Quân đội Hoa Kỳ và Hàn Quốc sáng thứ Tư (26/2) xác nhận một lính Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc đã “xét nghiệm dương tính” với COVID-19.

Embed from Getty Images

Theo Business Insider, quân đội Hoa Kỳ thông tin rằng binh lính bị nhiễm virus corona chủng mới (nCoV) tại Hàn Quốc là nam giới, 23 tuổi. Nam quân nhân được giấu danh tính này đang bị tạm thời cách ly tại một khu vực dân sự ngoài doanh trại quân đội.

Giới chức y tế đang thực hiện kiểm tra theo dõi các trường hợp có khả năng phơi nhiễm nCoV do tiếp xúc gần với binh lính vừa bị chẩn đoán dương tính vì nam quân nhân này đã tới thăm nhiều căn cứ của Mỹ tại Hàn Quốc trong tuần qua.

Thông tin nêu trên đánh dấu lần đầu tiên một quân nhân Hoa Kỳ xét nghiệm dương tính với nCoV. Loại virus gây viêm phổi dẫn tới chết người này hiện đang lây lan rộng khắp toàn cầu, trong đó Hàn Quốc là tâm dịch lớn thứ hai sau Trung Quốc.

Trong tuyên bố phát đi sáng 26/2, quân đội Hoa Kỳ cho biết: “Lực lượng Hoa Kỳ tại Hàn Quốc (USFK) đang thực hiện tất cả các biện pháp kiểm soát phù hợp để giúp ngăn chặn lây lan COVID-19 và vẫn duy trì mức cảnh báo rủi ro cao cho USFK trên khắp bán đảo, coi đây là biện pháp cẩn trọng để bảo vệ lực lượng Mỹ”.

USFK đã tăng cảnh báo rủi ro lây lan COVID-19 lên mức cao từ thứ Hai (24/2) sau khi một phụ nữ 61 tuổi được quân đội Hoa Kỳ bảo trợ đã tới thăm nhiều cơ sở tại Trại Walker của Hoa Kỳ ở thành phố Daegu. Người phụ nữ này sau đó đã được chẩn đoán dương tính với COVID-19.

Đại tá Michael Tremblay, chỉ huy lực lượng đồn trú của Trại Humphreys hôm thứ Ba (25/2) nói rằng: “Chúng tôi sẽ bắt đầu giới hạn tất cả các hoạt động di chuyển của binh lính”.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC) hôm thứ Hai (24/2) đã ban hành khuyến cáo di trú cảnh bảo rằng mọi công dân Mỹ nên tránh di chuyển tới Hàn Quốc nếu không có công việc quá quan trọng.

Trong sáng thứ Tư (26/2), Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận số lượng quân nhân nước này bị COVID-19 vẫn duy trì ở mức 18 như trước đó một ngày, không có thêm ca nhiễm mới.

Trong số 18 quân nhân Hàn Quốc bị COVID-19, 13 người thuộc Lục quân, 3 người thuộc Không quân, 1 người của Hải quân và 1 người của Thủy quân lục chiến.

Tính cho tới ngày 25/2, quân đội Hàn Quốc đang tổ chức cách ly khoảng 9.230 quân nhân tại các căn cứ quân sự nhằm kiềm chế COVID-19 lây lan.

Trong số hơn 9.000 quân nhân bị cách ly này, khoảng 520 người đã có biểu hiện triệu chứng bệnh hoặc đã từng tiếp xúc trực tiếp với các bệnh nhân COVID-19, trong khi đó phần lớn binh lính còn lại gần đây đã từng tới thăm thành phố Daegu hoặc các khu vực gần kề.

Theo Yonhap News, giới chức y tế Hàn Quốc sáng 26/2 thông báo nước này tăng thêm 169 ca COVID-19, nâng tổng số lên 1.146 ca. Đã có 11 ca tử vong, trong đó có một người quốc tịch Mông Cổ đang nhập viện tại Hàn Quốc để ghép gan.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch Hàn Quốc (KCDC) cho biết khoảng 80% số ca COVID-19 tại nước này đến từ hai nhóm chính: một chi nhánh tổ chức tôn giáo Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu và một bệnh viện tại quận Cheongdo lân cận.

Trong số 169 ca nhiễm mới, 153 ca tại Daegu (thành phố cách thủ đô Seoul 300km về phía đông nam) và tỉnh Bắc Gyeongsang, giáp ranh với Daegu. Một số ca nhiễm mới còn lại đến từ Seoul (8), Busan (4) và Gyeonggi (1).

Các chuyên gia y tế cho biết số lượng các ca COVID-19 mới tại Hàn Quốc có thể tăng nhanh trong vài ngày tới khi giới chức y tế nước này tiến hành xét nghiệm hơn 210.000 thành viên của tổ chức tôn giáo Tân Thiên Địa.

Xuân Thành

Xem thêm: