Ngày 14/6, lúc gần 1h sáng ở London, Anh, một tòa nhà chung cư 27 tầng đột nhiên bốc cháy, ngọn lửa lây lan với tốc độ đáng báo động. Phía cảnh sát xác nhận rằng ít nhất 12 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Những người chứng kiến đám cháy đều cảm thấy vô cùng sợ hãi trước cảnh tượng diễn ra.

(Hình ảnh vụ hỏa hoạn tại tòa nhà chung cư 27 tầng)
Hình ảnh vụ hỏa hoạn tại tòa nhà chung cư 27 tầng

Các nhân chứng: Ngọn lửa lây lan nhanh hơn nhiều so với dự kiến

Theo BBC, ông Derry Glover, một cư dân sống gần địa điểm xảy ra vụ hỏa hoạn đã chứng kiến toàn bộ quá trình. Ông nói với phóng viên rằng ông bắt đầu thấy được ngọn lửa khi nó lan mạnh từ tầng thứ tư lên tầng thứ tám, rồi lan khắp mọi ngóc ngách của tòa nhà. “Ngọn lửa bắt đầu lan ra từ phía bên phải của tòa nhà, rồi lan về phía trước và chặn hết các lối đi.” Một trong những điều khiến ông đau lòng nhất chính là ông cũng đang đi tìm kiếm người thân sống trong tòa nhà, ban đầu còn gọi được điện thoại cho họ, nhưng từ từ sau đó tín hiệu điện thoại cũng không còn. “Chúng tôi nghe thấy tiếng la hét, từng cửa sổ lần lượt mở ra, có cả tiếng đập phá cửa, có người không ngừng la hét trong tuyệt vọng.”

Một nhân chứng khác tại hiện trường cho biết: “Ngọn lửa bốc lên từ tầng 2 cho đến tận tầng 23, tốc độ lây lan thực sự quá đáng sợ. Lúc nửa đêm, ngọn lửa mới xuất phát từ tầng 2 của tòa nhà, nhưng chúng tôi không kịp phản ứng và ngọn lửa nhanh chóng bùng lên, lan nhanh và lan rộng tới tận tầng 23.”

Một cư dân sinh sống ở khu vực lân cận đó cũng đã chứng kiến lửa cháy từ lúc đầu cho đến khi lan rộng khắp tòa nhà. Cô nói: “Khoảng thời gian từ 12h30 đến 1h, mẹ tôi gọi khẽ tôi và nói có lửa cháy ngoài kia. Tôi lập tức thức dậy và chạy đến hiện trường cùng anh trai mình, xem có thể giúp được gì không.” Khi cô đến nơi, cả tòa nhà đã chìm trong biển lửa.

“Tôi nghe có tiếng ai đó khóc và hét lên xin giúp đỡ, anh em tôi cùng một số người khác lập tức chạy đến gần đó, phía tầng bên dưới tương đối an toàn, mọi người có thể đứng ở đó.”

Cô cũng nói thêm rằng thời điểm đó, nhân viên cứu hỏa và xe cứu thương đã có mặt tại hiện trường, họ hô lên cho người dân trong tòa nhà cứ ở yên tại chỗ chờ đợi cứu hộ. Nhưng quả thực ngọn lửa lan với tốc độ chóng mặt, lan nhanh hơn nhiều so với dự kiến, và chẳng bao lâu sau thì nhân viên cứu hộ đã không thể tiến vào hiện trường, không thể cứu được người bị nạn.

“Chỉ trong vòng khoảng 15 phút, ngọn lửa đã bao phủ khắp tòa nhà, tiếng khóc tiếng cầu cứu không ngừng vang lên từ khắp nơi, thậm chí đã có những từ người nhảy ra khỏi tòa nhà. Nhìn qua cửa sổ của các căn hộ có thể thấy rất nhiều người, trẻ nhỏ, người già, người tàn tật…”

Một bà mẹ: “Xin hãy cứu con tôi, tôi sẽ thả đứa bé xuống, xin hãy đỡ lấy nó!”

Cô Samira Lamrani, một nhân chứng của vụ hỏa hoản kể lại cô đã thấy tình huống như sau tại hiện trường: Những người bị nạn đổ hết ra phía các cửa sổ, họ không ngừng hét lên và đập vào cửa sổ kêu cứu, khắp nơi đều có tiếng người la hét cầu cứu giúp đỡ. Chúng tôi đứng ở tầng dưới trấn an họ, nói rằng chúng tôi đã gọi cứu hỏa 999 rồi, và sẽ làm tất cả những gì có thể làm, thế nhưng trên khuôn mặt họ tràn đầy sự tuyệt vọng. Có người thấy một bà mẹ đứng ở bên cửa sổ và hét lớn lên: “Xin hãy cứu con tôi, tôi sẽ thả đứa bé xuống, xin hãy đỡ lấy nó, xin hãy cứu nó!”, liền ngay lập tức hô lớn: “Có người thả trẻ nhỏ từ tầng cao xuống, mau đỡ lấy đứa bé!”

Tầng 4, 5 có người thả xuống, đến cả tầng 9, 10 cũng có…

“Ở tầng trên có một người phụ nữ khác ra hiệu cho chúng tôi rằng cô ấy sắp thả con của mình xuống, hy vọng chúng tôi có thể mau chóng đỡ lấy đứa bé. Khi thả xuống, quần áo của đứa trẻ đã bén lửa, và một người đàn ông vội vã chạy về phía trước kịp thời đón lấy đứa trẻ tội nghiệp.”

“Lại có một người đàn ông mang theo một chiếc dù tự chế đơn giản và nhảy ra ngoài cửa sổ.”

Cũng có người nói với CNN rằng, họ đã thấy người nhảy xuống từ tầng 16 hoặc 17.

Những người thoát nạn: “Nếu chúng tôi nghe theo người quản lý tòa nhà, có lẽ tất cả chúng tôi đều đã chết cháy!”

Anh Michael Paramarsivan 37 tuổi là một trong những người may mắn thoát chết. Khi ngọn lửa bùng phát, anh đang ở tầng 7 của tòa nhà. Trong căn hộ còn có cô Hannah bạn gái anh cùng con gái 5 tuổi tên là Thea. Michael cho biết, ngay khi thấy mùi khói và biết là có hỏa hoạn xảy ra, anh đã lập tức đưa bạn gái và con gái chạy khỏi hiện trường.

“Mặc dù người quản lý tòa nhà nói rằng nếu có hỏa hoạn xảy ra, ngay lập tức chặn cửa bằng một chiếc khăn ướt, sau đó chờ người đến cứu hộ, nhưng ngọn lửa lớn như vậy, nếu cứ tiếp tục chờ đợi, có lẽ tất cả sẽ bị thiêu rụi…”

Cả gia sản đã bị thiêu trong biển lửa, nhưng Michael nói rằng anh đã quá may mắn khi cả 3 người gia đình đều được an toàn. “Tất cả mọi thứ của chúng tôi, ngay cả điện thoại di động cũng bị cháy hết, hiện tại chúng tôi hoàn toàn trắng tay. Nhưng may mắn là chúng tôi vẫn còn sống.”

Theo AP, ông Edward Daffarn là một cư dân sống ở tầng 16 tòa nhà. Khi ngọn lửa bùng phát ông đang ở trong nhà. Một người hàng xóm của ông đã nghe thấy tiếng chuông báo cháy và gọi ông cùng chạy khỏi hiện trường. Khi chạy xuống, khắp nơi hành lanh cầu thang đều tràn ngập khói, thậm chí không thể nhìn thấy cầu thang.

Ông Edward Daffarn cũng cho rằng vụ việc hỏa hoạn này cũng là một cảnh tỉnh cho những ai vốn không coi trọng an toàn cháy nổ. Theo ông, những người dân ở tòa nhà thường lơ là vấn đề phòng cháy. Từ năm 2013, phía quản lý tòa nhà đã tổ chức các hình thức diễn tập phòng cháy chữa cháy và không ngừng cảnh báo hỏa hoạn có thể xảy ra, tuy nhiên đáng tiếc là cho đến nay thì việc đào tạo kỹ lưỡng lơn về cứu hộ khẩn cấp trong trường hợp hỏa hoạn hay là các thiết bị phòng cháy ở tòa nhà vẫn chưa được cập nhật.

Một bà mẹ thoát nạn: “Dắt 6 đứa trẻ chạy xuống, chỉ có 4 em ra được bên ngoài!

Trong hỏa hoạn, có một bà mẹ đã dắt 6 đứa trẻ từ tầng 21 chạy xuống, do tầng quá cao nên họ không thể chờ tới lúc người cứu hộ đến cứu. Bà mẹ dũng cảm này đã dắt 6 đứa trẻ xuyên qua khói và lưa chạy xuống bên dưới.

Rất may là cuối cùng họ đã có thể chạy xuống bên dưới, nhưng đáng tiếc là trong lúc vội vã chạy, bà mẹ không kiểm soát được hết và khi đến nơi thì chỉ còn lại 4 đứa trẻ. Có 2 đứa trẻ không thấy đâu, có thể đã bị kẹt lại trong lửa khói…

Tình người trong hoạn nạn

Đối với cư dân tòa nhà và những người sống ở khu vực lân cận mà nói, thì đây thực sự là một ngày đen tối. Nhưng chính trong hoàn cảnh này, việc người dân London giúp đỡ lẫn nhau lại nêu bật tinh thần tương trợ quý báu của người dân Anh. Phóng viên Lucy Sherriff tại hiện trường đã chụp lại được hình ảnh ba người đàn ông (trong đó một người phải dùng nạng chống để di chuyển) đã đẩy các bình nước to trên xe đẩy 4 bánh đến cứu nạn, và đặc biệt là những nhân viên cứu hộ tại hiện trường, họ đã nỗ lực không ngừng nghỉ suốt thời gian dài.

Nhà thờ San Clemente Kensington cũng đã mở cửa cho người dân địa phương trú ngụ, hàng trăm người được cung cấp đủ nhu cầu nước và thức ăn trong nhà thờ. Vị linh mục phụ trách nhà thờ này cho biết: “Ngày hôm nay, chúng tôi dự định sẽ cung cấp thêm các bữa ăn trưa và tối cho những ai có nhu cầu, và nếu cần thiết, chúng tôi có thể cung cấp cho hầu hết những người ở lại một chỗ trú chân tạm thời.” Ông cũng nói rằng không ít người dân địa phương hào phóng đã sẵn lòng giúp đỡ cung cấp các sản phẩm cần thiết cho những người gặp nạn.

Minh Ngọc

Xem thêm: