Giới chức Mông Cổ đã quyết định áp dụng một số biện pháp hạn chế tại biên giới với Trung Quốc nhằm ngăn ngừa dịch bệnh viêm phổi do chủng virus corona mới lây lan.

Một điểm kiểm soát biên giới Mông Cổ – Trung Quốc (Ảnh: Montsame.mn)

Mặc dù Mông Cổ chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm virus corona mới (2019-nCoV), nhưng các quan chức Mông Cổ vẫn lo ngại rằng có nguy cơ cao lây lan virus vào Mông Cổ thông qua đường biên giới giáp với Trung Quốc.

Ngày 27/1, hãng thông tấn nhà nước Mông Cổ Montsame cho biết Cục Bảo vệ biên giới nước này đã quyết định áp dụng một số hạn chế tạm thời đối với việc di chuyển tại các trạm kiểm soát biên giới giữa Mông Cổ và Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 28/1.

Cụ thể, công dân Mông Cổ không được phép di chuyển bằng đường bộ qua trạm kiểm soát biên giới với Trung Quốc vì mục đích cá nhân. Chỉ những công dân đi công tác hoặc du lịch đến các nước thứ ba qua lãnh thổ Trung Quốc mới được phép di chuyển qua các cửa khẩu biên giới nếu họ có các giấy tờ chứng minh.

Tất cả các công dân nước ngoài được phép đi từ Mông Cổ đến Trung Quốc qua tất cả các điểm biên giới của Mông Cổ. Công dân Trung Quốc và tất cả các công dân của nước thứ ba có thị thực loại “J” hoặc thị thực du lịch chỉ có thể đi qua trạm kiểm soát biên giới sân bay Ukhaa và trạm kiểm soát biên giới đường sắt Zamyn-Uud.

Công dân nước ngoài, bao gồm cả Trung Quốc, đang có thị thực Mông Cổ ngoài loại “J” vẫn có thể đi lại thông qua tất cả các trạm kiểm soát biên giới giữa Mông Cổ và Trung Quốc.

Cùng ngày, Mông Cổ cũng đã quyết định đóng cửa tất cả các trường đại học, cơ sở giáo dục; tạm ngừng các tour tham quan, các hoạt động nơi công cộng, các khu vui chơi trẻ em, các cuộc thi đấu thể thao và các hội nghị của cơ quan công quyền cho đến ngày 23 nhằm ngăn chặn dịch viêm phổi 

Hiện tại, giới chức Mông Cổ đang nỗ lực để hồi hương 31 sinh viên từ Vũ Hán, nơi đang bị phong toả nghiêm ngặt.

Triều Tiên tạm thời cấm du khách nước ngoài vì virus corona

Tính đến ngày 27/1, tại Trung Quốc đã có 81 người thiệt mạng và gần 3.000 trường hợp xác nhận bị nhiễm virus corona mới. Dịch bệnh cũng được phát hiện tại nhiều quốc gia/ vùng lãnh thổ trên thế giới, bao gồm Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Singapore, Malaysia, Đài Loan, Hồng Kông, Macao, Úc, Pháp, Mỹ, Canada. Campuchia mới công bố ca nhiễm đầu tiên.

Kể từ ngày 27/1, các công ty lữ hành tại Trung Quốc bị cấm tổ chức tour đoàn và hoạt động bán vé máy bay, phòng khách sạn cho công dân có ý định du lịch ra nước ngoài nhằm ngăn chặn dịch bệnh viêm phổi lan rộng. Các tour du lịch khách đoàn trong nước sẽ bị đình chỉ kể từ ngày 31/1.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: