông Biden đã tuyên bố rất rõ ràng, “Tôi muốn Trung Quốc (ĐCSTQ) thành công, bởi vì thành công kinh tế của họ, phù hợp với lợi ích của chúng ta.”

Trong giai đoạn gần đây khi quan hệ Trung – Mỹ xấu đi đến mức thấp nhất kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, ông Biden đã tuyên bố trong chiến dịch tranh cử tổng thống rằng nếu ông đắc cử, trước tiên ông sẽ hủy bỏ thuế quan đối với Trung Quốc.

Mối quan hệ tốt đẹp giữa ông Biden và ông Tập thực sự là một mối quan hệ bẩn. Sự bẩn thỉu trong chính trị và kinh doanh thường đề cập đến tham nhũng và không gì khác hơn là tiền bạc và tình dục. Mối quan hệ tốt đẹp nổi lên bề mặt giữa ông Biden và ông Tập Cận Bình, một là mối quan hệ lợi ích có liên quan đến tiền, một là liên quan đến sắc tình. Điều này tương ứng với “giao dịch tiền – sắc, quyền – tiền” thường được chính quyền ông Tập Cận Bình sử dụng trong nước để chống tham nhũng.

Tháng 10 năm nay, một ổ cứng máy tính có chứa lượng lớn ảnh nhạy cảm, video, thư điện tử và các cuộc điện thoại của Hunter Biden (con trai ông Biden) đã phơi bày cha con ông Biden liên quan đến kế hoạch hối lộ doanh nghiệp Trung Quốc, ngoài ra còn cho thấy các vấn đề trong cuộc sống của Hunter như sử dụng ma túy, quan hệ tình dục với người chưa thành niên. 

Có người tiết lộ, Hunter có mối quan hệ mật thiết với Xa Phong (con rể của Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Đới Tương Long). Mỗi lần Hunter đến Bắc Kinh đều liên hệ với Xa Phong, và ở trong Tứ Hợp Viện ở số 11 Bàn Cổ Đại Quan. Trong ổ cứng còn có hình ảnh và video dâm ô của Hunter.

Xa Phong có quan hệ mật thiết với những nhân vật cấp cao thuộc phe Giang Trạch Dân như Tăng Khánh Hồng, Lưu Vân Sơn, Giả Khánh Lâm. Xa Phong bị bắt vào ngày 2/6/2015, người bắt Xa Phong là ông Vương Kỳ Sơn – đồng minh chính trị của ông Tập Cận Bình, thời điểm đó là Bí thư Ủy ban Chính trị pháp luật Trung ương.

Truyền thông Trung Quốc Đại Lục là trang Wangyi từng đưa tin, “Vụ án Xa Phong liên quan đến một nhân vật cấp cao, tình hình của vụ án được bảo mật tuyệt đối”.  Theo thông tin, Xa Phong có vòng tròn bạn bè liên quan đến giao dịch chính trị và kinh doanh rất lớn. Tại Hồng Kông, Xa Phong còn có một câu lạc bộ sang trọng, nằm dưới tầng hầm của một khách sạn bốn sao. Một doanh nhân giấu tên từng đến đó cho biết, trong câu lạc bộ của Xa Phong có các dịch vụ sắc tình cao cấp, nữ nhân viên phục vụ đều đạt tiêu chuẩn “tiếp viên hàng không“. 

Nhà bình luận Mã Vị Hành từng có bài viết “Câu lạc bộ của phú thương ‘liên quan đến danh sách tình dục’ dẫn đến lo lắng lớn”, bài viết chỉ ra, sau khi những người như Xa Phong bị bắt, video được giao ra, đương nhiệm Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Vương Kỳ Sơn khi đó là người đầu tiên nắm trong tay danh sách.

Ngày 25/10, Đức Tổng Giám mục Carlo Maria Viganò đã gửi cho Tổng thống Trump bức thư ngỏ thứ hai trong năm nay, bức thư nói rằng ông Joe Biden có một điểm yếu bị người ta nắm trong tay, cũng như của các giám mục trong “vòng tròn ma thuật” của Vatican (vòng tròn bao quanh Giáo hoàng) – sẽ khiến ông ta bị lợi dụng không chút kiêng kỵ, cho phép các quyền lực bất hợp pháp can thiệp vào cả chính trị trong nước lẫn cán cân quốc tế. 

Thế lực phi pháp nắm thóp của ông Biden, đứng sau rất có thể chỉ hướng đến ĐCSTQ.

Hiện tại xem ra “mối quan hệ kép” giữa ông Biden và ông Tập Cận Bình cùng ĐCSTQ, thực sự là rất bẩn!

Lương Sách
(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của cá nhân tác giả)