Ngày 31/1, tại thành phố Olympia, thủ phủ của tiểu bang Washington, đã xảy ra một sự kiện bạo loạn kinh hoàng. Mấy chục người vô gia cư cấp tiến trang bị rìu, gậy và dao, sau đó dùng bạo lực chiếm lĩnh một khách sạn. Sau đó họ bị cảnh sát trục xuất khỏi khách sạn. Được biết, những phần tử bạo loạn này có cả thành viên của tổ chức cánh tả bạo lực Antifa. 

Ngày 31/1/2021, một khách sạn tại thành phố Olympia, thủ phủ tiểu bang Washington, đã bị một nhóm phần tử cấp tiến có vũ trang chiếm lĩnh, sau đó họ đã bị cảnh sát đuổi ra. (Ảnh chụp màn hình /  Jason Rantz/KTTH Radio).

Theo một tuyên bố của sở cảnh sát Olympia, khoảng 45 người vô gia cư có vũ trang tại thành phố Olympia đã chiếm lĩnh khách sạn Red Lion vào lúc 11 giờ trưa ngày 31/1. Người tổ chức hành động chiếm lĩnh bạo lực này dường như là một tổ chức cánh tả mới được thành lập có tên “Oly Housing Now”.

Phía cảnh sát nói rằng, sau khi những phần tử cấp tiến này tấn công một nhân viên của Khách sạn Red Lion, tất cả nhân viên của khách sạn này đã xuống tầng hầm để trú ẩn, sau đó báo cảnh sát rằng họ bị đe dọa.

Được biết, một tuyên bố từ “Oly Housing Now” yêu cầu thành phố Olympia ngừng các cuộc đột kích vào nơi đóng trú dành cho người vô gia cư, đồng thời yêu cầu sử dụng quỹ của FEMA (Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang) để bố trí nơi ở cho những người vô gia cư.

Mở đầu bản tuyên bố này nói rằng: “Hôm nay, Oly Housing Now dùng Khách sạn Red Lion làm nơi ở khẩn cấp tránh đại dịch.”

Tổ chức cấp tiến này tuyên bố, họ bạo lực tấn công khách sạn Red Lion là vì “bảo vệ tính mạng và ủng hộ doanh nghiệp địa phương”. Họ nói rằng, hành vi bạo lực chiếm lĩnh khách sạn của họ là “thắng lợi kép của thành phố”. Sau khi dùng bạo lực chiếm lĩnh khách sạn, họ đã treo biểu ngữ viết “nhà ở là nhân quyền”.

Trong một video đăng trên YouTube của David Ross, một người dẫn chương trình phát thanh ở Seattle, có hàng chục xe cảnh sát và hai đội đặc cảnh đến khách sạn Red Lion.

Phóng viên Jason Rantz của đài phát thanh địa phương KTTH đưa tin nói rằng, các phần tử cấp tiến, bao gồm thành viên Antifa, đã chiếm lĩnh phi pháp ít nhất 17 phòng của khách sạn.

Sau khi cảnh sát đến, những phần tử cấp tiến cánh tả này đứng xếp hàng trên đường phố kháng nghị cảnh sát, đồng thời hô nhiều lần câu, “con lợn bọc trong thảm, rán lên giống như thịt xông khói” (Pigs in a blanket, fry em like bacon), đây là câu chửi rủa cảnh sát mà họ thường dùng.

Phóng viên Jason Rantz đưa tin nói rằng, những phần tử cấp tiến đã chiếm lĩnh khách sạn phi pháp. Họ cũng bị cảnh sát cáo buộc mang theo vũ khí vào trong khách sạn, đồng thời tấn công một nhân viên khách sạn.

Khi cảnh sát đuổi những phần tử cấp tiến này ra khỏi khách sạn, có người nhìn thấy có ít nhất một phần tử cấp tiến đeo còng tay bị dắt ra. Cảnh sát cho biết, sẽ còn nhiều người hơn nữa bị bắt.

Phóng viên có quan điểm bảo thủ gốc Á nổi tiếng tại Washington Andy Ngo đưa tin, ít nhất 12 phần tử cấp tiến đã bị bắt.

Washington là tiểu bang do Đảng Dân chủ nắm giữ quyền lãnh đạo, mùa hè năm 2020 tại đây còn xảy ra sự kiện bạo loạn khi phần tử cấp tiến chiếm lĩnh khu vực trung tâm của thành phố Seattle và biến nó thành “khu tự trị”. Tuy nhiên, Thống đốc tiểu bang Washington và Thị trưởng thành phố Seattle lại không hề để ý đến lời kêu gọi “luật pháp và trật tự” của Tổng thống Trump khi đó.

Trình Văn

Xem thêm: