Bộ Ngoại giao Nga đã nói với đại sứ Hoa Kỳ tại Moscow, những bình luận gần đây của Tổng thống Mỹ Joe Biden về Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khiến mối quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng, dẫn đến “bờ vực tan vỡ”.

Embed from Getty Images

Tuần trước, Tổng thống Biden gọi nhà lãnh đạo Nga là “tội phạm chiến tranh” trong bối cảnh cuộc xâm lược Ukraine của Nga đang diễn ra. Điều này đã khiến Bộ Ngoại giao Nga lên án vào ngày 21/3. Một số quan chức Nhà Trắng khác, bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, đã sử dụng những lời lẽ tương tự vào cuối tuần qua.

Theo một thông báo được dịch, Bộ Ngoại giao Nga đã nhấn mạnh với Đại sứ Mỹ John Sullivan: “Những tuyên bố như vậy của tổng thống Mỹ, không xứng đáng với một chính khách có cấp bậc cao như vậy, đã khiến mối quan hệ Nga – Mỹ trên bờ vực tan vỡ.”

Cũng theo thông báo này, Bộ Ngoại giao Nga lưu ý: “Những hành động thù địch được thực hiện chống lại Nga sẽ gặp phải sự phản kháng quyết liệt và mạnh mẽ.” Đồng thời Bộ này còn nói với Đại sứ Sullivan, Nga yêu cầu Hoa Kỳ “đảm bảo” rằng các đại sứ quán và lãnh sự quán Nga tại Hoa Kỳ sẽ “hoạt động trơn tru”.

Hôm 21/3, các quốc gia Liên minh châu Âu cũng cáo buộc các lực lượng vũ trang Nga phạm tội ác chiến tranh ở Ukraine. Tuy nhiên, các quốc gia này dường như không thể áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Moscow, bất chấp sự kêu gọi khắp châu Âu yêu cầu những người chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công vào dân thường phải chịu trách nhiệm.

Tòa án Hình sự Quốc tế ở Hà Lan cho hay, họ đang thu thập bằng chứng về bất kỳ tội ác chiến tranh nào có thể xảy ra ở Ukraine. Tuy nhiên, Nga, giống như Hoa Kỳ, không công nhận quyền tài phán của tòa án này.

Các lệnh trừng phạt quốc tế đã cắt Nga ra khỏi hệ thống tài chính của thế giới. Tuy nhiên, châu Âu, người mua năng lượng chính của Nga, đã đưa ra một ngoại lệ đối với khí đốt và dầu của Nga.

Các tập đoàn quốc tế lớn cho biết, họ sẽ không kinh doanh bên trong nước Nga và họ sẽ không thực hiện bất kỳ khoản đầu tư mới nào vào nước  này, với lý do cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Đầu hôm 21/3, các quan chức Ukraine đã bác bỏ lời kêu gọi của Nga yêu cầu các binh sĩ Ukraine bên trong thành phố Mariupol đang bị bao vây hạ vũ khí và đầu hàng. Hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga đã cảnh báo, các nhà chức trách ở Mariupol có thể phải đối mặt với một tòa án quân sự nếu họ đứng về phía những lực lượng dân tộc chủ nghĩa Ukraine.

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk khẳng định với hãng truyền thông Ukrayinska Pravda: “Không thể có chuyện đầu hàng, hạ vũ khí.”

Theo Liên Hợp Quốc, kể từ ngày 24/2, gần 3,4 triệu người đã bị buộc phải rời khỏi Ukraine. LHQ đã xác nhận hơn 900 dân thường thiệt mạng, nhưng lưu ý con số thực tế có thể cao hơn nhiều. Ước tính về số tử vong của binh lính Nga khác nhau, chưa rõ ràng.

Các quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hiện chưa trả lời yêu cầu bình luận của báo chí.

Nhật Minh (Theo The Epoch Times)