Truyền thông Mỹ đưa tin hôm thứ Hai (24/1), một bệnh nhân tại bệnh viện ở Boston đã bị từ chối cấy ghép tim một phần vì anh này chưa tiêm vắc xin COVID-19.

Embed from Getty Images

Dữ liệu trên nền tảng quyên góp tiền GoFundMe cho thấy, anh DJ Ferguson, 31 tuổi, đã phải nhập viện từ tháng 11 vì “bệnh tim di truyền” khiến phổi của anh đầy máu và chất lỏng.

Theo kênh CBS Boston, gia đình của Ferguson khẳng định anh đã gần như đạt đủ yêu cầu để được cấy ghép, nhưng lại không đảm bảo điều kiện quy định trong chính sách của bệnh viện, chỉ vì chưa tiêm chủng COVID-19.

“Vắc-xin COVID-19 là một trong số các loại vắc-xin [được yêu cầu], cùng với hành vi lối sống là những điều kiện cần thiết cho các ứng viên cấy ghép trong hệ thống Mass General Brigham, để đảm bảo tốt nhất cho một ca phẫu thuật thành công cũng như sự sống sót của bệnh nhân sau khi cấy ghép,” Bệnh viện Phụ nữ và Brigham (BWH) nhấn mạnh với CBS Boston.

Bệnh viện yêu cầu một số loại vắc-xin được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến nghị – bao gồm vắc-xin COVID-19, vắc-xin cúm và viêm gan B – cho bệnh nhân cấy ghép, theo trang web của bệnh viện.

“Bệnh nhân sẽ chỉ được lưu lại trong danh sách chờ [mà không được cấy ghép] nếu không đảm bảo những điều kiện này,” bệnh viện nêu rõ. Họ cũng cho hay, các yêu cầu đó nhằm tối ưu hóa khả năng sống sót của bệnh nhân, bởi hệ thống miễn dịch bị “ức chế nghiêm trọng” sau khi cấy ghép.

“Do sự thiếu hụt các cơ quan tạng sẵn có, chúng tôi làm mọi thứ có thể để đảm bảo mỗi bệnh nhân được ghép tạng có cơ hội sống sót cao nhất.

Cha của anh Ferguson bày tỏ với CBS Boston, vắc-xin COVID-19 là “loại vắc-xin trái với các nguyên tắc cơ bản của Ferguson; do đó cậu ấy không tin vào nó”.

Bệnh viện Phụ nữ và Brigham là một bệnh viện giảng dạy liên kết với Trường Y Harvard. Bệnh viện thông báo trên trang web của mình rằng, các nghiên cứu cho thấy những người cấy ghép tạng có “nguy cơ tử vong do COVID-19 cao hơn nhiều so với những bệnh nhân không cấy ghép”.

Bệnh viện Phụ nữ và Brigham hiện có hơn 100.000 ứng viên trong danh sách chờ ghép tạng ở Mỹ. Khoảng một nửa trong số họ sẽ không nhận được tạng trong vòng 5 năm do tình trạng thiếu nguồn nội tạng sẵn có.

Minh Ngọc (Theo CNA)

Xem thêm: