Dân biểu Philip Cortez của Đảng Dân chủ, một trong khoảng 60 nhà lập pháp tiểu bang Texas đã trốn chạy tới Washington, nói rằng ông đã quay trở về tiểu bang quê nhà để tham gia vào cuộc đàm phán với Đảng Cộng hòa về dự luật bầu cử.

Embed from Getty Images

Dân biểu Philip Cortez cho biết các đồng nghiệp khác của Đảng Dân chủ đã yêu cầu ông quay trở về Texas để làm việc nhằm cải thiện dự luật bầu cử.

Trong tuyên bố phát đi hôm 22/7, Dân biểu Philip Cortez cho hay: “Tôi tự hào sát cánh cùng các đồng nghiệp Đảng Dân chủ của tôi và đã rời Texas để đảm bảo House Bill 3 (HB 3) không được phê chuẩn. Một nhóm nhỏ các đảng viên Đảng Dân chủ đã quyết định bắt đầu các cuộc thảo luận tích cực tại Austin về cải thiện dự luật HB 3 và đã yêu cầu tôi quay trở về để thiết lập các đường dây liên lạc mở. Tôi đã quay về Texas để nỗ lực tham gia vào cuộc đối thoại thiện chí về các khía cạnh của dự luật HB 3 mà tôi và những người khác cho là chúng có hại”.

Dự luật HB 3 do Đảng Cộng hòa Texas đề xuất bao gồm quy định cấm gửi đơn đăng ký bỏ phiếu vắng mặt cho những cử tri không có yêu cầu, yêu cầu cử tri phải điền số bằng lái xe hoặc 4 số cuối của số An ninh Xã hội lên lá phiếu bầu cử của họ, và sẽ tăng số giờ bỏ phiếu sớm đối với các cuộc bầu cử địa phương, cùng những biện pháp khác.

Đảng Cộng hòa lập luận rằng dự luật HB 3 là cần để đảm bảo an toàn cho các cuộc bầu cử tương lai và khôi phục niềm tin của công chúng vào hệ thống bầu cử Texas. Trong khi đó, Đảng Dân chủ cho rằng biện pháp cải cách bầu cử này sẽ đặt ra các hạn chế bất công đối với các nhóm thiểu số khi họ tham gia bỏ phiếu.

Vào cuối tháng Năm, Đảng Dân chủ Texas đã bỏ ra ngoài để ngăn chặn Đảng Cộng hòa Hạ viện thông qua dự luật bầu cử HB 3. Động thái này đã thúc đẩy Thống đốc Texas Greg Abbott (Đảng Cộng hòa) triệu tập phiên họp đặc biệt của nghị viện nhằm thông qua các biện pháp cải cách bầu cử. Đảng Dân chủ tiếp tục tẩy chay bằng việc “trốn chạy” khỏi Texas tới Washington DC bằng máy bay thuê riêng.

Hiện tại, khoảng 60 nghị sĩ Đảng Dân chủ Texas vẫn ở Washington DC và họ đang phải hứng chịu tai tiếng chính trị khi ít nhất 6 thành viên trong đoàn đã xét nghiệm dương tính với virus corona Vũ Hán gây bệnh COVID-19. Đáng chú ý, đoàn nghị sĩ Texas đã đăng hình ảnh họ ngồi trên máy bay thuê riêng bay từ Texas tới Washington DC mà không ai đeo khẩu trang. Các nghị sĩ Đảng Dân chủ Texas cũng nói rằng họ đã tiêm đầy đủ vắc-xin ngừa COVID-19.

Một trợ lý của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Đảng Dân chủ, bang California) và ít nhất một trợ lý Nhà Trắng cũng đã xét nghiệm dương tính với COVID-19 sau khi những người này tiếp xúc với các nhà lập pháp Đảng Dân chủ Texas.

Một nghị sĩ Đảng Dân chủ Texas khác là Dân biểu Harold Dutton cũng đã trở về Texas, nhưng với lý do giải quyết việc gia đình, theo tờ Dallas Morning News đưa tin. Dân biểu Dutton cho biết ông vẫn chưa bị Bộ An toàn Công cộng Texas tìm gặp cho dù Chủ tịch Hạ viện Texas Dade Phelan và các dân biểu Đảng Cộng hòa khác tuần trước đã yêu cầu cảnh vệ Hạ viện Texas truy tìm vị trí của những nghị sĩ Đảng Dân chủ “đang mất tích”.

Abi Rahmen, phát ngôn viên của Đảng Dân chủ Texas, đã nói với Fox News rằng không có thành viên nào khác của Đoàn Dân biểu Đảng Dân chủ Texas có ý định sẽ trở về trong tương lai gần.

Trao đổi với báo giới tuần trước, Thống đốc Texas Greg Abbott đã nói ông sẽ tiếp tục triệu tập các phiên họp đặc biệt của nghị viện tiểu bang cho đến khi nào dự luật cải cách bầu cử được đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện. Dự luật này đã được Thượng viện Texas bỏ phiếu thông qua.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: