Tổng thống Lithuania cho biết đã “chuẩn bị sẵn sàng” nếu Nga ngắt kết nối đất nước của ông khỏi lưới điện khu vực để trả đũa việc Lithuania chặn các chuyến vận chuyển bằng đường sắt của một số hàng hóa Nga đến Kaliningrad.

Bản đồ thành phố Kaliningrad, Lithuania, Ba Lan, Nga, Ukraine (Ảnh: Viacheslav Lopatin/ Shutterstock)

Phát biểu của Tổng thống Lithuania (Litva) Gitanas Nauseda hôm thứ Tư được đưa ra sau khi Điện Kremlin cảnh báo hôm thứ Ba rằng Moscow sẽ đáp trả việc cấm vận chuyển hàng hóa tới Kaliningrad theo lệnh trừng phạt của EU “theo cách mà công dân của quốc gia Baltic này sẽ cảm thấy đau đớn.”

Litva đã cấm vận chuyển hàng hóa bị Liên minh châu Âu trừng phạt qua lãnh thổ của mình đến và đi Kaliningrad, trích dẫn các quy định trừng phạt của EU.

Kaliningrad nằm kẹp giữa các thành viên NATO là Ba Lan và Litva và được cung ứng bằng đường sắt qua lãnh thổ Litva.

Litva đã đóng tuyến đường vận chuyển thép và các kim loại đen khác từ lục địa Nga vào thứ Sáu, cho biết họ phải làm như vậy theo lệnh trừng phạt của EU có hiệu lực vào ngày hôm đó.

“Chúng tôi đã sẵn sàng và chúng tôi chuẩn bị cho các hành động đáp trả không thân thiện từ Nga, chẳng hạn như ngắt kết nối khỏi hệ thống BRELL (lưới điện) hoặc các hệ thống khác”, Tổng thống Lithuania cho biết.

Ba mươi năm sau khi ly khai khỏi Liên bang Xô Viết và 17 năm kể từ khi gia nhập EU, các quốc gia Baltic là Lithuania, Latvia và Estonia vẫn phụ thuộc vào Nga về nguồn cung cấp điện.

Tuy nhiên, năm ngoái, Lithuania đã lắp đặt thiết bị trên đường liên kết điện của nước này với Ba Lan để nhanh chóng kết nối với lưới điện lục địa châu Âu để đề phòng trường hợp Nga cắt điện.

Một dự án trị giá 1,6 tỷ euro (1,94 tỷ USD) đã được EU tài trợ nhằm mục đích ngắt kết nối các nước Baltic khỏi lưới điện chung của họ với Nga và Belarus vào năm 2025 nhằm hỗ trợ hệ thống điện phi tập trung của lục địa châu Âu.

Nga đe dọa Lithuania

Nikolai Patrushev, thư ký Hội đồng An ninh Nga hôm thứ Ba đã thề sẽ trả đũa Lithuania bằng các biện pháp “sẽ có tác động tiêu cực nghiêm trọng đến người dân Lithuania”, trong khi đặc phái viên hàng đầu của EU tại Moscow kêu gọi Nga kiềm chế “các bước leo thang và những lời đe dọa.”

Trong khi đó, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga cho biết phản ứng của Moscow đối với lệnh cấm vận chuyển hàng của Lithuania sẽ “không chỉ mang tính chất ngoại giao mà còn rất thực tế.”

“Một trong những câu hỏi chính là liệu phản ứng có phải chỉ mang tính ngoại giao hay không. Câu trả lời là không”, bà Maria Zakharova nói trong cuộc họp giao ban hàng tuần. “Phản ứng sẽ không mang tính ngoại giao, mà là thực tế.”

Tuy vậy, bà Zakharova không nói rõ về các biện pháp thực tế mà Nga dự định thực hiện chống lại Litva là gì.

Tổng thống Nauseda nói: “Tôi không tin rằng Nga sẽ thách thức chúng tôi về mặt quân sự, bởi vì chúng tôi là một thành viên NATO”.

Ông cho biết sẽ đưa ra quan điểm tại hội nghị thượng đỉnh NATO vào tuần tới khi liên minh sẽ cân nhắc xem có nên tăng cường quân số ở các quốc gia thành viên gần Nga nhất, như ở Baltics hay không.

Lê Vy