Khoảng hơn 20.000 người Nga đã đổ xuống đường phố Moscow hôm Chủ Nhật (29/9) để yêu cầu các nhà chức trách thả những người biểu tình bị bắt trong suốt mùa hè qua. Những người phản đối chính phủ Putin nói rằng động thái bắt giữ hàng nghìn người biểu tình của nhà chức trách là một chiến dịch bóp nghẹt bất đồng chính kiến.

Embed from Getty Images

Những người biểu tình bị bắt giam trong các cuộc biểu tình bùng nổ từ tháng Bảy khi các chính trị gia đối lập bị cấm tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử nghị viện địa phương tại Nga. Những cáo buộc về sự tàn bạo của cảnh sát và những gì mà nhiều người dân Moscow coi là những bản án tù khắc nghiệt đã gây ra sự giận dữ của công chúng một cách bất thường.

Theo Reuters, nhiều người biểu tình đã bị kết án lên tới 4 năm tù giam và những người khác bị truy tố các tội hình sự nặng như bạo lực chống lại cảnh sát.

Trong một ngày Chủ Nhật mưa gió, đám đông người dân Moscow vẫn xuống đường vẫy nhiều cờ của nhiều nhóm chính trị khác nhau, hô vang các hiệu ngữ như “Hãy để họ đi!” và “Tự do cho các tù nhân chính trị”.

Phát biểu trước đông đảo người biểu tình, nữ chính trị gia đối lập nổi tiếng Lyubov Sobol cho hay: “Không ai có thể được xét xử công bằng tại các tòa án Nga – bây giờ sự bất công và vô luật có thể xảy ra với bất kỳ ai.

Ngoại giới nhận định rằng các cuộc biểu tình tại Nga vài tháng qua không đặt ra mối đe dọa đối với Tổng thống Vladimir Putin vì năm ngoái chính trị gia kỳ cựu này đã tái cử nhiệm kỳ thứ tư với số phiếu ủng hộ áp đảo. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình cũng có tiếng nói nhất định khi nó đến vào thời điểm tỷ lệ tín nhiệm ông Putin đang giảm dần sau khi thu nhập thực tế của người dân Nga ngày càng giảm và Điện Kremlin chuẩn bị tăng tuổi nghỉ hưu.

Trước Chủ Nhật, phe đối lập hy vọng số người biểu tình tham gia lớn nhất có thể vì họ cho rằng các nhà chức trách sẽ buộc phải thả những người biểu tình đang bị giam nếu họ cảm thấy việc giữ những người này có thể khiến tỷ lệ tín nhiệm của họ giảm thêm nữa.

Nhóm White Counter chuyên giám sát các cuộc biểu tình nói rằng họ ước tính có khoảng 25.200 người tham gia cuộc tuần hành hôm 29/9 tại Moscow. Trong khi, cảnh sát công bố con số người tham gia biểu tình là khoảng 20.000 người.

Khác với nhiều cuộc tập trung không phép trong những tháng gần đây khiến cảnh sát có cớ bắt giữ hơn 2000 người, cuộc biểu tình lần này là hợp pháp vì đã được văn phòng thị trưởng Moscow cấp phép. Không có báo cáo về việc cảnh sát bắt người biểu tình hôm 29/9.

Trước biểu tình, tòa án đã cho một tù nhân biểu tình tại ngoại và bãi bỏ cáo trạng đối với một người biểu tình khác – những động thái hiếm thấy sau khi công chúng gia tăng giận dữ. Tuy nhiên, phe đối lập lo ngại rằng các phán quyết đó của tòa án có thể là chiến thuật của giới chức Nga nhằm tránh phải nhượng bộ nhiều hơn.

Chính trị gia đối lập Alexei Navalny nói với người ủng hộ trong cuộc biều tình 29/9 rằng: “Tôi chắc chắn nhiều người hơn sẽ được thả nhờ cuộc tập trung này.

Hàng loạt các cuộc biểu tình tại Nga bắt đầu từ tháng Bảy khi có khoảng hơn chục ứng viên có tư tưởng đối lập bị cấm tham gia tranh cử vào nghị viện Moscow trong cuộc bầu cử hôm 8/9.

Những cuộc tập trung này được cho là phong trào biểu tình dai dẳng lớn nhất tại Moscow trong gần một thập kỷ qua. Vào lúc cao điểm, cuộc biểu tình có tới khoảng 60.000 người tham gia, sau đó dần giảm nhiệt.

Cảnh sát nói rằng những người bị bắt giữ hoặc bị truy tố là vì vi phạm luật biểu tình và một số cuộc biểu tình đã bị giải tán do không được cấp phép và là biểu tình bất hợp pháp.

Những cuộc biểu tình trong vài tháng qua đã có tác động nhất định tới cuộc bầu cử nghị viện địa phương trên toàn nước Nga hôm 8/9.

Đảng nước Nga Thống nhất, ủng hộ Tổng thống Putin dù vẫn chiếm giữ đa số ghế tại nghị viện Moscow, nhưng họ đã mất 1/3 ghế so với kỳ bầu cử 5 năm trước.

Theo tờ Politico, thất bại lớn nhất của đảng nước Nga Thống nhất trong cuộc bầu cử hôm 8/9 là tại khu vực Khabarovsk, vùng viễn đông Nga. Tại đây, đảng thân Putin chỉ giành được 2 trong tổng cộng 35 ghế của nghị viện địa phương. Chiến thắng áp đảo thuộc về đảng Dân chủ Tự do Nga. Năm ngoái, đảng Dân chủ Tự do Nga cũng thắng trong cuộc bầu cử thống đốc khu vực Khabarovsk.

Trong khi đó, tại Irkutsk, vùng đông Siberria, theo Politico, đảng nước Nga Thống nhất cũng đánh mất đa số tại quốc hội địa phương.

Xuân Thành

Xem thêm: